HỘI THẢO KHOA HỌC

“ NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CUỘC THI SÁNG TẠO THANH THIẾU NIÊN, NHI ĐỒNG VÀ HỘI THI SÁNG TẠO KỸ THUẬT NHẰM ĐẨY MẠNH ĐỔI MỚI, SÁNG TẠO VÀ KHỞI NGHIỆP TỈNH AN GIANG.

Sáng ngày 24/4/2019 Liên Hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh An Giang (Liên Hiệp hội) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “Nâng cao chất lượng Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật nhằm đẩy mạnh đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp tỉnh An Giang để nhằm mục đích đánh giá rút kinh nghiệm mở rộng qui mô và nâng cao chất lượng việc tổ chức các Cuộc thi, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật; qua đó đẩy mạnh phong trào đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp trong tỉnh. Đến tham dự buổi Hội thảo có 95đại biểu bao gồm các nhà Quản lí, lãnh đạo, các nhà khoa học, các nhà doanh nghiệp...các đại biểu đều đến từ các Sở, ban ngành các địa phương trong tỉnh; các cơ quan nghiên cứu khoa học và đào tạo Liên hiệp các Hội KH&KT 9 tỉnh ĐBSCL (Kiên Giang, Đồng Tháp, Bạc Liêu, Vĩnh Long, Bến Tre, Sóc Trăng, Tiền Giang, Cần Thơ và Cà Mau) tham dự. Ban tổ chức đã nhận được 38 bài tham luận từ các đại biểu.

Le Minh Tung

Ông Lê Minh Tùng – Chủ tịch Liên hiệp Hội An Giang phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: TMT

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thạc sĩ Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh An Giang đã nêu khái quát một số kinh nghiệm, kết quả đạt được về công tác tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật của tỉnh.

Tại Hội thảo, các đại biểu được lắng nghe 11 ý kiến phát biểu tham luận về thực trạng, bất cập và hiệu quả trong việc tổ chức tổ chức Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, Nhi đồng (Cuộc thi) và Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật (Hội thi) ở địa phương từ năm 2014 – 2019, đồng thời giới thiệu các mô hình hay từ tham gia Cuộc thi, Hội thi đến sáng tạo, khởi nghiệp, đề xuất các hình thức tổ chức và các chính sách, giải pháp mới trong việc tổ chức Cuộc thi và Hội thi ở địa phương, đề xuất các giải pháp nhằm phát huy hiệu quả của các sản phẩm đạt giải và hỗ trợ đưa các giải pháp này ra thị trường; cũng như hỗ trợ tác giả khởi nghiệp từ sản phẩm đạt giải (nhất là sản phẩm từ Hội thi sáng tạo Kỹ thuật); hoạt động phổ cập cơ điện tử cho học sinh của Câu lạc bộ Sáng tạo Kỹ thuật MEC (Trường cao đẳng Nghề An Giang); Câu lạc bộ Nông dân sáng tạo Nông Phú và một số chia sẻ kinh nghiệm tổ chức Cuộc thi và Hội thi ở các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu long.

Toan canh Hoi thao An Giang

Toàn cảnh buổi Hội thảo. Ãnh : TMT

Hội thảo này cũng là dịp để Liên hiệp Hội các tỉnh ĐBSCL và các đại biểu giao lưu, học hỏi, kinh nghiệm hay về công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, ban ngành đoàn thể các cấp, các bậc phụ huynh về ý nghĩa, tầm quan trọng trong công tác triển khai tổ chức Cuộc thi và Hội thi sáng tạo kỹ thuật nhằm nâng cao chất lượng Cuộc thi và Hội thi trong học sinh, sinh viên, nông dân và các nhà khoa học để đẩy mạnh hơn nữa việc nghiên cứu, sáng tạo ra những giải pháp hay, máy móc phục vụ cho nông nghiệp, khởi nghiệp phù hợp với nhu cầu thực tế để tác động phát triển nền kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Phát biểu bế mạc Hội thảo Thạc sĩ Lê Minh Tùng, Chủ tịch Liên hiệp Hội An Giang đánh giá cao kết quả đạt được và ghi nhận những kinh nghiệm thực tiễn qua nhiều năm tổ chức của các tỉnh ĐBSCL có nhiều cách thức, kinh nghiệm hay, sáng tạo trong tổ chức Cuộc thi và Hội thi sáng tạo kỹ thuật, từ đó tìm ra các giải pháp nâng cao chất lượng Cuộc thi, Hội thi nhằm phát huy đổi mới sáng tạo và thúc đẩy khởi nghiệp.

Thảo Ly