Phát triển mạnh các tổ chức khoa học và công nghệ

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã phát triển mạnh cả về chất lượng và số lượng. Tính đến hết 30/11/2019, VUSTA quản lý 492 tổ chức KH&CN được thành lập theo Luật KH&CN, trong đó có 58 tổ chức có trụ sở tại Tp. Hồ Chí Minh. Ngoài ra, một số tổ chức KH&CN nằm rải rác ở các tỉnh như: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Huế, Quảng Ninh, Quảng Bình, Hà Giang, Ninh Bình, Gia Lai, Đăk Lăk, Cần Thơ, Đăk Nông, Gia Lai, Thái Nguyên, Sơn La.

Ông Lê Duy Tiến – Trưởng ban Khoa học, Công nghệ  và Môi trường VUSTA

Theo số liệu của Văn phòng Đăng ký hoạt động KH&CN thì số lượng tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA chiếm khoảng 1/4 tổng số tổ chức KH&CN ngoài công lập đã được đăng ký trên phạm vi cả nước. Trong đó đăng ký tại Bộ KH&CN chiếm 1/2 tổng số.

Về loại hình tổ chức, các tổ chức KH&CN trực thuộc được thành lập và hoạt động với các hình thức tên gọi khác nhau, chủ yếu là Trung tâm (khoảng 60%) và Viện (khoảng 30%) còn lại là các hình thức khác như liên hiệp, văn phòng.

Trong thời gian gần đây, xu hướng thành lập các tổ chức KH&CN với hình thức Viện tăng lên nhanh vì Thông tư 03/2014/TT-BKHCN đã giảm bớt các tiêu chí thành lập tổ chức với hình thức Viện.

Ông Lê Duy Tiến – Trưởng ban Khoa học, Công nghệ  và Môi trường của VUSTA cho biết, căn cứ vào tên gọi, chức năng nhiệm vụ có thể phân loại thế mạnh hoạt động của các tổ chức KH&CN như sau:

- 118 tổ chức có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, bảo tồn tài nguyên thiên nhiên;

- 70 tổ chức có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực phát triển cộng đồng;

- 20 tổ chức có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực năng lượng;

- 75 tổ chức có thế mạnh trong lĩnh vực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển công nghệ;

- 50 tổ chức có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực hỗ trợ năng lực doanh nghiệp, nghiên cứu chính sách, pháp luật, quản lý, hỗ trợ pháp lý;

- 5 tổ chức có thế mạnh hoạt động trong lĩnh vực văn thư-lưu trữ, số hóa tài liệu;

- 34 tổ chức có thế mạnh trong lĩnh vực sinh học, kỹ thuật nông nghiệp;

- 30 tổ chức có thế mạnh trong lĩnh vực y học, chăm sóc sức khỏe cộng đồng;

- 10 tổ chức có thế mạnh trong lĩnh vực tiêu chuẩn, chất lượng;

- 50 tổ chức có thế mạnh trong lĩnh vực xã hội, tâm lý giáo dục, hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em...;

- 30 tổ chức ở các lĩnh vực khác.

Về trụ sở, đa số các tổ chức đóng trụ sở tại Hà Nội và Tp. HCM, trong đó chủ yếu là thuê trụ sở, số rất ít, thống kê từ 202 tổ chức đã gửi báo cáo trước 30/11/2019, chỉ có khoảng 15% là có trụ sở do tự đầu tư, số tổ chức còn lại thuê, mượn mặt bằng trụ sở .

Ông Tiến cũng cho biết thêm, đến nay có 23 tổ chức KH&CN đã phat hành các tạp chí. Tuy nhiên, so với những tạp chí có hàm lượng khoa học cao của các Hội KH&KT chuyên ngành toàn quốc, những tạp chí này của các tổ chức KH&CN trực thuộc có hàm lượng khoa học ít, chưa có tạp chí nào nằm trong danh sách các tạp chí được tính điểm khi làm luận án hoặc hồ sơ phong học hàm.

Nhiều tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA cũng lập website và tương tác trên Facebook để hỗ trợ cho hoạt động truyền thông của đơn vị. Qua theo dõi có trên 155 tổ chức có website riêng và có 45 tổ chức tương tác trên Facebook.

Bên cạnh đó, các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA cũng chủ động tham gia các mạng lưới, liên minh để tăng cường liên kết, hợp tác trong quá trình hoạt động và tìm kiếm thêm các nguồn lực tài chính tài trợ, nhân lực cho hoạt động. Theo số liệu tổng hợp, có khoảng 20% số tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA tham gia các mạng lưới/liên minh, có tổ chức tham gia từ 1-2 mạng lưới/liên minh, có rất ít số tổ chức tham gia từ 3-5 mạng lưới/liên minh cùng một lúc.

Trong hơn hai năm vừa qua, đa số các tổ chức KH&CN trực thuộc đã chấp hành tốt quy định của pháp luật và của Liên hiệp Hội Việt Nam trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, có một tổ chức KH&CN chưa thực hiện tốt các quy định của cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm, như: không nộp báo cáo kết quả hoạt động hàng năm; không thông báo khi thay đổi trụ sở làm việc; chưa thực hiện kiện toàn bộ máy theo yêu cầu của VUSTA; chưa nộp quản lý phí với cơ quan chủ quản đúng hạn.

Sau khi Liên hiệp Hội Việt Nam ban hành Quyết định số 573/QĐ-LHHVN ngày 15/8/2016 về Quy định thành lập, đăng ký hoạt động và giải thể tổ chức KH&CN trực thuộc, có một số tổ chức đã và đang tiến hành hoàn thiện thủ tục về phê duyệt lại Điều lệ, công nhận Hội đồng quản lý, bổ nhiệm lại có thời hạn Giám đốc/Viện trưởng, Phó Giám đốc/Phó Viện trưởng và Kế toán trưởng theo quy định.

Trong năm 2019, một số tổ chức KH&CN hoạt động chưa đúng quy định pháp luật, như: tổ chức các giải thưởng, đào tạo và cấp chứng chỉ chưa phù hợp quy định pháp luật; hoạt động chưa đúng với chức năng, nhiệm vụ được quy định trong Điều lệ đã được Liên hiệp Hội Việt Nam phê duyệt; ký kết các hợp tác, liên kết, ủy quyền không đúng quy định…làm ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín của VUSTA. Một số đơn vị do vi phạm các quy định của VUSTA và pháp luật hoặc hoạt động không hiệu quả nên đã bị đình chỉ hoạt động hoặc giải thể.

Việc đánh giá hiệu quả hoạt động của các tổ chức KH&CN trực thuộc VUSTA là vấn đề đang đặt ra để có cơ sở kiến nghị các cơ quan Nhà nước cóp thẩm quyền ban hành chính sách nhằm tiếp tục hỗ trợ các tổ chức này phát triển hơn nữa trong lĩnh vực KH&CN nói riêng và phát triển kinh tế-xã hội nói chung.

HT (Nguồn: vusta.vn)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng