Phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XI (2018-2019)

Sáng ngày 27/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ, Liên đoàn Lao động tỉnh, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức Lễ phát động Hội Thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XI, năm 2018-2019.

20181127 083336

Ông Hứa Chu Khem - PCT Liên hiệp các Hội KH&KT, PT BTC Hội thi phát biểu phát động Hội thi

Đến dự Hội nghị có ông Lê Minh Thượng - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, bà Khưu Đăng Phượng - Phó Chủ tịch Mặt Trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, đại diện lãnh đạo các đơn vị phối hợp tổ chức, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện thị, thành phố thuộc tỉnh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện Quy chế tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng ban hành kèm theo Quyết định số 308 ngày 22/7/2014 của Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, theo đó Hội Thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật chủ trì phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ , Liên đoàn Lao động tỉnh, Tỉnh đoàn cùng các sở/ngành liên quan tổ chức định kỳ 2 năm/1 lần.

Hội thi với mục đích đẩy mạnh phong trào lao động sáng tạo của toàn dân, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật góp phần tích cực vào việc xây dựng và phát triển kinh tế xã hội tỉnh nhà; qua Hội thi sẽ phát hiện những nhân tố điển hình làm nòng cốt cho phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và tổng kết những kinh nghiệm giải pháp kỹ thuật mới, áp dụng vào thực tế sản xuất và đời sống; lựa chọn các giải pháp tham gia Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Trần Minh Thành – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: Hội thi đã trãi qua 10 lần tổ chức, bắt đầu từ năm 1999, thu hút 209 sản phẩm, giải pháp công nghệ dự thi, trong đó có 144 sản phẩm, mô hình đạt giải. Đặc biệt, trong số các sản phẩm, giải pháp đạt giải, đã có 02 sản phẩm được vinh dự ghi vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016 và 2018 do Mặt trận Tổ Quốc Việc Nam, phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức. Đó là, sản phẩm “Máy vô chân ấm mía” của Tác giả NGUYỄN VĂN NƯNG, huyện Cù Lao Dung (2016) và “Máy xúc lúa đóng bao đa năng” của Tác giả QUÁCH VĂN HÔM huyện Thạnh Trị (2018) – Đặc biệt hơn, đây là 2 nhà sáng tạo nông dân.

Trong phần đánh giá kết qủa Hội thi trong thời gian qua, ông Hứa Chu Khem - Phó Chủ tịch thường trực Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tổ chức Hội thi cho biết: qua theo dõi, chỉ đạo công tác triển khai Hội thi trong những năm qua, tôi nhận thấy Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng đã tạo ra phong trào thi đua lao động sáng tạo trong toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh nhà. Có nhiều giải pháp kỹ thuật được ứng dụng hiệu quả vào thực tế sản xuất và đời sống. Bên cạnh những kỹ sư, kỹ thuật viên,…còn có những tác giả là nhà nông chân chất, với niềm say mê sáng tạo cho ra những công trình có giá trị, điển hình như: (1) Giải pháp “Máy vô chân ấm mía” của ông Nguyễn Văn Nưng huyện Cù Lao Dung đã được vinh danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2016; (2) Giải pháp “Máy xúc lúa đa năng” của ông Quách Văn Hôm huyện Thạnh Trị được vinh danh vào Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2018; (3) Giải pháp “Chế tạo máy xới lớn giá thấp” của ông Phạm Công Danh, phường 7 thành phố Sóc Trăng. Ngoài ra còn rất nhiều giải pháp sáng tạo kỹ thuật của các ngành y tế, giáo dục, nông nghiệp, tài nguyên và môi trường,… tham gia trong các lần thi đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giảm chi phí, giá thành và có nhiều lợi ích xã hội khác,….

Trên thực tế, một số ngành, lĩnh vực khác, hay các doanh nghiệp cũng có tiềm lực khoa học công nghệ, có nhiều công chức, viên chức, lao động kỹ thuật trình độ cao, công nhân lành nghề, kể cả những nông dân sản xuất giỏi nhưng chưa có giải pháp dự thi do tác giả chưa mạnh dạn đăng ký hoặc công tác tuyên truyền, vận động toàn dân tham gia Hội thi chưa được triển khai sâu rộng.

Hội thi lần thứ XI, năm 2018 – 2019 có mức giải thưởng tăng hơn nhiều so với những lần trước, theo đó giải nhất là 25 triệu đồng, giải nhì là 20 triệu đồng, giải ba là 15 triệu đồng và giải khuyến khích là 5 triệu đồng. Thời hạn nhận giải pháp dự thi đến hết ngày 14/6/2019. Dự kiến tổng kết, trao giải vào tháng 9/2019.

Thay mặt Ban Tổ chức Hội thi, ông Khem đề nghị các sở, ngành, các huyện thị, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tích tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung và hoạt động sáng tạo nói riêng để làm ra những sản phẩm, giải pháp công nghệ phục vụ sản xuất, đời sống, tích cực tham gia Hội thi. Với tinh thần đó, thay mặt Ban Tổ chức, ông Khem tuyên bố phát động Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng lần thứ XI năm 2018 – 2019.

Thu NgaVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng