Hình thái và đặc tính sinh học của nấm nèo

1. Phân loại và hình thái của nấm mèo

- Tên khoa học: Auricularia.spp

- Tên tiếng Anh: Yew’s Ear, Wood Ear, Ear Fungus.

- Tên khác: nấm tai mèo, mộc nhĩ.

- Nấm mèo là tên chung để chỉ các loại nấm có ăn thuộc chi Auricularia. Chi này thuộc họ Auriculariaceae, bộ Auriculariales, lớp phụ Auriculariomycetidae, lớp Hymenomycetes, ngành phụ Basidiomycotina, ngành Nấm thật - Eumycota, giới Nấm - Fungi.

Nam meo

Các loại nấm mèo

Nấm mèo có hàng chục loài khác nhau, mỗi loài đều có đặc điểm riêng về màu sắc, kích thước, độ dày mỏng của cánh nấm, có hoặc không cơ lông tơ,... Ở Việt Nam chủ yếu trồng 2 loại: loại nấm có cánh mỏng, màu nhung (Auricularia Auricula) và loại cánh dày, màu sẫm (Auricularia Poly tri cha). Trong tự nhiên nấm mèo mọc nhiều trên các thân gỗ mục. Khi nấm già ở lớp mặt trên của cánh nấm có lớp bào tử, hàng triệu bào tử phát tán trong gió bám vào các cành, cây gỗ mục. Gặp điều kiện thuận lợi, các bào tử nảy mầm tạo thành sợi nấm đơn tính - sợi sơ cấp, các sợi sơ cấp kết hợp với nhau thành sợi lưỡng bội - sợi thứ cấp mọc sâu vào trong thân gỗ.

Cánh nấm mèo là một khối keo có thể trương nở khi đủ nước và thay đổi kích thước hàng chục lần, có những loài cánh nấm rộng tới 18-20cm, dày 1-2,5mm, có loài cánh chỉ rộng 3-5 cm, rất mỏng.

2. Đặc tính sinh học của nấm mèo

Các yếu tố của môi trường ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát triển của nấm mèo như nhiệt độ, độ ẩm, độ thông thoáng, độ chiếu sáng, pH,...

- Nhiệt độ thích hợp để nấm mèo phát triển là 20-30oC. Khi nhiệt độ trên 35oC hoặc xuống dưới 15oC, nấm mèo phát triển kém và cho năng suất thấp. Nhiệt độ không khí cao hơn 32oC thường thấy nấm mèo thưa, cánh mỏng, cây nhỏ, mép xoăn,... Khi nhiệt độ xuống thấp nấm mèo dày, lông tơ dài. Vì vậy tránh trồng nấm mèo vào những mùa có nhiệt độ không phù hợp.

- Độ ẩm trong cơ chất trồng nấm mèo thích hợp nhất 60-65%, độ ẩm không khí của khu vực trồng nấm tốt nhất là 90-95%.

- Giai đoạn đầu trồng nấm mèo (giai đoạn ươm sợi), sợi mọc vào cơ chất cần lưu ý đảm bảo độ thông thoáng của môi trường, tránh ươm sợi trong những nơi quá kín. Giai đoạn nấm phát triển thì cần thông thoáng vừa phải, nếu gió mạnh sẽ làm nấm mèo phát triển chậm, cánh mỏng thậm chí nấm cơ thể chết.

- Nấm mèo không có diệp lục để quang hợp nhưng cũng phải điều chỉnh chế độ chiếu sáng cho phù hợp trong từng giai đoạn. Trong giai đoạn ươm sợi không cần ánh sáng, khi nấm phát triển tăng dần lượng ánh sáng đến khi ánh sáng có thể đọc sách được. Nếu ánh sáng quá yếu, nấm mèo sẽ có màu trắng nhạt, mọc kém. Do đó có thể quan sát màu cánh nấm để điều chỉnh ánh sáng cho phù hợp, cánh nấm mèo đang phát triển có màu hồng thịt là tốt nhất. 

- Môi trường trồng nấm mèo thích hợp với pH dao động khá lớn từ 4-12, ở giai đoạn ươm sợi cần môi trường acid yếu, tới giai đoạn quả thể phát triển cần môi trường từ trung tính đến kiềm yếu./.

       

Thu Nga (Tổng hợp)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng