Ưu tiên bố trí đủ nguồn lực nhà nước bảo đảm thực phẩm an toàn

Ngày 15-7, tại Hà Nội, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn , Tổ chức Nông lương của Liên Hiệp Quốc và Ngân hàng Nông nghiệp Việt Nam cùng Thời báo Kinh tế Việt Nam (Hội Khoa học Kinh tế Việt Nam) đã phối hợp tổ chức hội thảo bàn các giải pháp thúc đẩy thực thi trách nhiệm đảm bảo thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm “bẩn” và quản lý chuỗi giá trị nông nghiệp.

kiem-tra-atvstp

Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm

Số liệu từ Hội Nông dân Việt Nam cho biết, trong năm 2015, đã phát hiện 77.946 cơ sở chế biến, kinh doanh vi phạm quy định an toàn thực phẩm; 32.060 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và nông lâm thủy sản vi phạm sử dụng chất cấm, hóa chất kháng sinh; buộc tiêu hủy hơn 100 tấn mỡ động vật, thịt, hải sản, cam, rau; có 4.965 người bị ngộ độc và 23 người tử vong vì thực phẩm “bẩn”.

Ông Hồ Xuân Hùng, Chủ tịch Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam cho biết, Thực tế ở nước ta, vấn đề mất an toàn thực phẩm đáng báo động ở mức quá cao, gần như sắp “tức nước vỡ bờ” rồi chứ không chỉ nói là cao nữa. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất an toàn thực phẩm hiện nay là do trong thời gian dài sản xuất nông nghiệp tập trung nhiều vào mục tiêu về số lượng, năng suất, mà ít quan tâm chất lượng.

“Chúng ta đã đưa quá nhiều thành quả của khoa học vào sản xuất, nhưng lại không biết chọn lọc các thành quả đó. Các loại thuốc trừ cỏ, thuốc bảo vệ thực vật có thể coi là thành quả của khoa học, nhưng đã gây ra tình trạng mất an toàn thực phẩm vì nông dân không tuân thủ được đúng quy trình sử dụng trong canh tác,” ông Hùng nói.

Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp Hội Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa thành phố Hà Nội chỉ rõ, hiện nay thực phẩm được tiêu thụ chủ yếu thông qua hệ thống phân phối truyền thống (chợ) và hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại) chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn. Mạng lưới chợ được phân bố tới cấp xã, phường.

"Do đó, muốn làm tốt công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý, người sản xuất và người tiêu dùng phải cộng đồng trách nhiệm. Để đẩy lùi vấn nạn về vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ quan quản lý phải xiết chặt các quy định và thanh, kiểm tra để giám sát và ngăn chặn tối đa thực phẩm không an toàn lưu thông trên thị trường; tiếp tục rà soát, đưa ra các văn bản, quy định phù hợp, để có thực phẩm ngày càng an toàn hơn," ông Mạc Quốc Anh đề xuất.

Theo đại diện Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương), để lập lại trật tự trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm, bên cạnh thu hút đầu tư, các doanh nghiệp tham gia cùng bà con nông dân triển khai các chuỗi nông sản sạch “từ đồng ruộng, trang trại đến bàn ăn” cũng cần định hướng cho người tiêu dùng tỉnh táo hơn trong việc lựa chọn thực phẩm cho mình và gia đình. Sắp tới, Bộ Công thương sẽ xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam về chợ kinh doanh thực phẩm đồng hành với việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và có cơ chế thu hút đầu tư, xã hội hóa công tác xây dựng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn thông qua các kênh phân phối bán lẻ hiện đại và truyền thống, đặc biệt là việc tổ chức các điểm bán hàng Việt có nông sản an toàn.

Ông Phạm Xuân Đương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương cho biết, để nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành nông nghiệp trong tiến trình hội nhập quốc tế, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg ngày 09/5/2016 về việc tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, yêu cầu đề cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, nhất là của chính quyền địa phương về an toàn thực phẩm trên địa bàn; coi đây là nhiệm vụ cần tập trung, ưu tiên trong chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; ưu tiên bố trí đủ nguồn lực cho công tác này.

Văn Phúc/SGGPOLVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng