Khủng bố lợi dụng công nghệ như thế nào?

Máy chơi game được dùng làm công cụ liên lạc mật trong khi đồng hồ đeo tay hay điện thoại di động được biến thành bom hẹn giờ.

Trong vụ tấn công đẫm máu mới đây tại Paris (Pháp) do tổ chức hồi giáo IS thực hiện, máy chơi game PlayStation 4 của Sony đang được các nhà chức trách nghi là công cụ để nhóm khủng bố liên lạc với nhau và lập kế hoạch tấn công. Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên những món đồ công nghệ bị kẻ xấu lợi dụng, sử dụng sai mục đích, nhằm che dấu hay thực hiện các âm mưu.

Khung-bo-su-dung-cong-nghe-doanhnhansaigon-1

Bin Laden dùng USB để gửi thư điện tử

Thường ẩn náu ở nơi bí mật, không có cả điện thoại lẫn Internet, nhưng sau khi bị tiêu diệt, cơ quan an ninh Mỹ đã tìm thấy một kho dữ liệu lớn hàng nghìn thư điện tử với hàng trăm địa chỉ khác nhau được Bin Laden sử dụng để liên hệ, truyền thông điệp tới mạng lưới khủng bố Al-Queda toàn thế giới.

Cách thức trao đổi thông tin của ông trùm khủng bố nổi tiếng mà Mỹ và phương Tây truy lùng trong nhiều năm phức tạp và tinh vi, ít ai ngờ tới. Thông điệp được Bin Laden soạn ra được sao chép vào USB lưu trữ, sau đó đưa lại cho các thuộc hạ thân tín gửi qua Internet tại những địa điểm bí mật khác nhau. Việc nhận e-mail cũng diễn theo một quy trình tương tự, phức tạp và mất thời gian rất nhiều so với việc trao đổi thư điện tử thông thường, nhưng an toàn và tránh bị lộ.

Theo AP, khi bị tiêu diệt vào năm 2011 tại khu nhà ẩn náu ở Pakistan, lính đặc nhiệm Mỹ đã tìm thấy cả trăm chiếc USB và ổ cứng lưu trữ đầy tài liệu cũng như thư điện tử của ông trùm khủng bố.

Đồng hồ điện tử biến thành bom hẹn giờ

Mẫu đồng hồ điện tử rẻ tiền nhưng ăn khách của Casio - F-91W - được tìm thấy trong không ít vụ đánh bom khủng bố. Theo The Next Web, chỉ với một bảng mạch cùng cục pin 9-volt và một ống thủy tinh đầy dung dịch Nitroglycerin kết nối với đồng hồ Casio, kẻ khủng bố có thể tạo ra quả bom nhỏ để đút túi, nhưng công suất đủ để sập một căn phòng.

khung-bo-su-dung-cong-nghe-2-doanhnhansaigon

Chiếc đồng hồ Casio trở thành chiếc bom hẹn giờ nguy hiểm

 
 
 
 
 
 
 
Cuối năm 1994, Ramzi Yousef, một trong những kẻ tham gia tấn công Mỹ ngày 11/9, từng thực hiện thành công việc đánh bom chuyến bay 434 của Philippines Airlines bằng một quả bom hẹn giờ tự chế đặt trong buồng vệ sinh. Vụ nổ xảy ra nhưng may mắn khi máy bay chỉ bị thiệt hại một phần thân và vẫn hạ cánh được.Sau vụ tấn công đó, Ramzi Yousef còn thực hiện hàng loạt các vụ khủng bố bằng bom hẹn giờ khác như âm mưu ám sát giáo hoàng John Paul II hay tấn công các hãng hàng không của Mỹ tại châu Á năm 1995. Dụng cụ hẹn giờ mà người ta tìm thấy để tạo ra các quả bom của Yousef là những chiếc đồng hồ Casio F-91.Còn trong vụ nổ bom tại hồi tháng 8 vừa rồi tại Bangkok (Thái Lan), sau khi điều tra các manh mối, nhiều mẫu đồng hồ đeo tay Casio F-91W cùng các bảng mạch, dây điện cũng được tìm thấy ở căn hộ nơi khám xét các kẻ tình nghi.Điện thoại di động "cục gạch"Không GPS, không tính năng kết nối Internet nhưng những chiếc điện thoại cơ bản như những mẫu đời cổ của Nokia lại là công cụ ưa thích của kẻ xấu bởi chúng giúp cho việc liên lạc hạn chế bị theo dõi vì các công cụ nghe lén hay định vị ra vị trí.
khung-bo-su-dung-cong-nghe-3-doanhnhansaigon
Chỉ một cuộc gọi hay SMS, điện thoại cục gạch có thể kích nổ một quả bom tự chế
 
 
 
 
 
 
 
Trong vụ đánh bom ở Madrid (Tây Ban Nha) năm 2004 hay ở Boston (Mỹ) năm 2013, những chiếc điện thoại cơ bản cũng được phát hiện là công cụ dùng để kích hoạt bom tự chế từ xa. Chỉ thông qua một tin nhắn SMS hay cuộc gọi tới điện thoại, vụ nổ có thể được thực hiện từ xa.Theo tạp chí Vice, mẫu Nokia 8210 từ năm 1999 còn được cho là chiếc điện thoại được các trùm ma tuý ở Anh ưa chuộng. Dù đã bị ngừng sản xuất từ rất lâu, không có kết nối Internet, Wi-Fi và chỉ có màn hình đen trắng, nó vẫn được săn lùng nhiều trên các trang rao vặt trực tuyến như eBay.
MỸ ANH/VnExpress


Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng