Thúc đẩy ứng dụng công nghệ cao trong phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững

Ngày 17/12, tại thành phối Hồ Chí Minh, Trong khuôn khổ Diễn đàn 2030, một trong những sáng kiến của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam  nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Việt Nam đến năm 2030, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Chương trình Phát triển Liên hiệp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) và Tập đoàn Công nghệ TE-FOOD tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy Ứng dụng Công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản vì một nền nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu” thu hút hơn 50 đại biểu đến dự.

Hang tram dai bieu du Hoi thao

TSKH Nghiêm Vũ Khải, đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch VUSTA, phát biểu khai mạc hội thảo.

 Có hơn 59 đại biểu đến dự đến từ hội thành viên, chuyên gia, Liên hiệp hội các tỉnh đồng bằng sông cửu Long; các tổ chức trực thuộc Vusta; tổ chức phi chính phủ hoạt  động ở phía Nam trong lĩnh vực nông nghiệp và biến đổi khí hậu; các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, kinh doanh và các đối tác công nghệ, dịch vụ; các hợp tác xã hoạt động trong chuỗi cung ứng nông sản Việt Nam.

Hang tram dai bieu du Hoi thao

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Tiến sĩ Khoa học Nghiêm Vũ Khải - Đại biểu Quốc hội, Phó Chủ tịch VUSTA cho biết, hội thảo thúc đẩy sự hợp tác giữa các bên gồm cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và đối tác quốc tế trong việc đưa ra các giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững, tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong chuỗi cung ứng nông sản, sản xuất nông nghiệp phát thải thấp và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Trong đó, mục tiêu cụ thể là xác định những thách thức, rào cản trong thiết lập và duy trì chuỗi cung ứng nông sản bền vững và nền sản xuất nông nghiệp phát thải thấp; thảo luận về phương thức hợp tác đa bên mới, đặc biệt là sự tham gia của doanh nghiệp, nhằm giải quyết các thách thức, duy trì bền vững chuỗi cung ứng nông sản, thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch VCA cho biết, ngoài việc trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giải quyết những thách thức của biến đổi khí hậu với ngành nông nghiệp, VCA mong muốn các đại biểu cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển nông nghiệp bền vững, mô hình HTX nông nghiệp, nhất là mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị, ứng dụng công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu; đồng thời cùng nhau thảo luận, kiến nghị các giải pháp phát triển bền vững chuỗi cung ứng nông sản vì mục tiêu phát triển nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thao báo cáo tham luận của UNDP về sự cần thiết và cơ hội cho doanh nghiệp phát triển giá trị nông nghiệp bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu, thì Việt Nam đã tham gia thỏa thuận Paris về khí hậu, đệ trình Kế hoạch quốc gia tự nguyện NDC, và ban hành Kế hoạch hành động thực hiện Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững, thể hiện cam kết quốc gia cao nhất trong hầu hết các lĩnh vực. Trong nhiên, trong điều kiện hạn chế về nguồn lực và năng lực, Việt Nam cần xác định những lĩnh vực cần ưu tiên giải quyết nhằm tạo ra những tác động toàn diện về kinh tế, xã hội và môi trường. Trong đó, rất cần và hiện nay còn thiếu các giải pháp đột phá về cơ chế, chính sách nhằm tạo điều kiện cho sự hợp tác đa bên, phát huy tinh thần đổi mới sáng tạo trong nhân dân và huy động đẩy mạnh sự tham gia của các bên liên quan, bao gồm cơ quan quản lý nhà nước, giới nghiên cứu, doanh nghiệp và người dân.

Theo TS Phạm Thị Hồng Yến – Liên minh HTX Việt Nam, trong phần tham luận “Thách thức của biến đổi khí hậu và vai trò của Liên minh HTX Việt Nam”, tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực, chiếm 14,57% tổng san phẩm quốc nội (GSO, 2019) tạo việc làm chính ở nông thôn nhưng cũng là ngành đóng góp 19%-29% phát thải khí nhà kinh GHG (Viet Nam NDC 2018), đứng thứ hai sau ngành năng lượng. Tình trạng thâm dụng đất, nước và các tài nguyên thiên nhiên, sử dụng quá mức phân bón và hóa chất nông nghiệp, chất lượng, giá trị nông thấp, dẫn đến chỉ số năng suất tổng hợp của ngành còn yếu kém và thấp hơn nhiều nước trong khu vực.

Ngành nông nghiệp đồng thời cũng là ngành dễ bị tổn thương nhất đối với biến đổi khí hậu. Theo Ngân hàng thế giới, tác động của biến đổi khí hậu đến nông nghiệp và các ngành liên quan về kinh tế có thể làm giảm 0,7-2,4% GDP của Việt Nam vào năm 2050, tùy thuộc vào các kịch bản phát thải GHG khác nhau. Tổng công suất nông nghiệp có thể giảm 5,8 lần nếu không có hành động ứng phó với biến đổi khí hậu. Với mực nước biển dâng cao 1 mét, dự báo sẽ có khoảng 10.962km2 diện tích đất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản sẽ bị ngập.

Bên cạnh đóm, nhiều tổ chức trong nước và quốc tế đã và đang tham gia tích cực trong hỗ trợ xậy dựng phát triển vùng nguyên liệu, vùng sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn hữu cơ, VietGAP, GlobalGAP, góp phần giảm phát thải và sản xuất nông nghiệp bền vững. Thách thức lớn nhất của các mô hình giải pháp dựa trên các dự án này là tính bền vững của mô hình khi dự án kết thúc, cụ thể là việc đưa sản phẩm nông sản ra thị trường và đảm bảo chất lượng sản phẩm khi được đưa vào chuỗi cung ứng.

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ mới đã và sẽ mang lại giải pháp đột phá dựa trên nền tảng công nghệ để giải quyết các thách thức của phát triển hiện nay, trong đó nông nghiệp và biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực được quan tâm. Công nghệ thông tin đã giúp tạo ra nhiều hệ sinh thái mới cho các sản phẩm nông sản, công nghệ sinh học và nano giúp tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, giúp giải quyết nhiều khâu của ngành nông nghiệp từ sản xuất, chế biến, bảo quản, vận chuyển, tiêu thụ.

Nhìn nhận rõ vai trò, tầm quan trọng của ngành nông nghiệp, các thách thích lớn đi kèm với cơ hội và đặc biệt là phát huy sự hợp tác và liên kết của các bên liên quan để thực hiện mục tiêu phát triển nông nghiệp.

Hội thảo đã thảo luận về mô hình hợp tác đa bên; trao đổi cụ thể về các sáng kiến hợp tác để tiếp cận thị trường bán lẻ và xuất khẩu; lễ ký kết hợp tác giữa các đối tác trong chuỗi cung ứng nông sản bền vững…

Minh ThànhVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng