Gỗ nhân tạo – vật liệu xây nhà cao tầng trong tương lai?

Khi tòa nhà này ở London được xây dựng, nó sẽ là câu trúc bằng gỗ nhân tạo cao nhất thế giới. Hiên tại, kỷ lục đó thuộc về tòa nhà 18 tầng ở Na Uy.

Toa nha 18 tang tai NaUY Toa nha bang go
Tòa nhà bằng gỗ 18 tầng tại Na UY Tháp cao tầng bằng hỗ dự kiến xây dựng tại London, Anh

Theo ông Jan Lyczakowsli, Đại học Cambridge, các tòa nhà chọc trời bằng gỗ là giải pháp tự nhiên cho biến đổi khi hậu. Gỗ thực sự chặn được khí CO2 khí nó được tạo ra trong sử dụng bê tông mà thường được sử dụng trong các tòa nhà chọc trời phát ra khí CO2.

Jan Lyczakowski

Theo các chuyên gia, các tòa nhà bằng gỗ cũng vững chắc và an toàn như thép và bê tông.

Đây là một khối gỗ lớn được tạo thành từ các miếng gỗ dán lại với nhau. Các miếng gỗ rời có thể có đặc tính khác nhau nhưng khu nó được kết hợp nhiều miếng lại sẽ tạo ra một thứ gỗ có đặc tính luôn giống nhau. Các đặc tính làm cho nó vững chắc hơn bê tông và dễ sử dụng.

Thu nghiem kha nang chiu luc cua go

Thử nghiệm khả năng chịu lực của gỗ

Ngoài ra, một tòa nhà gỗ 4 tầng tiết kiệm cho thế giới một lượng khí phát thải tương đương với 500 chiếc ô tô, theo ước tính của Chính phủ Mỹ. Đó là vì bê tông thải ra khí cacbon trong suốt vòng đời của nó, còn gỗ hấp thụ khí cacbon.

Nếu ta muốn các thành phố phát triển bền vững, ta nên thay đổi bắt đầu từ cách suy nghĩ cho việc dùng gỗ thay bê tông vì sự ngăn chặn cho sự biến đổi khí hậu.

LHHST (Theo VOA)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng