4 lĩnh vực nông nghiệp khuyến khích đầu tư FDI

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) vừa công bố Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp.

FDI-nong-nghiep

 Mùa thu hoạch - Ảnh: Bùi Văn Diện

Theo Bộ NN-PTNT, tuy đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong lĩnh vực nông nghiệp luôn được khuyến khích, nhưng dòng vốn FDI vào lĩnh vực này còn hạn chế, các dự án FDI trong nông nghiệp nhỏ cả về quy mô và tỷ trọng vốn đầu tư. Tính đến năm 2014, tổng số dự án lũy kế còn hiệu lực trong lĩnh vực nông nghiệp là 512 với tổng số vốn đăng ký trên 3,34 tỷ USD, chỉ chiếm 3,06% tổng số dự án FDI và 1,35% tổng số vốn đăng ký của các dự án FDI trong cả nước.

Bộ NN-PTNT cho biết, việc thu hút dòng vốn FDI phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cơ sở hạ tầng, tích tụ đất đai, nguồn nhân lực, nguồn cung cấp nguyên liệu, quy mô sản xuất nhỏ, manh mún… Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến dòng vốn FDI vào nông nghiệp còn hạn chế là thiếu những chính sách đặc thù và chiến lược để định hướng, đặc biệt là các lĩnh vực cụ thể mà Việt Nam ta cần và có lợi thế cạnh tranh.

Từ thực tế đó, Bộ NN-PTNT Dự thảo Nghị định về chính sách khuyến khích đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực nông nghiệp, trong đó đề xuất danh mục 4 lĩnh vực và ngành, nghề ưu đãi đầu tư, gồm:

- Sản xuất và phát triển giống cây trồng, vật nuôi.

- Sản xuất nguyên vật liệu phụ trợ tạo giá trị gia tăng tăng cao.

- Chế biến sâu các sản phẩm nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản gắn với vùng nguyên liệu và xuất khẩu.

- Sản xuất thuốc thú y, bảo vệ thực vật.

Theo Dự thảo, nhà đầu tư nước ngoài thực hiện dự án đầu tư thuộc danh mục các dự án ưu đãi sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như: miễn giảm thuế, miễn giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất…

Cụ thể, doanh nghiệp sẽ được giảm các loại thuế thu nhập doanh nghiệp; thuế xuất khẩu, nhập khẩu theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu.

Nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư khi thuê đất, thuê mặt nước của Nhà nước thì được áp dụng mức giá thấp nhất của loại đất tương ứng trong bảng giá đất do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có dự án ưu đãi đầu tư được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước kể từ ngày dự án hoàn thành đi vào hoạt động. Nhà đầu tư cũng được miễn thuế tiền thuê đất đối với diện tích đất xây dựng nhà ở cho công nhân, đất trồng cây xanh và đất phục vụ phúc lợi công cộng.

Cũng theo Dự thảo, nhà đầu tư nước ngoài được Nhà nước cho thuê đất để thực hiện dự án đầu tư được thuê lại quyền sử dụng đất, nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân và các tổ chức để thực hiện dự án đầu tư.

Bộ NN-PTNT đang lấy ý kiến góp ý Dự thảo này trên Cổng Thông tin điện tử của Bộ.

Hải Âu (theo DNSGOL)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng