Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL

Chiều 20-11, tại Trung tâm Hội nghị Hải Tượng, Sở Khoa học và Công nghệ Sóc Trăng tổ chức Hội thảo khoa học “Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL” và trưng bày một số sản phẩm công nghệ, giải pháp công nghệ hỗ trợ doanh nghiệp.

20181120 144159

Chủ trì Hội thảo

Dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS Bùi Thế Duy - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, ông Lâm Văn Mẫm - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ Khoa hoc và Công nghệ, các đại biểu đến từ Sở Khoa học và Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh vùng đồng bằng sông Cửu Long, đại diện lãnh đạo các sở/ngành, các đơn vị khoa học công nghệ trong tinh và trên 30 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Sóc Trăng.  

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức và năng lực tiếp cận kỹ thuật, công nghệ trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các tổ chức, cá nhân có liên quan; tạo điều để các nhà cung cấp, dịch vụ khoa học công nghiệp tiếp xúc, giới thiệu, chuyển giao sản phẩm, máy móc, thiết bị với các doanh nghiệp vửa và nhỏ trong tỉnh; kết nối cung – cầu nhằm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất và đời sống, nâng cao năng suất, chất lượng, năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp trong tỉnh.

Tại buổi hội thảo, PGS.TS Bùi Thế Duy khái quát các giai đoạn công nghiệp trên thế giới, bắt đầu từ nên công nghiệp 1.0 vào đầu thế kỷ 20, về đến nay là nền công nghiệp 4.0 với đặc điểm tiêu biểu là thông tin và kết nối thông qua công nghệ kết nối vạn vật (IoT), trí thông minh nhận tạo (AI), ….

PGS.TS Phạm Xuân Trà – Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ giới thiệu các giải pháp ứng dụng công nghệ 4.0 đối với một số mô hình nông nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ; nhiều tổ chức, doanh nghiệp đã gửi đến chủ trì hội thảo những vấn đề mà doanh nghiệp cần hướng đến trong thời gian tới để phát huy lợi thế công nghệ và khắc phục, hạn chế những thách thức của công nghệ 4.0, đề xuất nhiều chính sách về đào tạo, hỗ trợ chuyển giao, tiếp cận công nghệ cho doanh nghiệp. Chủ trì hội thảo đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích mang tính định hướng trước mắt và lâu dài về cơ hội và thách thức về công nghẽ 4.0 và được các đại biểu đánh giá cao.

Phát biểu tại hội thảo, ông Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: “Xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mở ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, phát triển công nghệ số phục vụ cho sản xuất nông nghiệp tiên tiến. Tuy nhiên, để chủ động nắm bắt cơ hội, giảm thiểu những tác động tiêu cực của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 là một vấn đề hết sức cấp bách trong giai đoạn hiện nay. Hy vọng rằng, buổi hội thảo hôm nay sẽ tạo ra mối liên kết giữa các tổ chức khoa học công nghệ, các nhà khoa học với các doanh nghiệp nhỏ và vừa vùng ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng, giải quyết những khó khăn và phát huy lợi thế từng địa phương thúc đẩy sự phát triển chung của vùng và của cả nước”.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam và Công ty TNHH Cẩm Thiều ký Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ thiết bị sấy mãng cầu ứng dụng năng lượng mặt trời (Nguồn: Báo ST)

Dịp này, ông Nguyễn Mạnh Tuân - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ năng lượng bền vững Việt Nam và ông Dương Minh Trung - Giám đốc Công ty TNHH Cẩm Thiều đã ký Biên bản ghi nhớ về việc chuyển giao công nghệ thiết bị sấy mãng cầu ứng dụng năng lượng mặt trời tại tỉnh Sóc Trăng.

M.ThànhVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng