Hội thảo nghiên cứu phát triển sản phẩm từ hành tím

Ngày 12/7/2018, tại Khoa Nông Nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại Học Cần Thơ đã tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu mô hình chế biến các sản phẩm từ hành tím an toàn và đảm bảo khả năng tiêu thụ”  nhằm trình bày kết quả thực hiện đề tài và đề ra định hướng để phát triển các sản phẩm chế biến từ hành tím trong thời gian tới.

Hoi thao hanh tim - 12-7-2018

PGs.TS Nguyễn Minh Thủy trình bày kết quả nghiên cứu tại Hội thảo

Hội thảo thu hút hơn 50 đại biểu đến từ các đơn vị ở tỉnh Sóc Trăng như Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND Thị Xã Vĩnh Châu, Ban Quản lý dự án Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa và Trường Đại Học Cần Thơ.

Tại buổi Hội thảo, PGs.TS Nguyễn Minh Thủy trình bày kết quả nghiên cứu hoàn thiện 07 quy trình sản xuất các sản phẩm chế biến từ hành tím, như: hành tím chiên chân không (hành phi); bột hành tím sấy; hành tím sấy thăng hoa; hành tím muối chua; hành tím chế biến giảm thiểu; chutney hành tím, và nước uống hành tím (với 03 hương vị trà xanh, chanh dây và táo). Những sản phẩm này được chế biến từ nguồn nguyên liệu hành tím trồng tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng có màu sắc, mùi vị đặc trưng và đạt chất lượng đánh giá cảm quan tốt. Việc ứng dụng các công nghệ tiên tiến như sấy thăng hoa, nấu chân không, chiên chân không,…giúp kiểm soát tốt, giữ lại các hợp chất có giá trị dinh dưỡng, chống oxy hóa … có trong hành tím. Các sản phẩm nghiên cứu có màu sắc đẹp, mùi vị thơm ngon, đảm bảo vệ sinh toàn thực phẩm.

Trong phần nghiên cứu về đảm bảo khả năng tiêu thụ các sản phẩm từ hành tím thuộc để tài nêu trên, PGs.Ts. Nguyễn Phú Son cho biết có 4/7 sản phẩm được ưu tiên đề đánh giá khả năng thương mại hóa cao, như hành tím sấy thăng hoa, nước uống hành tím, hành tím chiên chân không (hành phi) và bột hành tím sấy. Hành tím Vĩnh Châu vốn nổi tiếng xa gần từ trước tới nay. Việc hoàn thiện, phát triển các sản phẩm từ hành tính Vĩnh Châu là một lợi thế rất lớn để thương mại hóa sản phẩm, giúp người nông dân Vĩnh Châu có được thị trường tiêu thụ ổn định, bền vững.

Tại Hội thảo, các đại biểu đánh giá cao kết quả nghiên cứu cũng như chất lượng các sản phẩm của đề tài, có nhiều ý kiến góp ý về việc sớm chuyển giao kết quả nghiên cứu cho địa phương. Nghiên cứu tận dụng nguồn phế phẩm vỏ hành tím trong một đề tài khác để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, tăng nguồn thu cho người trồng, chế biến hành tím.

Tú AnhVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng