Nhiên liệu nào thay thế trong tương lai?

Giá xăng dầu trong nước và thế giới hiện nay đầy bất ổn cộng với dự báo trữ lượng dầu mỏ thế giới đang dần cạn kiệt, buộc các quốc gia đang phát triển phải đi tìm nguồn năng lượng thay thế. Đáng chú ý là ngày càng có nhiều người trên thế giới không muốn dùng xăng dầu nữa. Mỹ là nước đi đầu trong lĩnh vực này vì hiện mỗi ngày quốc gia này sử dụng hơn 20% sản lượng dầu mỏ trên thế giới, trong khi sản lượng dầu của Hoa Kỳ lại chỉ đáp ứng chưa đầy 5% nhu cầu cần tiêu thụ…

SAN XUAT DIEN TU ROM - ANH TU  LIEU

Sản xuất điện từ rơm

SẢN XUẤT ĐIỆN TỪ RƠM

Dự án này đã được tiến hành ở nhiều quốc gia nông nghiệp khu vực Đông Nam Á (Asean) như Thái lan, Indonêxia, đảo Bali, nơi có các vựa lúa lớn, người nông dân sẽ thu được những nguồn lợi khác từ cây lúa bên cạnh việc giúp Chính phủ tiết kiệm điện năng ngày một khán hiếm do hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Rơm là thân của cây lúa thường bỏ đi hoặc đốt sau khi người nông dân đã thu hoạch xong. Hiện nay rơm trở thành mặt hàng có giá trị. Ở nhiều nước phát triển, rơm được người ta gom lại đưa về nhà máy điện để làm nguyên liệu tạo ra điện năng. Rơm rạ đốt lên sẽ sinh ra một lượng hơi nóng dùng để sản xuất điện. Tro rơm rạ sau khi đốt có thể bán cho các nhà máy ximăng dùng làm chất trộn lẫn với ximăng để sản xuất loại ximăng không gây hại cho môi trường (gọi là sản phẩm thân thiện với môi trường). Gọi đây là sản phẩm thân thiện với môi trường vì việc sản xuất ximăng ngày nay đóng góp tới 4% chất nitơ gây hiệu ứng nhà kính. Không những thế thành công của dự án còn đưa lại nhiều quà tặng cho người nông dân: giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng thu nhập …

Công nghệ sản xuất điện từ rơm không có gì phức tạp mà chỉ là việc xây dựng nhà máy sử dụng các Tuabin được thiết kế để đốt rơm rạ giống như việc xây dựng nhà máy nhiệt điện chạy bằng khí gas, hơi nước, than đá. Nhà máy sản xuất điện từ rơm rạ ở Thái Lan ước tính có thể tiết kiệm được 88.000 tấn than đá hay 59 triệu lít dầu mỗi năm. Được biết, hiện nay đã có 4 nhà máy sản xuất điện từ rơm rạ, trị giá 27 triệu USD đã được xây dựng ở miền Trung Thái Lan. Trong khi đó Nhà máy sản xuất điện từ rơm rạ ở Bali (Inđônêxia) có công suất gần 22 mega wat cung cấp điện cho 60.000 hộ gia đình ở đây đã đưa vào sử dụng từ năm 2006 đến nay.

ROM SAU THU HOACH

Thu hoạnh rơm

Tại Thái Lan, có nhà máy điện từ rơm đặt tại tỉnh Pichit có công suất tiêu thụ bình quân 150.000 tấn rơm rạ/năm. Để có đủ chừng ấy nguyên liệu rơm để sản xuất điện năng, nhà máy nầy đã ký hằng trăm hợp đồng với nông dân ở các vùng lân cận để thu gom nguyên liệu rơm sau mùa thu hoạch. Nhà máy đã đem lại nhiều công ăn việc làm cho người nông dân như nghề thu mua rơm rạ, đóng kiện rơm, chuyên chở rơm về nhà máy và tham gia sản xuất điện từ rơm rồi bán lại cho Công ty điện quốc gia với doanh thu ước tính khoảng 10 triệu USD/năm.

Nước ta trong các năm gần đây ngành điện ngày càng khó khăn trong việc cung cấp điện cho nhu cầu sản xuất và tiêu dùng. Ngành điện lực Việt Nam cũng nên xem xét đưa loại dự án này vào thực hiện thí điểm ở những vùng vựa lúa của cả nước như: đồng bằng Bắc bộ, đồng bằng sông Cửu Long, khu vực miền Trung – Tây nguyên … nhằm góp phần cải thiện môi trường và tăng sản lượng điện cho bà con nông dân nói riêng và người dân trong từng khu vực.

NĂNG LƯỢNG SẠCH KHÁC

Nước Mỹ từ lâu đã ứng dụng thành công các nghiên cứu sản xuất cồn ethanol từ nguyên liệu thô. Hiện ở Mỹ đã có hơn 150 nhà máy sản xuất cồn ethanol. Sản lượng cồn nhiên liệu hằng năm của Mỹ dự kiến lên đến gần 19 tỉ lít. Tuy nhiên sử dụng ngô (bắp), hoặc sắn (mỳ) để sản xuất cồn nhiên liệu lại vấp phải vấn đề về an ninh lương thực, đồng thời để tăng năng suất ngô, người ta lại cần nhiều nước tưới, phân bón hóa học và thuốc trừ sâu … tất cả đều là những vấn đề gây đau đầu đối với các nhà khoa học và nhà hoạt động bảo vệ môi trường.

Tại châu Âu, nguồn nguyên liệu thay thế đang được chế từ một số cây bản địa như hướng dương, đậu tương và cải dầu và thậm chí từ cả dầu ăn đã qua sử dụng. Tại CHLB Đức, Pháp người dân có xu hướng quay lại với xe điện là loại phương tiện từng bị loại bỏ vào những năm 1950 của thế kỷ trước. Nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ, xe điện ngày nay chạy êm, ít gây ô nhiễm.

Nước Pháp đã quyết định tăng cường và cải tạo hệ thống xe điện tại thủ đô Paris và vùng ngoại ô. Đây được coi là một cuộc hồi sinh thực sự đối với loại phương tiện giao thông bằng bình ắcqui.

Người Đức hiện đang tạo nguồn năng lượng thay thế xăng dầu bằng cách sử dụng ô tô chạy động cơ công nghệ hybrid (sử dụng đồng thời hai động cơ), động cơ chạy khí đốt, khí lỏng hoặc ethanol. Nhiều nước ở Châu Á cũng tích cực sản xuất dầu diesel sinh học được chiết xuất từ cây mè, có nước đề ra mục tiêu trong thời gian tới là sản xuất 40 triệu tấn “nhiên liệu sạch” từ thực vật…

Uỷ ban phát triển nhiên liệu sinh học của Ấn Độ mới đây đã đề nghị phát triển trồng cây cọ dầu trên diện tích 11.2 triệu ha đất thoái hóa, đất bỏ hoang và các loại đất khác có thể canh tác. Ấn độ có thể dễ dàng đạt được tỷ lệ 20% cồn ethanil pha với xăng, 20% diesel sinh học pha với dầu thường trong thời gian tới. Với  những lợi thế tự nhiên của mình, Ấn Độ đang nắm trong tay một cơ hội vô giá về nhiên liệu sạch.

Brasil – một quốc gia ở vùng Nam Mỹ đã có kế hoạch sản xuất 14 tỉ lít cồn mỗi năm từ cây mía (tương đương 20 vạn thùng dầu). Luật pháp của Brasil hiện đã có quy định tất cả các phương tiện giao thông chạy bằng động cơ phải sử dụng xăng pha với 22% cồn ethasil. Trong khi đó cũng có 20% các loại phương tiện giao thông chỉ hoạt động bằng cồn ethanol rất rẻ chỉ 25 đôla mỗi thùng (với dung tích bằng 1 thùng xăng). Chương trình này của  chính phủ Brasil đã tiết kiệm được  khoảng 60 tỉ đô la tiền nhập khẩu dầu hằng năm.

Ở nước ta, Viện Sinh học Nhiệt đới từ lâu đã chiết xuất thử nhiệm thành công dầu diesel từ hạt mè, tỉ lệ dầu chiếm khoảng 32-37%. Thành công của chương trình này đã mở ra một hướng đi mới trong việc tìm kiếm nguồn năng lượng thay thế trong điều kiện Việt Nam phải nhập khẩu một số lượng rất lớn xăng, đầu diesel hàng năm.

Như vậy vấn đề nhiên liệu không còn là của riêng một quốc gia nào. Đẩy mạnh cuộc chiến tìm nguồn nguyên liệu thay thế là giải pháp làm giàu và ổn định của tất cả các nước trên toàn thế giới trong thời gian tới.

                                                                                           Nguyễn Tấn TuấnVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng