Hai nhà khoa học Việt Nam trong tốp 100 nhà khoa học xuất sắc châu Á

Tạp chí khoa học châu Á (Singapore) vừa công bố danh sách 100 nhà khoa học tiêu biểu của châu Á. Trong đó, đáng chú ý là có hai gương mặt đại diện của Việt Nam, Gs.Ts Nguyễn Thanh Liên thuộc Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và công nghệ gene Vinmec và Ts Nguyễn Thị Hiệp thuộc Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TPHCM.

Đây là năm thứ tư tạp chí này tổ chức bình chọn và công bố danh sách các nhà khoa học hàng đầu khu vực. Đến nay, Việt Nam đã có 7 nhà khoa học lọt vào danh sách bình chọn này. Những nhà khoa học được vinh danh trong Tạp chí khoa học châu Á phải có giải thưởng quốc gia hoặc quốc tế vào năm 2018 cho các công trình nghiên cứu khoa học quan trọng hoặc lãnh đạo trong học viện, ngành công nghiệp.

Nguyen Thanh Liem

Gs Nguyễn Thanh Liêm từng là bác sĩ ghép tế bào gốc chữa bệnh bại não và tự kỷ đầu tiên ở Việt Nam, trực tiếp phẫu thuật 5 ca song sinh dính liền thuộc loại khó vào năm 1997. Ông là tên tuổi có đóng góp lớn trong ngành y tế trong suốt nhiều năm qua và từng được trao giải thưởng Nikkei châu Á (Nikkei Asia Prize) lần thứ 23 năm 2018 trong lĩnh vực khoa học công nghệ. Ông là bác sĩ đầu tiên của Việt Nam được vinh danh ở lĩnh vực trên trong 23 năm từ khi có giải thưởng.

Nguyen Thi Hiep

Nhà khoa học thứ hai của Việt Nam trong danh sách này là Ts Nguyễn Thị Hiệp, sinh năm 1981, hiện là trưởng bộ môn kỹ thuật vi sinh, Trường Đại học Quốc tế. Ts Hiệp được trao giải thưởng L’ORÉAL-UNESCO dành cho các nhà khoa học nữ xuất sắc dưới 40 tuổi năm 2018, với công trình nghiên cứu một loại keo có thể dùng để chữa các vết thương cầm máu, diệt khuẩn và giảm thời gian tái tạo mô./.

Việt Sơn (theo Asian Scientist)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng