Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn 2014

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Thái Nguyên, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên và Đại sứ quán Australia phối hợp tổ chức Lễ phát động quốc gia hưởng ứng Chiến dịch Làm cho Thế giới sạch hơn năm 2014 với chủ đề “Hãy hành động vì một môi trường không rác”.

24.9.2014 sep tuyen

​Tham dự buổi lễ có ông Bùi Cách Tuyến, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên, ông Hugh Borrowman, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam, cùng hơn 3000 cán bộ, học sinh, sinh viên và người dân tỉnh Thái Nguyên.

Chủ đề” Hãy hành động vì một môi trường không rác” nhằm mục tiêu tăng cường các hoạt động tuyên truyền, vận động, giáo dục cán bộ, người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường; tạo dư luận và áp lực xã hội lên án và đấu tranh với những hành vi gây ô nhiễm môi trường, vi phạm phát luật về bảo vệ môi trường; đặc biệt là trong vấn đề thu gom, giảm thiểu, xử lý hiệu quả các nguồn rác thải. Từ đó,tiếp tục nâng cao nhận thức, hành động của mỗi cá nhân và của cộng đồng về trách nhiệm đối với môi trường, góp phần vào những nỗ lực chung vì môi trường toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến cho biết Chiến dịch là dịp quy tụ các doanh nghiệp, nhóm cộng đồng, trường học, cá nhân và các quốc gia trên toàn cầu cùng tham gia các hoạt động cải thiện và bảo vệ môi trường, phục hồi tài nguyên, thu gom, xử lý, tái chế chất thải, truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng.

24.9.2014 toan canh

Toàn cảnh buổi lễ

Đồng thời, Thứ trưởng đã kêu gọi các Bộ, ngành, tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp cùng với các tỉnh, thành trên cả nước có những hành động thiết thực, cùng nhau liên kết, tạo nên một sức mạnh to lớn để góp phần bảo vệ môi trường. Tiếp tục quan tâm hơn nữa tới công tác tuyên truyền nâng cao ý thức, nhận thức về bảo vệ môi trường, để biến ý thức bảo vệ môi trường thành ý thức tự giác và thể hiện bằng những hành động cụ thể. Lấy phòng ngừa ô nhiễm làm phương châm hành động, hạn chế tư tưởng chạy theo lợi ích kinh tế trước mắt mà coi nhẹ bảo vệ môi trường, đồng thời huy động tối đa và đa dạng hóa các nguồn lực đầu tư cho bảo vệ môi trường.

Tại buổi lễ, ông Dương Ngọc Long, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cho biết tỉnh Thái Nguyên đã luôn chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, kế hoạch, đề án, dự án trọng điểm về phòng ngừa, khắc phục, xử lý ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên thiên nhiên và truyền thông môi trường…

Chủ tịch tỉnh cũng đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, đơn vị, các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến, sản xuất sạch hơn, sử dụng năng lượng tái tạo nhằm giảm phát sinh chất thải, tiết kiệm tài nguyên; khuyến khích các hoạt động giảm thiểu, tái chế, tái sử dụng chất thải trong quá trình sản xuất…

Cũng trong buổi lễ, ông Hugh Borrowman, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam bày tỏ mong muốn hãy cùng nhau nhặt rác và cho vào thùng; Hãy cùng nhau phân loại rác và tái sử dụng những gì còn có thể; hãy dùng ít túi nil-lông hơn; hãy dừng việc hút thuốc lá tại nơi công cộng; hãy đừng xả nước thải chưa qua xử lý hay hóa chất độc hại ra ao, hồ và sông suối; hãy trồng thêm nhiều cây…để bảo vệ môi trường, bảo vệ tương lai của hành tinh của chúng ta.

Tại Lễ phát động, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức trao giải Cuộc thi Video - Clip về bảo vệ môi trường cho các học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Cuộc thi với chủ đề “Hãy hành động để ngăn nước biển dâng” với mục tiêu tăng cường nhận thức, ý thức trách nhiệm, sinh thần sáng tạo của học sinh, sinh viên từ đó góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng, khuyến khích phổ biến, nhân rộng và tiến tới áp dụng các ý tưởng sáng tạo, độc đáo, mang lại hiệu quả trong công tác bảo vệ môi trường, tài nguyên môi trưởng biển và đại dương.

Cuộc thi đã nhận được 587 tác phẩm tham dự, Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 30 tác phẩm xuất sắc nhất để trao giải. Cũng tại Lễ phát động, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao bằng khen cho 09 tổ chức, 04 cá nhân có thành tích tiêu biểu về công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh.

Ngay sau khi kết thúc Lễ phát động, các đại biểu và người dân của thành phố Thái Nguyên cùng ra quân trồng cây xanh và làm vệ sinh môi trường trên các tuyến đường trên địa bàn; ra quân vệ sinh môi trường cấp quận/huyện để hưởng ứng thu gom rác, vớt rác trên kênh, mương thoát nước, nạo vét cống rãnh…

TA(VEA)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng