Hội nghị giao ban vùng ĐBSCL của Liên hiệp các Hội KH&KT

Ngày 12/8/2018, tại Đồng Tháp, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) tổ chức Hội nghị giao ban chia sẻ kinh nghiệm hoạt động.

20180712 080713

Ông Nguyễn Văn Khiết, Chủ tịch Liên hiệp hội Kiên Giang phát biểu khai mạc Hội nghị

Hội nghị giao ban được tổ chức định kỳ hàng năm, luân phiên giữa các tỉnh vùng ĐBSCL nhằm chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Liên hiệp các hội KH&KT trên các lĩnh vực: tập hợp, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo của đội ngủ trí thức KH&CN phục vụ phát triển kinh tế - xã hội; tư vấn, phản biện, giám định xã hội; thông tin, phổ biến kiến thức; thúc đẩy phong trào lao động sáng tạo, tôn vinh trí thức; tổ chức, bộ máy ….

Hội nghị năm nay có sự tham gia 11/13 Liên hiệp hội, bao gồm các tỉnh Đồng Tháp, Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Tiền Giang, Cần Thơ, Bến Tre, Hậu Giang. Tại Hội nghị, Liên hiệp Hội Đồng Tháp – tỉnh đăng cai tổ chức Hội nghị báo cáo tổng tình hình hoạt động, biên chế, tổ chức của Liên hiệp hội vùng ĐBSCL.

Về biên chế, Liên hiệp hội các địa phương đều được giao chỉ tiêu biên chế, tuy có khác nhau giữa các tỉnh, trong đó, số biên chế được giao nhiều nhất là Liên hiệp hội Đồng Tháp (13 người); lãnh đạo hội là cán bộ nghỉ hưu được hưởng thù lao theo Quyết định 30/2011/QĐ-TTg của Thủ tưởng Chính phủ hoặc theo mức thù lao do UBND tỉnh ban hành.

Về kinh phí, các Liên hiệp hội được ngân sách hổ trợ hoat động, bao gồm chi lương, các khoản theo lương, chi hoạt động thường xuyên. Chi hoạt động chuyên môn như thông tin, phổ biến kiến thức; tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; chi hoạt động khoa học, công nghệ; chi tư vấn, phản biện và giám định xã hội….

Về cơ chế chính sách, cán bộ, viên chức tại Liên hiệp hội được hưởng lương theo ngạch, bậc, phụ cấp chức vụ theo quy định hiện hành. Đa phần cán bộ nguyên là công chức từ các sở, ngành được cơ quan có thẩm quyền điều động, biệt phái, phân công công tác tại hội được hưởng phụ cấp công vụ như công chức.

Về hoạt động chuyên môn, hiện chưa có mô hình hoạt động chung của Liên hiệp hội trên toàn quốc, tùy theo đặc điểm của từng tỉnh, quá trình thành lập Liên hiệp hội dài hay ngắn, việc triển khai hoạt động từng Liên hiệp hội ở các địa phương có khác nhau. Tại hội nghị, các đại biểu đã chia sẻ những kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn trong quá trình hoạt động.

Năm 2019, Hội nghị giao ban vùng ĐBSCL được tổ chức tại Hà Tiên, Kiên Giang

TMT