Vận động hợp lý gia tăng chống bệnh tật

Vận động hợp lý là một biện pháp đơn giản để gia tăng hệ miễn dịch giúp gia tăng khả năng phòng chống bệnh tật, nhất là những bệnh cảm mạo do thời tiết thất thường hoặc trước những cơn đại dịch.

Vận động thúc đẩy khí huyết lưu thông, máu được lưu chuyển ra ngoại biên nhiều hơn, người ấm lên giúp chống lại môi trường bên ngoài.  Nhiều nghiên cứu cho thấy, vận động trung bình liên quan đến những đáp ứng miễn dịch tích cực, sự gia tăng tạm thời những đại thực bào, loại tế bào chủ chốt có nhiệm vụ tấn công những vi trùng, vi khuẩn gây bệnh. Trong khi vận động tế bào miễn dịch di chuyển nhanh hơn và khả năng đối kháng với vi trùng cũng tốt hơn. Sau khi vận động, hệ miễn dịch thường trở lại tình trạng bình thường trong vòng vài giờ.Vandonghoply

Tuy nhiên, theo GS David Nieman, trường Đại học Appalachian, vận động đều đặn hằng ngày hoặc gần như hằng ngày có tác dụng tích luỹ dẫn đến gia tăng những đáp ứng miễn dịch dài hạn. Nghiên cứu của ông đã cho thấy, những người vận động trung bình, đều đặn trên cơ sở 40 phút mỗi ngày đã giảm được phân nửa số ngày nghỉ bệnh do cảm cúm và đau họng so với những người không vận động. Các hoạt động không cố sức như đi bộ, đi xe đạp, tập aerobics, chèo thuyền... được xem là vận động trung bình.

Một nghiên cứu của Trung Tâm Nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) cho biết, đi bộ đều đặn có thể làm tăng đáng kể sức đề kháng, ngăn chặn cảm cúm và nhiều trường hợp nhiễm trùng khác. Kết quả trên dựa vào một nghiên cứu trên 115 người phụ nữ đã mãn kinh, có cuộc sống tĩnh tại, cân nặng trên trung bình hoặc béo phì. Những người này được chia làm 2 nhóm. Nhóm đầu được chỉ định đi bộ nhanh 45 phút mỗi ngày, 5 lần mỗi tuần. Nhóm còn lại chỉ tập căng cơ 45 phút, mỗi tuần một lần.  Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm sau dễ bị cảm cúm, dị ứng hoặc một số trường hợp nhiễm trùng khác cao gấp 3 lần so với nhóm đầu.

                                                 Minh Thành (Theo Lương y Võ Hà)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng