Đầu tư vào nông nghiệp – còn nhiều trở ngại!

Xu hướng đầu tư vào nông nghiệp đang thu hút nhiều nhà đầu tư nhưng quy mô các doanh nghiệp (DN) niêm yết trong nhóm ngành này vẫn còn khiêm tốn.  

Tính đến nay, số DN hoạt động thuần túy trong lĩnh vực nông nghiệp đang niêm yết trên hai sàn chứng khoán còn khá khiêm tốn (chỉ khoảng 20 DN), quy mô vốn hóa của cả ngành cũng khá nhỏ, khoảng 3% vốn hóa toàn thị trường.

Dua-tu-nong-nghiep

Trong các DN đang niêm yết, Công ty CP Nông nghiệp quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico) có quy mô lớn nhất với vốn hóa thị trường xấp xỉ 1 tỷ USD và có vốn hóa lớn nhất trên 2 sàn và tương đối thành công với sự chuyển hướng đầu tư sang lĩnh vực nông nghiệp.

Tuy nhiên, đa phần cổ phiếu của các DN trong lĩnh vực này chưa ổn định và vẫn còn khó khăn.

Thời gian qua, Tập đoàn Thành Thành Công chi phối ba doanh nghiệp lớn là SBT, NHS và BHS cũng gặp nhiều khó khăn khi phải đối mặt với những bất lợi về nguồn mía nguyên liệu, phải cạnh tranh với đường nhập lậu, giá đường thế giới và giá trong nước sụt giảm mạnh.

Trong khi đó, mặc dù là một trong số ít DN xuất khẩu tôm đứng đầu thế giới với doanh thu xuất khẩu năm 2014 đạt 700 triệu USD, nhưng năm 2015, Minh Phú (MPC) cũng đã phải hủy niêm yết.

Dua-tu-nong-nghiep-2

Năm 2013, Gemadept được Campuchia cấp sổ đỏ với quyền sử dụng đất trong 70 năm cho gần 30.000 ha và Công ty cũng đã trồng được gần 8.000 ha cao su. Tuy nhiên, phải sớm nhất cuối năm 2016, Gemadept mới có thể khai thác mủ.

Thời gian hoàn vốn dài trong khi lợi nhuận lại là ẩn số (giá cao su thế giới chưa biết khi nào mới phục hồi) là nguyên nhân chính khiến DN này rút đầu tư.

Công ty CP Liên doanh đầu tư Quốc tế (mã KLF) cũng đã đột ngột rút hết 24,5% vốn khỏi Công ty CP Nông dược H.A.I chỉ sau 5 tháng hai bên ký hợp đồng hợp tác chiến lược.

Ngoài ra, một vài công ty tài chính chuyển hướng vào nông nghiệp với mục đích thu lời ngắn hạn nhưng diễn biến thực tế không thuận lợi nên đã nhanh chóng rút ra...

Theo quan điểm của Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Công ty CP Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS - HNX) vẫn đang sở hữu những yếu tố thuận lợi của một trong số các DN đầu ngành như năng lực sản xuất lớn, thị phần lớn, khả năng chi phối thị trường tốt hơn.

Tuy nhiên, cổ phiếu của Công ty không thực sự hấp dẫn trong năm tới vì ngành phân bón đang không thuận lợi do về tổng thể cung đang vượt cầu. Điều này sẽ khiến cạnh tranh gay gắt hơn và tỷ suất sinh lợi nhìn chung sẽ giảm.

Mặc dù LAS vốn là cổ phiếu rất phù hợp cho chiến lược đầu tư hưởng cổ tức do tính ổn định trong kinh doanh và tỷ suất cổ tức cao nhưng khả năng gia tăng thu nhập trong ngắn hạn không khả quan do biên lợi nhuận đang bị thu hẹp trong khi việc tăng sản lượng tiêu thụ lại hạn chế.

Thêm vào đó, Công ty vẫn phải đầu tư, nên tỷ lệ chi trả cổ tức sẽ bị ảnh hưởng.

Đối với tỷ lệ chi trả cổ tức năm 2015, nếu LAS chi trả 30% (tương ứng lợi suất cổ tức 9,6%) thì tỷ lệ này sẽ giảm trong năm 2016 (ước khoảng 20%, tương ứng lợi suất cổ tức 6,4%) để dành vốn cho đầu tư và bổ sung vốn lưu động cho nhà máy mới. So với mức lợi suất cổ tức các năm trước, VCSC đánh giá LAS sẽ ít hấp dẫn.

Việc rút khỏi nông nghiệp dù được đánh giá là phản ứng nhất thời của một vài DN, nhưng cho thấy cổ phiếu của nông nghiệp chưa thật hấp dẫn, tâm lý lo ngại cổ phiếu này khó tăng trở lại bởi các dự án nông nghiệp thường "chôn vốn".

Những nhân tố khách quan cũng đóng vai trò quan trọng như rủi ro từ yếu tố thiên tai, dịch bệnh, ngành nông nghiệp hai năm gần đây đang phải đối mặt với xu hướng sụt giảm sâu của giá hàng hóa thế giới.

Như trường hợp của Hoàng Anh Gia Lai, lúc quyết định trồng cao su giá là 5.000 USD/tấn nhưng hiện đã giảm 70%, chỉ còn khoảng 1.300 USD/tấn.

Tốc độ tăng trưởng của khu vực nông lâm nghiệp 9 tháng đầu năm chỉ đạt khoảng 2%, giảm mạnh so với mức 3% của cùng kỳ năm ngoái có nguyên nhân rất lớn do giá thế giới có diễn biến không thuận lợi. Tìm được đầu ra cho sản phẩm cũng là một bài toán khó cho DN đầu tư vào nông nghiệp hiện nay.

Bên cạnh đó, sức ép từ TPP với việc hàng rào thuế quan ngày càng được cắt giảm, nếu không sớm tái cơ cấu và sắp xếp lại, các sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi của Việt Nam sẽ khó lòng cạnh tranh với các nước có ngành nông nghiệp được vận hành trên quy mô lớn và áp dụng khoa học kỹ thuật triệt để từ nhiều năm nay như, Mỹ, Australia, New Zealand...

LỮ Ý NHI/DNSGOLVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng