Xử lý cát nhiễm mặn thành cát sạch

Thông qua công nghệ chế biến của Công ty TNHH Xây dựng thương mại vận tải Phan Thành, nguồn cát nhiễm mặn tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đã được xử lý thành cát sạch, đáp ứng đủ điều kiện phục vụ cho ngành xây dựng.

Chế biến cát nhiễm mặn thành cát sạch tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Ảnh: Phan Thành cung cấp

Ông Châu Hoàng Trung, Giám đốc Công ty cổ phần Cát đá Việt sàng rửa sạch, cho biết ông Võ Tấn Dũng, tác giả sáng chế công nghệ chế biến cát sạch Phan Thành đã cùng đơn vị xử lý thành công cát biển tại huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang thành cát sạch, đạt tiêu chuẩn cát xây dựng theo TCVN 7570:2006.

Theo ông Trung, nguồn cát được xử lý bằng công nghệ Phan Thành (đặt tại ấp 7, thị trấn An Thới, huyện Phú Quốc) được lấy tại vùng biển Phú Quốc (Vùng 5 Hải quân) dưới sự giám sát của Viện Vật liệu Xây dựng, Viện Chuyên ngành Bê tông thuộc Viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng (Bộ Xây dựng).

Ông Trung cho biết, ngày 12/1/2019, cán bộ kỹ thuật và chuyên gia của Viện Chuyên ngành Bê tông, gồm thạc sĩ Trần Quang Toán, kỹ sư Mai Bích Thủy và thí nghiệm viên Hà Văn Nghị đã thu mẫu và niêm phong đưa về Hà Nội tiến hành thí nghiệm từ ngày 14 đến 21/01/2019 tại các phòng thí nghiệm LAS số 3 và LAS số 5.

Kết quả phân tích cho thấy, cát nhiễm mặn nguyên khai tại vùng biển Phú Quốc có hàm lượng bụi, bùn, sét, tạp chất hữu cơ khá cao, chiếm 1,5% (nhiều nhất là vỏ sò) và hàm lượng ion clo (Cl-) (muối) là 0,38%.

Tuy nhiên, khi cát đã qua xử lý, chế biến bằng công nghệ Phan Thành đã trở thành cát sạch, có hàm lượng tạp chất hữu cơ thấp, chỉ còn 0,2% (ban đầu là 1,5%) và hàm lượng Cl- đạt 0,009% (ban đầu là 0,38%)...

Trong khi đó, các chuyên gia, kỹ thuật viên của Phân viện Vật liệu xây dựng miền Nam thuộc Bộ Xây dựng lấy mẫu tại hiện trường của kỳ sản xuất ngày 07/1/2019, cũng cho ra kết quả thí nghiệm sản phẩm cát nhiễm mặn tại vùng biển Phú Quốc sau chế biến bằng công nghệ Phan Thành đạt tỷ lệ Cl- là 0,009%.

Ngày 15/01/2019, Trung tâm Đo lường chất lượng Cần Thơ cũng thí nghiệm cho kết quả tỷ lệ Cl- trong sản phẩm cát đạt tỷ lệ 0,003%.

Trên cơ sở các phân tích kết quả như nêu trên, ông Trung cho biết, Viện Chuyên ngành Bê tông thuộc Viện Khoa học Công nghệ và Xây dựng đã có văn bản nhận xét mẫu cát nhiễm mặn tại Phú Quốc sau khi được lọc rửa bằng công nghệ Phan Thành đã đáp ứng được các loại bê tông, vữa theo yêu cầu kỹ thuật trong TCVN 7570:2006.

Được biết, từ năm 2017 đến nay, Công ty Phan Thành đã chủ động thu mẫu cát nhiễm mặn ở nhiều nơi trên phạm vi cả nước, như: Móng Cái, Vân Đồn, Bình Thuận, Kiên Giang…, để đưa vào chế biến và kết quả đều ghi nhận chất lượng cát sau chế biến đạt tiêu chuẩn kỹ thuật cát xây dựng theo quy định.

Trung Chánh/TBKTSGVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng