Công nghệ trang trại sạch

Anh Nguyễn Đại Thắng, nguyên Giám đốc Công ty Thăng Long (Bộ Tư lệnh Thủ đô) đã xây dựng trang trại sạch “Nguyễn Đại Thắng”.

Công thức của trang trại sạch được làm từ đất, cát, một số phụ gia từ thiên nhiên cộng với chế phẩm vi sinh vật (VSV) có nguồn gốc từ Nhật Bản. Nền trang trại là nơi VSV phát triển và là nơi thấm, phân hủy hết các chất thải của lợn, gà. VSV có lợi sẽ tiêu diệt hết VSV gây hôi thối có trong chất thải.

Anh Thang-Trangtraisach

Anh Thắng bên trang trại sạch

Ý tưởng mở trang trại bắt đầu từ năm 1992 khi anh Thắng có chuyến công tác sang Đài Loan (Trung Quốc). Tại đây, anh rất ngạc nhiên khi thấy ở một trang trại chỉ có một cặp vợ chồng mà họ nuôi tới 1 vạn con lợn, gấp đôi cả một nhà máy chăn nuôi ở Việt Nam. Sau những chuyến tham quan các trang trại trên cả nước, có người bạn thấy anh đam mê, bèn giúi vào tay anh bản dịch cuốn sách “Hãy cứu vớt trái đất”, tác giả là GS Higateruo của Nhật Bản (cuốn sách này chưa được dịch và in chính thức ở Việt Nam).

Anh từng lặn lội tới Đại học Nông nghiệp, gặp các tiến sĩ nhờ giúp đỡ. Lọ mọ với những lọ chế phẩm, pha pha, chế chế theo kiểu “kỹ sư chân đất”, anh Thắng ngày càng phát hiện ra những tính năng thú vị của EM như phun chuồng trại, ủ thức ăn, tưới xuống ao, nền phân hủy, ao sạch, cá không bị bệnh, bên cạnh đó là xử lý môi trường chuồng trại, ao hồ.

Chuồng lợn cứ 2m2 một con, nền chuồng trải một lớp đất pha phụ gia có tưới chế phẩm VSV EM dày 1m. Lớp nền này có thể hoạt động 4-5 năm, hàng ngày đủ sức thấm và phân hủy hàng chục lít nước thải, phân của gà lợn mà vẫn “chạy tốt”, giá rẻ chỉ vài trăm nghìn đồng cho mỗi chuồng. Không những thế, sau vài năm, lớp phân đã được VSV xử lý lại được tạo thành phân vi sinh chất lượng cao, có thể bán ra thị trường với giá từ 3.000-5.000 đồng/kg.

Ở trang trại của anh Thắng, những con lợn “sạch” không chỉ vì chúng được nuôi trong chuồng trại rất sạch mà về giống, chúng được chọn lựa lai giữa lợn “Tây” và giống lợn Móng Cái thuần Việt, thức ăn cho chúng là rau quả thiên nhiên lên men ủ chế phẩm EM chứ không phải là thức ăn công nghiệp.

Lợn trong chuồng nền đất cát có VSV, chúng vận động ủi dủi nền như ở thiên nhiên nên rất khỏe, chẳng phải thứ lợn “nằm ì” trên nền xi măng để bụng đầy mỡ. Ngoài ra, còn hơn 1 vạn gà Ai Cập, trong đó 1/10 là gà trống, cho ăn thức ăn tự nhiên, có trống có mái đã cho ra những mẻ trứng chất lượng, thơm ngon khác hẳn. Bà con quan tâm đến công nghệ này có thể liên hệ với anh Thắng theo số 0916511886, email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Toàn NguyễnVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng