Cập nhật điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường

Theo Giáo sư Thái Hồng Quang, Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh đái tháo đường tăng rất nhanh với gần 5% dân số (tính đến cuối năm 2016), bệnh đứng thứ 4 trong các nguyên nhân gây tử vong.

Con số này được đưa ra tại Hội nghị khoa học với chủ đề “Cập nhật điều trị và dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường” do Vinamilk vừa phối hợp với Hội Nội tiết đái tháo đường tổ chức. Ngoài Giáo sư, Tiến sĩ Thái Hồng Quang, hội nghị còn có sự tham gia củahơn 100 bác sỹ và nhân viên y tế tại các đơn vị điều trị nội tiết - đái tháo đường ở các bệnh viện lớn trên địa bàn thủ đô Hà Nội. 

Tieu duong 1

 

Giáo sư Thái Hồng Quang khai mạc hội nghị khoa học Cập nhật điều trị & dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Tuân thủ nghiêm ngặt liệu trình điều trị thuốc

Tại hội nghị, các chuyên gia đã đưa ra các nguyên nhân chính dẫn đến mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2, đó là lối sống thiếu khoa học, lười vận động và chế độ dinh dưỡng không hợp lý.  Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, bệnh đái tháo đường sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như: biến chứng tim mạch, thận, mắt, biến chứng thần kinh, nhiễm trùng,…

Theo Phó giáo sư, bác sỹ Vũ Bích Nga, Tổng thư ký Hội Nội Tiết Đái Tháo Đường, Viện trưởng Viện Đái tháo đường & Rối loạn chuyển hóa, những người bệnh mắc đái tháo đường cần phải tuân thủ đúng liệu trình điều trị bằng thuốc. Đây là điều cực kỳ quan trọng giúp người bệnh kiểm soát glucose máu, tăng tiết insulin, tăng sức đề kháng,…từ đó giảm rủi ro xảy ra biến chứng cấp tính và mãn tính.

Hội nghị với sự tham dự của hơn 100 bác sỹ và nhân viên y tế tại thành phố Hà Nội.

Bên cạnh điều trị bằng thuốc và vận động thể lực, một chế độ dinh dưỡng hợp lý đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân đái tháo đường bình ổn lượng đường huyết.

Đặc biệt nếu phát hiện sớm ở giai đoạn tiền lâm sàng thì chỉ cần phối hợp chế độ dinh dưỡng và hoạt động thể lực hợp lý, bệnh nhân có thể không cần sử dụng đến liệu pháp điều trị bằng thuốc.
Điều chỉnh lối sống và chế độ dinh dưỡng

Phó giáo sư, bác sỹ Nguyễn Thanh Chò, nguyên Chủ nhiệm bộ môn dinh dưỡng Bệnh viện 103, Học viện quân y chia sẻ các nguyên tắc điều trị bằng dinh dưỡng cho bệnh nhân đái tháo đường như: cân bằng đạm, béo, đường để cân đối tổng lượng calo hàng ngày theo nhu cầu cơ thể, nên chia nhỏ bữa ăn (5-6 bữa/ngày), đặc biệt cần lựa chọn các thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp (GI <= 55), giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả và ngăn ngừa biến chứng.

Đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm, tuy nhiên nếu có kiến thức cùng việc áp dụng chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt lành mạnh thì đái tháo đường sẽ không còn là căn bệnh đáng ngại. Vinamilk với hơn 40 năm hình thành và phát triển cùng với các giải pháp dinh dưỡng mang tính đột phá, không ngừng nghiên cứu và phát triển các sản phẩm chuyên biệt giúp ngăn ngừa, khắc phục các vấn đề sức khỏe của người cao tuổi.

Nhân cơ hội này, bác sỹ Mai Thanh Việt, Giám đốc ngành hàng Sữa bột Vinamilk chia sẻ thông tin về Vinamilk Sure Diecerna, dinh dưỡng đặc chế cho bệnh nhân đái tháo đường. Đây là sản phẩm được Viện Dinh Dưỡng quốc gia thực hiện kiểm nghiệm lâm sàng, có chỉ số đường huyết thấp GI = 27,6, giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả cho bệnh nhân đái tháo đường.

Công thức sản phẩm được xây dựng theo khuyến nghị của Hội Đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) với thành phần dinh dưỡng đáp ứng khuyến nghị dinh dưỡng quốc tế Codex, tuân thủ các tiêu chuẩn của Châu Âu và Hoa Kỳ.

Vinamilk cam kết sẽ luôn nỗ lực đồng hành với ngành y tế trong các hoạt động chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng, đồng thời mang đến các giải pháp dinh dưỡng hàng đầu với tiêu chuẩn quốc tế, giá cả hợp lý, cải thiện sức khỏe cho người Việt Nam nói chung và người cao tuổi Việt Nam nói riêng./.

Lệ Hương/VIETNAM+



Vusta

 Vifotec

HThi STKThuat 2016

Logo Cuoc thi 2017

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng