Thần đồng gốc Ukraine phát minh robot DNA độc đáo

Sofia Lysenko, 17 tuổi, đã thích khoa học từ khi còn nhỏ. Thời gian qua, Sofia bắt đầu nghiên cứu cách để truyền thuốc đến não người trong điều trị bệnh. Thách thức đặt ra là làm thế nào để vượt qua một lớp bảo vệ sung quanh não có nhiệm vụ chống lại virus và mầm bệnh nhưng cũng chặn luôn thuốc. Một robot đại phân tử nhân tạo do Sofia sáng tạo ra có khả năng thâm nhập hàng rào này. Dự án này giúp Sofia dành giải nhất tại hội chợ khoa học google có uy tín cao.

Sofia 1

Hàng rào màng não được cho là có thể dễ dàng tiếp nhận DNA và DNA cũng có trong mỗi tế bào của con người, nó rất quen thuộc với cơ thể con người. So với những thứ phải tốn nhiều tiền để sản xuất như hạt nano nhưng lại không được cơ thể người chấp nhận. Công nghệ nano DNA, về cơ bản là sử dụng các phân tử DNA này để tạo các cấu trúc mà ta có thể thiết kế và ứng dụng. Dự án của Sofia là sử dụng các cấu trúc nano DNA này trong một robot để mang các phân tử đi.

Sofia 2

Robot DNA nhỏ này có nhiệm vụ thực hiện các tính toán cần thiết để tìm ra nơi cần đến. Để đánh giá tính hiệu quả của robot DNA, Sofia đã thực hiện hàng trăm thí nghiệm trên máy tính. Khó khăn là Trường Trung học Abington, nơi Sofia học, không có đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết cho thí nghiệm, vì đây là những kỹ thuật tiên tiến, vì vậy Sofia phải tìm một không gian nghiên cứu tốt hơn ở trường đại học, tất nhiên việc này rất nhiều khó khăn, nhưng cuối cùng Sofia đã tìm được sự hỗ trợ tại trường đại học trong vùng.

Sofia 3

Hiện tại, Sofia đang làm việc với các nhà khoa học trẻ khác trong một dự án đầy tham vọng, tạo ra thuật toán phầm mền giúp nhận biệt bệnh bại nảo ở trẻ sơ sinh dựa trên nét mặt và chuyển động cơ thể của chúng./.

Ngọc Hương (Theo VOA)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng