Những bước tiến mới trong công nghệ hàng không

Giá nhiên liệu là một trong nhũng nguyên nhân thúc đẩy các nghiên cứu trong lĩnh vực công nghệ hàng không, tập trung vào mục tiêu làm cho máy bay nhẹ hơn và đạt hiệu quả tiêu thụ nhiên liệu cao hơn. Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Anh vừa đạt một bước tiến mới trong công nghệ hàng không.

May bay

Magma, chiếc máy bay không người lái đầu tiên thuộc loại này. Trong một buổi trinh diễn lần đầu tiên trên thế giới của chiếc máy bay có cánh nâng hoàn toàn không có động cơ. Đây là sự kiện lớn được các nhà nghiên cứu, sáng chế thử nhiều lần trong quá khứ.

Bill Crowther và nhóm nghiên cứu của ông thuộc Trường Đại học Manchester, Anh, dựa vào các nguyên tắt khí động học để nâng chiếc máy bay. IAN LUNNON, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, việc loại bỏ tất cả các chuyển động bên ngoài bằng động cơ sẽ giúp cho thế hệ máy bay này nhẹ hơn và an toàn hơn. Nó có ưu điềm là giảm trọng lượng, giám độ phức tập và giảm bớt bảo trì. Trong khi cánh nâng bằng điều khiển động cơ sẽ mang theo tất cả những điểm phức tạp đó.

Lap rap may bay

Với cánh nâng không cần động cơ, công việc lắp ghép máy bay sẽ nhanh chóng hơn và giá thành sản xuất sẽ rẻ hơn, nó là một máy bay lắp sẵn, dễ sử dụng. Anh quốc đang phát triển máy bay chiến đấu thế hệ mới, công nghệ mới cho phép chế tạo máy bay hiệu quả hơn, rẻ hơn, đáng tin cậy hơn, có thể cất giữ trong kho cả 10 năm và có thể bay ngay khi ta cần.

Máy bay được làm bằng titan từ máy in 3 chiều, thay vì có cánh nâng bằng các động cơ, không khí được thổi với tốc độ siêu thanh qua các lổ nhỏ trên cánh cho phép phi công đổi hướng bay và động cơ phản lực tốc độ cao tạo động lực cho máy bay lên xuống.

Thật sự rất khó để kết hợp tất cả các công nghệ lại để chúng hoạt động đồng bộ trong một chiếc máy bay đầy đủ chức năng trong lúc có thể loại các bộ phận chuyển động được điều khiển bằng động cơ mà máy bay vẫn bay theo đúng ý muốn của mình.

Để trở thành thế hệ máy bay chiến đấu tiếp theo, nhóm nghiên cứu còn một chặng đường dài phải đi. Trong khi chiếc máy bay này chỉ nặng 46 kg, nó có thể bay với vận tốc 160km/h, nhưng công nghệ làm được và điều đó có thể thay thế cách chế tạo máy bay hiện nay.

LHHST (theo VOA)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng