SỰ THẬT ĐỘ AN TOÀN TỪ CÁC MÃ SỐ CỦA HOA QUẢ

Hiện nay nhiều loại hoa quả có các mã code ở đầu với các chữ số 3, 4, 8 hoặc 9. Các mã này được cho là tương ứng với việc hoa quả có chất bảo quản hay không, thực phẩm biến đổi gene hay thực phẩm hữu cơ an toàn… Vậy thực sự các mã này thế nào, có an toàn hay không hãy để chuyên gia phân tích khoa học.

Kết quả hình ảnh cho CÁC MÃ SỐ CỦA HOA QUẢ

TS. Chu Doãn Thành, Trưởng phòng Khoa học và hợp tác Quốc tế, Viện Nghiên cứu rau quả cho hay, các mã của mọi người đọc được chính là mã PLU – Produce Look UP codes. Đây là mã 4 hoặc 5 số trên nhãn sản phẩm được sử dụng bởi các siêu thị (ở Mỹ) từ những năm 1990. Hệ thống tiêu chuẩn hóa toàn cầu này được điều hành bởi Hiệp hội quốc tế về tiêu chuẩn sản phẩm (International Federation for Produce Standards – IFPS) – một nhóm các hội sản phẩm quốc gia khắp thế giới. Khi mục tiêu dài hạn của Hiệp hội này là cải thiện hiệu quả của chuỗi cung cấp sản phẩm tươi thì người tiêu dùng cũng có mã sản phẩm. Mã PLU phân biệt sản phẩm dựa trên một số yếu tố như loại sản phẩm, giống, phương pháp sản xuất/canh tác (thường hay hữu cơ – organic) và kích cỡ. Các mã sản phẩm được qui định bởi IFPS sau khi xem xét nghiêm ngặt ở cả 2 mức độ quốc gia và quốc tế.

Để người mua hiểu rõ nhãn PLU, TS. Chu Doãn Thành đưa ra thông tin rõ ràng gồm: Nhãn PLU 4 số (XXXX) trên sản phẩm rau quả nào đó thì rau quả giống thường (không phải GMO), được trồng ở điều kiện thường ( có sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật…). XXXX là mã của rau quả. Ví dụ như: chuối giống thường, được trồng ở điều kiện thường có mã PLU là 4011; chanh: 4033.

Nhãn PLU 5 số (9XXXX), trong đó số đàu tiên 9 (trồng ở điều kiện hữu cơ – organic: Không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật), còn lại 4 số sau là mã của rau quả. Ví dụ, chuối giống thường ( không phải GMO), trồng ở điều kiện organic có nhãn PLU là 94011, lê tây là 94416.

Nhãn PLU có 5 số (8XXXX), trong đó số đầu tiên 8 (Giống GMO – biến đổi gene), 4 số còn lại tương tự là mã của sản phẩm. Ví dụ, chuối giống biến đổi gene (GMO), trồng ở điều kiện thường có mã số PLU là 84011.

Đối với hoa quả dán nhãn số 8 hay còn gọi là sản phẩm GMO vì có ưu điểm chịu hạn, chống chịu sâu bệnh nên ít phải dùng thuốc bảo vệ thực vật, năng suất cao hơn so với giống thường. Về an toàn sinh học, lo ngại về việc trồng liên tục ( chuyên canh ) ở qui mô lớn cây trồng các giống biến đổi gene có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái đã được giải quyết bằng cách trồng xen một lượng nhất định giống thường (không biến đổi gene). Còn về an toàn thực phẩm, vị chuyên gia nhấn mạnh, cho đến nay chưa có nghiên cứu nào chứng minh được tác hại của GMO như đồn đoán. Việc một số quốc gia hạn chế/cấm sản phẩm GMO chủ yếu là do quan ngại của người tiêu dùng và bảo hộ các sản phẩm sản xuất trong nước.

“Tóm lại, việc không sử dụng sản phẩm GMO là do yếu tố tâm lý. Nếu chứng minh được tác hại đến sức khỏe người tiêu dùng thì chắc chắn các công ty lớn như Monsanto, Syngenta… bị sạt nghiệp”, TS. Chu Doãn Thành nói.

Việt Sơn