Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực BVMT và BĐKH

Sáng ngày 20/12, tại thành phố Cá Mau, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội thảo “Nâng cao năng lực tư vấn, phản biện, giám định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu cho một số liên hiệp hội các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long”.

20181221 083601

Ông Trần Hồng Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau phát biểu chào mừng Hội nghị

Dự Hội nghị có ông Trần Hồng Quân, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, ông Lê Duy Tiến, Phó Tổng Thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam, lãnh đạo Liên hiệp hội các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Cần Thơ, Đồng Tháp, Kiên Giang, Viện Nghiên cứu cứu Biến Đổi khí hậu thuộc Trường Đại học Cần Thơ, đại diện các sở, ngành tỉnh Cà Mau.

Ô nhiễm môi trường và BĐKH đang tác động nghiêm trọng đến sản xuất, đời sống và môi trường trên phạm vi toàn thế giới, làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu về lương thực, nước, năng lượng, các vấn đề về an toàn xã hội, văn hóa, ngoại giao và thương mại. Việt Nam được đánh giá là một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề do BĐKH.

Đối với khu vực ĐBSCL, đây được xem là khu vực đặc biệt nhạy cảm và dễ bị tổn thương trước tác động của ô nhiễm môi trường, BĐKH, nước biển dâng cùng với tác động do khai thác sử dụng nước ở các nước thượng nguồn sông MeKong. Thực tế đó đã đặt ra những thách thức rất nghiêm trọng đối với nước ta nói chung, khu vực ĐBSCL nói riêng.

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120 về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH; Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Chương trình mục tiêu ứng phó với BĐKH và tăng trưởng xanh giai đoạn 2016 - 2020 tại Quyết định số 1670/QĐ-TTg.

Nhằm góp phần triển khai có hiệu quả những chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó với BĐKH, Liên hiệp hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị tập huấn này cho liên hiệp hội các tỉnh, thành khu vực ĐBSCL. Mục tiêu của Hội nghị là cập nhật, trao đổi, thảo luận về vấn đề bảo vệ môi trường, về các kiến thức, kỹ năng ứng phó với BĐKH cho liên hiệp hội vùng ĐBSCL để làm tốt hơn vai trò tư vấn, phản biện và giám định xã hội".

Phát biểu chào mừng Hội nghị, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân nhìn nhận: “Thời gian qua, tỉnh Cà Mau đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, ô nhiễm môi trường do sản xuất ngày càng nghiêm trọng, biến đổi khí hậu ngày càng bất lợi cho sản xuất. Nguyên nhân chủ yếu là do nước thải công nghiệp, nông nghiệp, sinh hoạt chưa được quản lý, xử lý tốt. Biến đổi khí hậu như hạn hán, xâm ngập mặn ngày càng diễn biến bất thường, gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất. Để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu, hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội của các trí thức, các nhà khoa của hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có vai trò hết sức quan trọng, cung cấp cơ sở, luận cứ khoa học trung thực, khách quan để các cơ quan chức xem xét trước khi quyết định đối với công trình, dự án, đề án quan trọng.

Tại Hội nghị này, các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ giới thiệu những các mô hình bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu ở ĐBSCL; những thách thức và giải pháp bảo vệ môi trường và  thích ứng với BĐKH ở vùng ĐBSCL; những vướng mắc và kinh nghiệm trong công tác tư vấn, phản biện và gián định xã hội trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu.

Minh ThànhVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng