Thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù cho Dự án vườn ươm công nghệ Việt - Hàn

Để tạo điều kiện cho Dự án Vườn ươm Công nghệ công nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc (KVIP) đi vào hoạt động hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm này như: ưu đãi cho Vườn ươm; ưu đãi cho doanh nghiệp ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm; ưu đãi cho Dự án đầu tư; hỗ trợ phát triển thị trường.

Vuon-uom-cong-nghe-viet-han-doanhnhansaigon

Phối cảnh Dự án Vườn ương Công nghệ công nghiệp Việt-Hàn

KVIP được khởi động xây dựng vào năm 2013, đến nay đã gần hoàn thành, nằm trong kế hoạch khung về hợp tác công nghệ công nghiệp giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Vườn ươm được xây dựng tại khu công nghiệp Trà Nóc 2 (quận Ô Môn, TP. Cần Thơ) với tổng kinh phí trên 21 triệu USD. Trong đó, 17,7 triệu USD vốn ODA của Chính phủ Hàn Quốc, và 3,43 triệu USD vốn đối ứng của Việt Nam. Dự án này đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép bổ sung vào Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam với diện tích 200 ha tại Thành phố Cần Thơ.

Cơ chế tài chính như doanh nghiệp

Cụ thể, về ưu đãi cho Vườn ươm, Chính phủ sẽ hỗ trợ có mục tiêu từ nguồn ngân sách và các nguồn vốn hợp pháp khác để UBND thành phố Cần Thơ xây dựng hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu Vườn ươm tại Khu công nghiệp Ô Môn.

Vườn ươm được phê duyệt dự án đầu tư sản xuất kinh doanh phát triển sản phẩm và ứng dụng công nghệ được ươm tạo thành công tại Vườn ươm. Dự án thuộc danh mục các dự án được vay vốn tín dụng theo quy định của pháp luật về tín dụng đầu tư nhà nước được ưu tiên vay vốn từ Ngân hàng phát triển Việt Nam.

Hàng hóa nhập khẩu phục vụ trực tiếp vào hoạt động ươm tạo công nghệ của Vườm ươm được miễn thuế nhập khẩu theo quy định ưu đãi về thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để sử dụng trực tiếp vào hoạt động nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Vườn ươm cũng được ưu tiên xem xét bố trí nguồn vốn ODA, vốn hợp tác quốc tế, vốn viện trợ….. Khi được UBND thành phố Cần Thơ giao quyền tự chủ, Vườn ươm được vận dụng cơ chế tài chính như doanh nghiệp theo quy định.

Doanh nghiệp được ưu đãi nhiều về thuế

Doanh nghiệp ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm được ưu đãi về thuế nhập khẩu; thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế giá trị gia tăng... Doanh nghiệp còn được hỗ trợ nghiên cứu khoa học phát triển công nghệ và đào tạo nguồn nhân lực.

Doanh nghiệp chủ trì hoạt động ươm tạo công nghệ thành công tại Vườn ươm được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định.

Chủ Dự án được bảo lãnh vốn

Dự án đầu tư tại Vườn ươm cũng được ưu đãi về thuế, tiền thuê đất, tín dụng. Cụ thể, Dự án đầu tư được ưu tiên thuê đất tại khu vườn ươm, được miễn tiền thuê đất trong 5 năm đầu tiên và giảm 50% tiền thuê đất phải nộp cho 5 năm tiếp theo kể từ ngày ký hợp đồng thuê đất với Vườn ươm. Doanh nghiệp chủ Dự án đầu tư thuộc đối tượng bảo lãnh vay vốn theo quy định của pháp luật hiện hành được Ngân hàng Phát triển Việt Nam bảo lãnh vay vốn tại các tổ chức tín dụng hoạt động tại Việt Nam....

Cũng theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, doanh nghiệp tham gia ươm tạo công nghệ tại Vườn ươm hoặc doanh nghiệp chủ Dự án đầu tư được hỗ trợ cho hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường như: ưu tiên xét chọn, hỗ trợ tối đa các hoạt động xúc tiến thương mại, phát triển thị trường theo quy định của Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia; miễn phí giới thiệu công nghệ, sản phẩm của các doanh nghiệp tham gia ươm tạo trên website của Bộ Công Thương và UBND thành phố Cần Thơ; ưu tiên xét chọn, hỗ trợ tối đa khi tham gia các hoạt động của Chương trình khuyến công quốc gia, Chương trình Thương hiệu quốc gia của Trung ương, địa phương.

Theo ông Kim Hee Sup, Giám đốc điều hành dự án KVIP, mục tiêu của dự án bao gồm:
- Xây dựng các cụm công nghiệp thuộc ba ngành: gạo, thủy sản, cơ khí nông nghiệp nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh về giá gạo của Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trên thị trường quốc tế;

- Thu hút thêm nhiều doanh nghiệp đầu tư vào ngành chế biến gạo (theo chuẩn quốc tế) trong vùng;

- Phát triển, mở rộng xuất khẩu các loại thủy sản có tính cạnh tranh cao trên thị trường quốc tế và kỹ thuật nuôi, sản xuất thức ăn thủy sản, chế biến thủy sản hiện đại.
- Giúp phát triển ngành cơ khí nông nghiệp với các sản phẩm “made in Viet Nam” có tỷ lệ nội địa hóa 95% trong 10 năm tới.

- Giúp xây dựng cơ chế phát triển doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp chế tạo máy nông nghiệp vùng ĐBSCL mở rộng hoạt động hiệu quả trong phạm vi quốc gia, quốc tế.

 

PV/DBSGCTVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng