Hội nghị Hội đồng bảo trợ quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) nhiệm kỳ 2015-2020

Ngày 9/7/2015, Hội nghị Hội đồng bảo trợ quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) nhiệm kỳ 2015-2020 được tổ chức. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch danh dự Quỹ VIFOTEC đến tham dự và chủ trì hội nghị

Tham gia hội nghị có nhiều chuyên gia uy tín như GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ khuật Việt Nam, GS Vũ Khoan, TS Lê Xuân Thảo - Phó Chủ tịch thường trực quỹ VIFOTEC, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Đắc Vinh - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Trung tướng Nguyễn Đôn Tuân - Cục trưởng Cục Khoa học Quân sự - Bộ Quốc phòng… và đại diện của các bộ, ngành như Bộ Giáo dục đào tạo, Bộ Tài chính,Bộ Khoa học công nghệ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn…

Vifotec 1

GS.TSKH Đặng Vũ Minh phát biểu khai mạc hội nghị

GS.TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ khuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC phát biểu khai mạc hội nghị. Phát biểu nêu lên vai trò của quỹ VIFOTEC trong việc hỗ trợ, thúc đẩy sáng tạo kỹ thuật. Đồng thời, bài phát biểu cũng đưa ra yêu cầu cầ phát huy hơn nữa hiệu quả hoạt động của quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam.

Tại hội nghị, Luật sư Lê Đăng Thọ - Giám đốc Quỹ VIFOTEC đọc báo cáo hoạt động của VIFOTEC trong thời gian qua và định hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới (2015 - 2020). Theo báo cáo, trong 5 năm qua, được sử chỉ đạo quan tâm của Chính phủ, sự hỗ trợ tích cực của Bộ Tài chính, Bộ Khoa học và Công nghệ và sự chỉ đạo trực tiếp của Hội đồng bảo trợ VIFOTEC, Quỹ đã liên tục tổ chức thành công 5 lần Giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam, 3 lần Hội thi sáng tạo kỹ thuật toàn quốc, 5 lần Cuộc thị sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc, 5 lần Cúp vàng Sở hữu trí tuệ Việt Nam, 5 lần hội thảo sáng tạo khoa học công nghệ Vietj Nam với ự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa  đất nước; tổ chức đưa 10 đoàn các tác giả đoạt giải tham gia triển lãm quốc tế về sáng tạo khoa học công nghệ và phối hợp với Bộ Giáo dục – Đào tạo tổ chức thành công 5 lần Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học hàng năm.

Cụ thể, về Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (Giải thưởng Khoa học CÔng nghệ VIFOTEC trước đây), từ năm 1995 đến nay, Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, trong đó Quỹ VIFOTEC là đơn vị thường trực đã tổ chức thành công 20 lần Giải thưởng này dành cho các công nghệ ưu tiên, với gần 2.200 công trình tham dự và đã có gần 700 công trình đoạt giải, hàng vạn nhà khoa học, nhà sáng tạo và doanh nhân đoạt giải.

Về tổ chức Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc hàng năm, từ năm 2014 đến nay, qua 10 lần tổ chức thi, Ban tổ chức dã nhận được 3.700 đề tài của các em tham gia và đã có gần 800 đề tài đoạt giải.

Vifotec 2

 

GS.TS Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận các ý kiến đóng góp

Về tổ chức Giải thưởng Sáng tạo Kỹ thuạt VIFOTEC hàng năm dành cho sinh viên (này là Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học), trong 20 năm qua đã có hơn 2.400 công trình khoa học của sinh viên được tuyển chọn từ gần 200 trường đại học trong toàn quốc đã tham gia. Quỹ VIFOTEC còn tổ chức với Quỹ với Quỹ Giáo dục Việt Nam tổ chức cho các em sinh viên học thêm tiếng Anh để dự thi học bổng đi đào tạo ở nước ngoài.

Trong quá trình thảo luận tại hội nghị, nhiều chuyên gia, đại diện các bộ ngành đã nêu lên những kiến nghị tâm huyết. Trong đó nổi bật là các đề nghị tăng giá trị giải thưởng, giảm thời gian giữa các lần trao giải và không chi hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật mà còn cần thúc đẩy việc ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn đời sống và sản xuất.

GS TS Nguyễn Thiện Nhân phát biểu ủng hộ các kiến nghị trên, đề xuất tăng giá trị các giải thưởng và rút thời gian giữa các lần trao giải xuông còn 1 năm thay vì 3 năm như hiênj nay. Ngoài ra, ông Nhân cũng đề cao vai trò, nhiệm vụ của truyền thông trong phổ biến kiến thức cũng như phát huy tinh thần sáng tạo trong người dân.

Vifotec 3

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa quỹ VIFOTEC và Tập đoàn GFS

Kết thúc hội nghị là lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa quỹ VIFOTEC và tập đoàn GFS với đại diện là ông Phạm Thành Công, Chủ tịch HDQT kiêm Tổng giám đốc tập đoàn.

Thanh Hà (Theo tam nhin.net)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng