10 SỰ KIỆN NỔI BẬT CỦA LIÊN HIỆP CÁC HỘI KHOA HỌC VÀ KỸ THUẬT VIỆT NAM NĂM 2015

1. Ban Bí thư gặp mặt các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015

Su-kien-lhhvn-2015-1

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đại biểu

Nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015,  ngày 12/02/2015, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Bí thư gặp mặt các trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sỹ nhân dịp đón Xuân Ất Mùi 2015. Trong bài phát biểu,Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh vai trò của đội ngũ trí thức đối với sự hung thịnh của quốc gia và Đảng, Nhà nước  hy vọng sẽ có nhiều cống hiến có giá trị của đội ngũ trí thức đóng góp cho đất nước. Phát biểu của đồng chí Đặng Vũ Minh thay mặt đội ngũ trí thức KH&CN cả nước được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và toàn thể đại biểu tham dự buổi gặp mặt đánh giá cao.

Su-kien-lhhvn-2015-11

Toàn cảnh buổi gặp mặt

2. Thủ tướng gặp mặt đại diện trí thức khoa học và công nghệ trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam

Su-kien-lhhvn-2015-2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chào đón các nhà khoa học

Nhân dịp chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc Liên hiệp Hội Việt Nam lần thứ VII, chiều 26/5/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt thân mật các đại biểu trí thức hoạt động trong hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá caonhững đóng góp tích cực của đội ngũ trí thức,của Liên hiệp Hội Việt Nam đối với những thành tựu phát triểnkinh tế-xã hội chung của đất nước.Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định: “Chính phủ sẽ làm hết sức mình, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đội ngũ trí thức đóng góp sức lực của mình cho hoạt động KHCN, cho đất nước”. Thủ tướng chúc Đại hội VII của Liên hiệp Hội thành công tốt đẹp.

3. Tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VII Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam và Đại hội Đại biểu Đảng bộ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam lần thứ VIII

Su-kien-lhhvn-2015-3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Đại hội

Với tinh thần: “ Đoàn kết, trí tuệ, đổi mới, phát triển”, trong 2 ngày 2-3/6/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015 – 2020 với sự tham dự của trên 600 đại biểu tiêu biểu cho trên 2,8 triệu trí thức KH&CN.Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Đại hội. Dự Đại hội còn có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; và đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương. Tiếp theo Đại hội của Liên hiệp Hội, ngày 15/7/2015, Đảng bộ Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VIII (nhiệm kỳ 2015—2020). 125 đại biểu chính thức được triệu tập đại diện cho 52 chi bộ trực thuộc. Tới dự Đại hội có đại diện lãnh đạo Đảng bộ Khối cơ quan Trung ương, đại diện lãnh đạo Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam.

4. Thủ tướng Chính phủ phê chuẩn Điều lệ của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam

Ngày 21/10/2015, Thủ tướng Chính phủ vừa ký ban hành Quyết định số 1795/ QĐ-TTg về việc phê chuẩn Điều lệ Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam thông qua ngày 03/6/2015. Điều lệ khẳng định: “Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam là tổ chức chính trị - xã hội của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam,.”, “ có hệ thống tổ chức từ Trung ương tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương”.

5. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 501/2015/QĐ-TTg ngày 15/4/2015 vềQuy chế tổ chức diễn đàn khoa học chuyên nghiệp của trí thức khoa học và công nghệ khi tham gia các hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội các chủ trương, chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội

Với quyết định này, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ, Viện hàn lâm Khoa học Xã hội và Liên hiệp Hội Việt Nam thực hiện tổ chức diễn đàn thí điểm trong thời gian 5 năm nhằm tổ chức thí điểm một sốdiễn đàn khoa học hướng vào các nội dung cụ thể của những đề án đang được xã hội quan tâmtừ đó rút ra những kinh nghiệm và bài học về cách tổ chức diễn đàn khoa học nhằm phát huy vai trò, trí tuệ và tâm huyết của trí thức khoa học trong việc tư vấn, phản biện và giám định xã hội để góp phần hoàn thiện các chủ trương, chính sách, đề án phát triển kinh tế - xã hội; Thông qua hoạt động diễn đàn tạo môi trường gắn kết giữa đội ngũ trí thức khoa học với các cơ quan Đảng và Nhà nước các cấp. Từ khi triển khai Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức được gần 10 diễn đàn trong đó nổi bật nhất là việc phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Diễn đàn về cải cách giáo dục: “Đổi mới toàn diện giáo dục”; với Bộ Nội vụ với Diễn đàn về cải cách hành chính: “Xây dựng chế độ công chức, công vụ chuyên nghiệp”; với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức Diễn đàn “Kinh tế Việt Nam 2016 – 2020: một số đột phá phát triển” đóng góp vào quá trình xây dựng Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ XII của Đảng.

Su-kien-lhhvn-2015-5

GS TSKH Đặng vũ Minh Phát biểu tại diễn đàn

6. Hội nghị Thi đua yêu nước và Tôn vinh trí thức tiêu biểu của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam năm 2015

Hưởng ứng đại hội thi đua yêu nước toàn quốc, ngày 20/8/2015 tại TP. Đà Nẵng, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Thi đua yêu nước và Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu hoạt động trong các Liên hiệp Hội địa phương. Hội nghị đã tôn vinh 56 trí thức khoa học và công nghệ trong các phong trào thi đua do LHHVN phát động trong 5 năm qua. Tiếp theo, ngày 08/10/2015, tại Hà Nội, Liên hiệp Hội Việt Nam tổ chức Hội nghị Thi đua yêu nước và Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu hoạt động trong các Hội KHKT ngành toàn quốc . Hội nghị đã tôn vinh 51 trí thức khoa học và công nghệ trong các phong trào thi đua do LHHVN phát động trong 5 năm qua.

Su-kien-lhhvn-2015-6

GS TSKH Đặng Vũ Minh, Chủ tịch LHH Việt Nam và Bà Trần Thị Hà , Phó Chủ tịch Hội đồng TĐKT Trung ương trao tặng Bằng khen và trao Cúp cho  trí thức khoa học và công nghệ

7. Hội nghị giao ban toàn quốc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các hội nghị giao ban khu vực năm 2015

Trong hai ngày 20 và21/8/ 2015, tại Đà Nẵng, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2015. Chủ đề Hội nghị thảo luận việc triển khai Nghị quyết Đại hội VII của Liên hiệp Hội Việt Nam, trong đó tập trung vào việc củng cố và phát triển tổ chức; đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn nhằm tập hợp trí thức tham gia phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương. Các Hội nghị giao ban khu vực tại Yên Bái (4/2015), Quảng Trị (9/2015) và Hậu Giang (11/2015) đề cập sâu về những vấn đề liên quan đến hoạt động của các Liên hiệp Hội trong khu vực, vè đẩy mạnh phong trào sáng tạo kỹ thuật tại địa phương, về mô hình tổ chức, về hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội.

8. Hội nghị góp ý văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc và Hội giao ban các hội ngành toàn quốc

Tháng 12/2015, tại thành phố Hòa Bình, Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị giao ban các hội ngành toàn quốc bàn về đôi mới nội dung và phương thức đẩy mạnh các hoạt động chuyên môn, nghề nghiệp phục vụ cho nhiệm vụ vận động trí thức tham gia vào các hội; thảo luận việc triển khai thực hiện diễn đàn khoa học của trí thức khi tham gia hoạt động tư vấn, phản biện và giám định xã hội theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ. Trước đó tại Hội nghị tổ chức tại thành phố Hưng Yên  vào tháng 10/2015 đông đảo trí thức các hội ngành toàn quốc đã tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện trình Đại hội Đảng lần thức XII với tinh thần thẳng thắn, cởi mở và thể hiện trách nhiệm cao với đất nước.

9. Kỷ niệm 20 năm Giải thưởng Khoa học Công nghệ Việt Nam do Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) chủ trì

Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam được tổ chức lần đầu năm 1995 do Qũy VIFOTEC  chủ trì thực hiện đã trải qua 20 kỳ trao giải thưởng. Trong 20 lần tổ chức Giải thưởng đã có gần 2.200 công trình tham dự và đã  có gần 700 công trình đoạt giải, 100% công trình khoa học đoạt giải thưởng đã được  áp dụng vào sản xuất và đời sống đem lại hiệu quả kinh tế - xã hội  cao được xã hội dánh giá cao. Hoạt động của Quỹ VIFOTEC đã góp phần tạo nên phong trào thi đua nghiên cứu, lao động sáng tạo trong toàn quốc. Nhân sự kiện này đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch đã nhận lời làm Chủ tịch danh dự Quỹ VIFOTEC.

Su-kien-lhhvn-2015-8

Hội đồng Bảo trợ Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam 2015-2020

10. Liên hiệp Hội Việt Nam là đối tác mạnh trong hoạt động hợp tác và phát triển

Năm 2015, Liên hiệp Hội Việt Nam đã triển khai mạnh, có hiệu quả các hoạt động hợp tác, phối hợp với nhiều Bộ, Ban, ngành, địa phương theo các chương trình đã ký kết hợp tác. Nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao hoạt động hợp tác phát triển  của Liên hiệp Hội. Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS và Chính phủ đã chỉ định Liên hiệp Hội là đối tác độc lập cùng với Bộ Y tế tiếp tục triển khai Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2015-2017 tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Liên hiệp Hội Việt Nam đã tổ chức  Sự kiện “Gặp gỡ 2015 vì hợp tác và phát triển” 10 tổ chức KH&CN trực thuộc và 07 tổ chức Quốc tế là đối tác của các tổ chức KH&CN trực thuộc đã được trao Thư ghi nhận của Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam vì những đóng góp tiêu biểu cho công tác hợp tác và huy động nguồn viện trợ nước ngoài. 

Su-kien-lhhvn-2015-10

GS.TSKH Đặng Vũ Minh trao thư ghi nhận của LHHVN cho các INGOs

Tổng hợp: Lê Công LươngVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng