Nuôi heo không kháng sinh ở Đan Mạch

Đan Mạch, một trong những nước xuất khẩu thịt heo lớn nhất thế giới, đã hạn chế thành công việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi heo và đang đặt ra mục tiêu gia tăng đàn heo không kháng sinh lên 1,5 triệu con vào năm 2021.

Nông dân hưởng ứng hạn chế kháng sinh cho heo

 

Đàn heo 35.000 con heo của ông Soren Sondergaard ở thị trấn Billund, Đan Mạch, chỉ sử dụng một liệu trình kháng sinh trong thời gian nuôi. Ảnh: NY Times

Tại một trang trại heo rộng lớn ở thị trấn Billund nằm trên bán đảo Jutland của Đan Mạch, ông Soren Sondergaard, 40 tuổi, đang nuôi 35.000 con heo nhưng chúng chỉ sử dụng đúng một liệu trình kháng sinh. Đôi lúc, trước khi xuất chuồng, có đến 25% đàn heo của ông không hề sử dụng kháng sinh.

Ông nói: “Khi tôi còn là một cậu bé, gia đình tôi từng tống nhiều ki-lô-gam kháng sinh vào các máng thức ăn cho heo. Nhưng đó là chuyện quá khứ rồi”.

Các thay đổi tích cực trong việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi ở Đan Mạch đạt được một phần là các quy định kiểm soát gắt gao. Song phần lớn các thay đổi này diễn ra một cách tự nguyện khi nông dân áp dụng các cách nuôi heo để giúp chúng khỏe mạnh hơn, chằng hạn tạo không gian thông thoáng hơn cho heo, cải thiện hệ thống vệ sinh và thông gió ở những chuồng trại kín hoặc giảm các căng thẳng khiến heo dễ bị nhiễm bệnh.

Các nông dân Mỹ đang hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi heo nhưng các nỗ lực này còn chậm chạp.

Nông dân nuôi heo Mỹ sử dụng tỷ lệ kháng sinh lớn gấp 7 lần so với các nông dân Đan Mạch, theo một nghiên cứu của Hội đồng Bảo vệ các nguồn tài nguyên thiên nhiên (NRDC), có trụ sở ở New York.

Tình trạng sử dụng kháng sinh quá mức ở con người và gia súc đang giúp những vi khuẩn có thể phát triển những biến thể nguy hiểm, kháng tất cả những loại thuốc kháng sinh được phát triển để tiêu diệt chúng.

Đan Mạch đã chứng rỏ được rằng nước này có thể xây dựng một chuỗi cung ứng thịt khổng lồ mà không cần sử dụng nhiều kháng sinh.

“Bằng cách thay đổi cách mà nông dân chăn nuôi, Đan Mạch đã chứng minh bạn có thể giảm mạnh lượng sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi heo mà không gây ra bất cứ tác động dài hạn nào đến sản lượng thịt heo”, Lucie Collineau, một bác sĩ thú y người Pháp, chuyên nghiên cứu sử dụng kháng sinh ở đàn heo châu Âu, nói.

Ông Sondergaard nói: “Hầu hết chúng ra đều có con cái. Chúng ta phải bảo đảm rằng chúng ta để lại cho chúng một thế giới mà kháng sinh vẫn có hiệu quả”.

Phạt thẻ vàng nếu sử dụng kháng sinh quá mức

Các quan chức trong ngành chăn nuôi ở Mỹ cho rằng áp dụng các thực hành nuôi heo như vậy sẽ khiến chi phí nuôi heo tăng lên đáng kể.

Tuy nhiên, các kinh nghiệm của Đan Mạch cho thấy có thể vừa bảo đảm đàn heo khỏe mạnh và vừa hạn chế sử dụng kháng sinh cho chúng.

Đan Mạch có diện tích chỉ bằng bang Maryland của Mỹ và dân số vỏn vẹn 6 triệu người, nhưng nước này nuôi đến 32 triệu con heo mỗi năm.

Vì lo ngại về các căn bệnh kháng kháng sinh, bắt đầu từ năm 1995, chính phủ Đan Mạch bắt đầu tìm cách hạn chế sử dụng kháng sinh trong ngành chăn gia súc bằng cách cấm bác sĩ thú ý bán trực tiếp kháng sinh cho nông dân. Họ vẫn có thể kê đơn kháng sinh cho nông dân để sử dụng chúng cho đàn heo nhưng chỉ có các nhà thuốc mới được phép bán chúng.

Trong những năm sau đó, các cơ quan quản lý ở Đan Mạch từng bước hạn chế sử dụng các loại kháng sinh kích thích tăng trưởng ở đàn heo, áp các mức thuế cao hơn đối với những loại kháng sinh quan trọng và cấm phần lớn việc sử dụng cho heo những loại kháng sinh quan trọng đối với con người.

Kể từ năm 2010, chính phủ Đan Mạch đặt ra các mục tiêu giảm sử dụng kháng sinh cho gia súc trên toàn quốc với mức giảm 10% trong 4 năm đầu tiên và giảm thêm 15% trong 5 năm tiếp theo.

Những nông dân chăn nuôi heo sử dụng kháng sinh vượt mức cho phép sẽ phạt “thẻ vàng” để cảnh báo họ dừng vi phạm, nếu không sẽ bị phạt “thẻ đỏ”, đồng nghĩa với việc họ bị cấm chăn nuôi heo.

Tính đến 2018, chỉ có 30 trong số 3.100 trang trại heo lớn ở Đan Mạch bị phạt thẻ vàng và chưa có trang trại nào bị phạt thẻ đỏ.

Giờ đây, các nỗ lực giảm kháng sinh trong chăn nuôi heo đã trở thành một phong trào thi đua hào hứng của các nông dân Đan Mạch vì họ có thể so sánh lượng kháng sinh sử dụng ở trang trại của mình so với các trang trại nằm gần trong khu vực bằng cách kiểm tra dữ liệu được cung cấp hàng tháng từ chính phủ.

Khánh Lan/TBKTSG

(Theo New York Times)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng