Đại hội Hội Khoa học lịch sử tỉnh nhiệm kỳ 2019-2014

Chiều ngày 16/8, Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Sóc Trăng đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2019-2024. Đến dự và chỉ đạo Đại hội có PGS.TS Đặng Văn Thắng, đại diện Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam.

Đến dự có đại diên lãnh đạo Hội Khoa học lịch sử các tỉnh bạn: TP.Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Cà Mau, Bạc Liêu và Hội Khoa học xã hội nhân văn TP. Cần Thơ. Hội Khoa học lịch sử các tỉnh An Giang, Đồng Tháp và Tiền Giang đã gởi lẵng hoa chúc mừng. Về phía địa phương, có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tinh, Ban chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện một số ban ngành, đoàn thể tỉnh, Ban Tuyên giáo các huyện, thị và thành phố Sóc Trăng. Về tham dự Đại hội có 53 đại biểu thay mặt cho 98 hội viên thuộc 11 chi hội trong toàn tỉnh.

BCH nhiem ky 2019-2024

Ban chấp hành Hội Khoa học lịch sử tỉnh nhiệm kỳ 2019-2024

Thực hiện nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ II (2014-2019), trong 5 năm qua, Ban chấp hành Hội Khoa học lịch sử tinh (Tỉnh hội) và hội viên đã khắc phục khó khăn, nỗ lực hoạt động đạt được một số thành tích khả quan.

Về nghiên cứu và biên soạn lịch sử, đây là hoạt động thể hiện thế mạnh của Tỉnh hội. Trong nhiệm kỳ II, Tỉnh hội đã cử 20 hội viên tham gia lớp bồi dưỡng và kỹ năng biên soạn lịch sử, truyền thống địa phương; 80 lượt hội viên tham gia các hội thảo khoa học lịch sử trong tỉnh và tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, TP. Cần Thơ, TP. Hồ Chí Minh, Thành phố Huế, Đà Nẵng và thủ đô Hà Nội,…; có 50 lượt hội viên tham gia viết bài tham luận; 03 hội viên tham gia biên soạn sách giáo khoa do Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phục vụ giảng dạy lịch sử địa phương từ lớp 6 đến lớp 12.

Tỉnh hội còn vận động hội viên tham gia viết bài nghiên cứu gởi cho các báo, tạp chí chuyên ngành trong và ngoài tỉnh, cho ấn phẩm Kỷ yếu lần 2 của Tỉnh hội. Tham gia biên tập đề tài “Lịch sử Bộ đội Biên phòng tỉnh ( 1960-2015)”, “Mô hình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Sóc Trăng”; về lịch sử các điểm là di tích lịch sử văn hóa kiến trúc trên địa bàn thuộc di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh; tham gia viết sách quyển Truyền thuyết lịch sử các điểm tham quan di tích danh lam thắng cảnh tham quan du lịch trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng; một số tác phẩm khác.

Đặc biệt, Hội đã tham gia và tổ chức các hoạt động tìm hiểu và biên soạn nội dung về lịch sử đảng bộ địa phương và ngành; tham gia tổ chức tốt việc hỗ trợ hoạt động Trại hè Việt Nam cho đoàn học sinh, sinh viên là kiều bào đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ, trở về Việt Nam nhằm gặp gỡ, giao lưu gắn kết với thanh niên trong nước, tìm hiểu về các giá trị văn hóa truyền thống, lịch sử dân tộc, các chính sách đường lối của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Tỉnh hội còn tiếp và hướng dẫn đoàn công tác nghiên cứu lịch sử Việt Nam do PGS. TS Đỗ Bang, Phó chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam làm trưởng đoàn, hướng dẫn đoàn nghiên cứu thực địa về những nội dung liên quan đến thương cảng Bãi Xàu xưa và làm việc với UBND huyện Mỹ Xuyên, phục vụ cho việc biên soạn bộ sách giáo khoa lịch sử mới, đồng thời viếng, tìm hiểu kiến trúc một số chùa cổ của 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa trong khu vực.

Toan canh hoi nghi

 Toàn cảnh Đại hội

Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Tỉnh hội đã huy động nguồn lực tham gia tốt việc đến gặp gỡ nhân chứng, thu thập thông tin, tư liệu phục vụ cho việc biên soạn lịch sử an toàn khu cho 12 xã thuộc 3 huyện Cù Lao Dung, Thạnh Trị, Kế Sách và thị xã Vĩnh Châu.

Trong nhiệm kỳ II, các thành viên của Tỉnh hội đã tham gia thực hiện trên 30 đề tài khoa học, có liên quan đến công tác lịch sử địa phương và ngành liên quan, như: Lịch sử lực lượng vũ trang 02 huyện Long Phú, Mỹ Xuyên và thị xã Vĩnh Châu, giai đoạn 1945 – 1975;, lịch sử Truyền thống đấu tranh của Đảng bộ các xã giai đoạn 1930 – 1975; đề tài Tín ngưỡng dân gian người Hoa ở Sóc Trăng; đề tài Lịch sử truyền thống Trường Chính trị tỉnh Sóc Trăng ( 1947-2015); đề tài Lịch sử Bộ đội biên phòng tỉnh (1960-2015), Mô hình giáo dục kỹ năng sống cho học sinh trung học cơ sở tỉnh Sóc Trăng, Tỉnh hội đã chủ trì thực thành công 02 đề tài “Kiến trúc đình, chùa người Kinh ở tỉnh Sóc Trăng, giai đoạn 1860 - 2014" và đề tài "Sức mạnh đoàn kết 3 dân tộc Kinh, Khmer, Hoa - một trong những nguồn lực phát triển của tỉnh Sóc Trăng"; kết quả nghiên cứu của 2 đề tài được làm tư liệu xuất bản sách (từ kinh phí sự nghiệp khoa học và công nghệ tỉnh). Ngoài ra, các thành viên trong Ban Thường vụ Tỉnh hội đã tham gia nhiều Hội đồng Khoa học xã hội và nhân văn cấp tỉnh thẩm định, đánh giá nghiệm thu các cấp 20 đề tài khoa học do Sở Khoa học và Công nghệ thành lập. Chủ tịch Hội và một số thành viên Ban Chấp hành cũng tham gia báo cáo các chuyên đề tại các lớp tập huấn nghiệp vụ nghiên cứu, biên soạn lịch sử đảng bộ xã, phường, thị trấn.

Tỉnh hội thực hiện tốt chức năng là tuyên truyền, giáo dục lịch sử cho học sinh, sinh viên, quần chúng nhân dân. Thông qua việc tham gia các hội thảo khoa học, viết tin bài nghiên cứu gởi các báo, tạp chí trong và ngoài tỉnh, bản tin nội bộ của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phân công cán bộ Tỉnh hội về các địa phương, trường học nói chuyện chuyên đề, kể chuyện lịch sử...

Hội đã phối hợp với Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh tổ chức thành công Cuộc thi “Tìm hiểu về di tích lịch sử văn hóa, du lịch tỉnh Sóc Trăng nhân Lễ hội Phước Biển tại thị xã Vĩnh Châu năm 2017”. Phát động hội viên tham gia Cuộc thi "Tìm hiểu lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào" do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phối hợp với Tỉnh đoàn Sóc Trăng phát động.

Phát biểu ý kiến tại Đại hội, ông Đặng Văn Thắng, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đánh giá cao những những kết quả đạt được của Tỉnh hội nhiệm kỳ qua, đề xuất Tỉnh hội tập trung làm tốt 2 nhiệm vụ trọng tâm trong nhiệm kỳ tới là: thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy, UBND tỉnh; củng cổ, kiện toàn, phát triển tổi chức, hoàn thành tốt các hoạt động chuyên môn, hội thảo nghiên cứu khoa học, biên soạn lịch sử ngành, địa phương, tư vấn, phản biện xã hội . . .

Đại hội đã bầu ra 15 Ủy viên Ban chấp hành nhiệm kỳ III (2019-2024). Ông Trịnh Công Lý, Tiến sĩ Khoa học Lịch sử và ông Bùi Mạnh Điệp, Cử nhân Quân sự, được Ban chấp hành tín nhiệm tiếp tục giữ chức vụ Chủ tịch và Phó chủ tịch Tỉnh hội.

Trong dịp Đại hội, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam đã tặng bằng khen 5 tập thể, 9 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động Tỉnh hội nhiệm kỳ 2014 – 2019; tặng Kỷ niệm chương “ Vì sự nghiệp Sử học Việt Nam” cho 8 cá nhân.

                                                                      Lý Thị PhươngVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng