Những sự kiện môi trường đáng chú ý trong tuần

Quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu; Học sinh Sóc Trăng được vinh danh tuổi trẻ với sáng kiến vì môi trường bền vững; Nam Phi: Số tê giác bị săn trộm lên cao kỷ lục trong năm 2014… là trong số những sự kiện đáng quan tâm diễn ra trong tuần.

VIỆT NAM
Quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu
Ngày 12/12/2014, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 73/2014/QĐ-TTg quy định danh mục phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất.

Theo Quyết định trên, có 36 phế liệu được phép nhập khẩu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất như thạch cao; xỉ hạt nhỏ (xỉ cát) từ công nghiệp luyện sắt hoặc thép; các nguyên tố hóa học đã được kích tạp dùng trong điện tử, ở dạng đĩa, tấm mỏng, hoặc các dạng tương tự; phế liệu và mẩu vụn của plastic (nhựa) từ polyme etylen (PE) dạng xốp, không cứng; giấy loại hoặc bìa loại thu hồi (phế liệu và vụn thừa) giấy kraft hoặc bìa kraft hoặc giấy hoặc bìa sóng, chưa tẩy trắng; đồng, nhôm phế liệu và mảnh vụn... 

Phe lieu

Học sinh Sóc Trăng được vinh danh tuổi trẻ với sáng kiến vì môi trường bền vững
Học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) tiếp tục được vinh danh tại cuộc thi “Tuổi trẻ với sáng kiến vì môi trường bền vững” do Tổng cục Môi trường (thuộc Bộ Tài nguyên - Môi trường) phối hợp với Mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam tổ chức. 
Các tác phẩm tham dự cuộc thi tập trung vào nội dung chính là đưa ra các ý tưởng, sáng kiến mô hình về truyền thông bảo vệ môi trường, kêu gọi cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; các ý tưởng mô hình về thu gom xử lý rác thải, chất thải; các ý tưởng mô hình về bảo tồn đa dạng sinh học, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng, bảo vệ hệ sinh thái biển.
Đề xuất dự án đốt rác phát điện 122 triệu USD
Tin từ cổng thông tin TP Đà Nẵng cho hay, ngày 22/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn chủ trì buổi tiếp ông Gen Takahashi, Phó Giám đốc phụ trách Bộ phận Phát triển kinh doanh của Tập đoàn Kỹ thuật JFE (Nhật Bản), đơn vị tư vấn thực hiện Nghiên cứu khả thi dự án Quản lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn do JICA tài trợ. Theo đó, công nghệ được JFE đề xuất cho dự án là công nghệ đốt rác và phát điện với công suất xử lý dự kiến 1.000 tấn/ngày với mức phí xử lý là 25 USD/tấn.
Chi phí đầu tư cơ bản và vận hành trong 20 năm là 122 triệu USD, trong đó chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ 25 triệu USD thông qua cơ chế tín chỉ chung JCM; JICA cho vay 30 triệu USD (có lãi suất trong quá trình xây dựng). Dự án sẽ giúp giải quyết vấn đề xử lý rác tại bãi rác Khánh Sơn, kéo dài thời gian chôn lấp đến năm 2036, đồng thời góp phần phải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu vực bãi rác.
THẾ GIỚI
Nam Phi: Số tê giác bị săn trộm lên cao kỷ lục trong năm 2014
Theo nhà chức trách Nam Phi, đã có ít nhất 1.020 con tê giác bị giết hại ở Nam Phi tính từ đầu năm đến cuối tháng 11 vừa qua, vượt qua kỷ lục 1.004 con tê giác bị giết hại tại nước này trong năm ngoái.
Ông Albi Modise, Phát ngôn viên của Bộ Môi trường Nam Phi, cho biết con số thực tế có thể cao hơn dù Nam Phi đã tăng cường các hoạt động giám sát và bảo vệ loài động vật quý hiếm này của thế giới. Nam Phi là nơi sinh sống của hơn 80% tê giác trên thế giới, trong đó chủ yếu là loài tê giác trắng. Theo ước tính, Nam Phi sẽ mất khoảng 1.200 đến 1.300 con tê giác trong năm nay.
Nhiệt độ trung bình ở Phần Lan tăng nhanh hơn các nước khác
Ngày 22/12, Viện Khí tượng Phần Lan cho biết nhiệt độ ở nước này tăng gần gấp hai lần so với phần còn lại của thế giới trong vòng 166 năm qua. Theo đó, kể từ năm 1847 đến nay, nhiệt độ trung bình ở Phần Lan đã tăng hơn 2 độ C, tức tăng trung bình 0,14 độ C trong một thập kỷ, gần gấp hai lần mức tăng trung bình trên toàn cầu.
Các tháng 11, 12 và tháng một ghi nhận mức tăng cao nhất trong khi các tháng ba, tư và năm ít tăng hơn nhiều.
Ấn Độ: Delhi đang trải qua đợt giá lạnh nhất trong vòng 11 năm
Phóng viên TTXVN tại New Delhi dẫn thông báo của Cục khí tượng Ấn Độ cho biết, bang Delhi đang trải qua đợt giá lạnh nhất kể từ năm 2003, khi nhiệt độ cao nhất ngày 21/12 là 15 độ C và thấp nhất là 6,4 độ C.
Đây là ngày thứ hai liên tiếp nhiệt độ cao nhất tại Delhi dưới 20 độ C, thấp hơn các mùa đông bình thường 7 độ C. Các khu vực khác tại Ấn Độ, trong đó có các bang Punjab, Haryana, Uttar Pradesh và Tây Bắc Rajasthan cũng đang trải qua đợt giá lạnh trương tự.

H.Vân  (theo TCMT)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng