Những phát minh hữu ích trong cuộc sống

Những tiến bộ vượt bậc trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, kinh tế và công nghệ đã đem lại những thành tựu mới và làm thay đổi đáng kể tiến trình phát triển xã hội. Chúng ta cùng khám phá những thông tin hữu ích về những phát triển mới và tác động của chúng lên đồi sống hiện tại của chúng ta.

Phương pháp chữa trị hội chứng Hunter

Gần đây, một phần kết quả của công trình nghiên cứu trong lĩnh vực chỉnh sữa gen của người bệnh đã được công bố. Kết quả cho thấy những tín hiệu đáng khích lệ và những hy vọng trong điều trị các căn bệnh nan y. Tuy vậy, vẫn còn quá sớm để biết liệu nghiên cứu này có thành công hay không?

Brian Madeux, 45 tuổi, mắc hội chứng Hunter, một dạng rối loạn hấp thụ do thiếu gen sản xuất enzym cần thiết để phá vỡ một số hợp chất đường. Vì vậy, đường có thể tích tụ khắp cơ thể như một dạng chất thải độc hại. Không có cách chữa trị, tháng 11/2017, Madeux trở thành người đầu tiên tham gia vào cuộc nghiên cứu mang tính đột phá về chỉnh sửa gen nhằm thay đổi vĩnh viễn DNA của mình để chữa căn bệnh này. Madeux được truyền một số bản sao của một gen đã được sửa đổi vào một công cụ chỉnh sữa gen để giúp đặt nó vào vị trí chính xác trong DNA của anh. Chỉnh sữa gen là một cách thực hiện chính xác hơn trong liệu pháp gen, loại bỏ một gen xấu hoặc cung cấp một gen tốt bị thiếu. Các bác sĩ hy vọng kỹ thuật mới có thể giúp chữa được một loạt các loại bệnh mà cho đến nay vẫn thuộc dạng nan y.

Benh Hunter 1

Trưởng nhóm nghiên cúu, TS. Joseph Muenzer, Đại học North Carolina ở Chapel Hill cho biết mục tiêu chính của các cuộc nghiên cứu điều trị sớm là để kiểm tra sự an toàn nhưng các nhà nghiên cứu cũng tìm hiểu cách thức mà liệu pháp này hoạt động. “Hiện tại vẫn còn quá sớm để khẳng định những thử nghiệm lâm sáng cho kết tích cực nhưng tôi vẫn rất lạc quan về những gì chúng tôi đã đạt được cho đến nay”, TS Joseph Muenzer nói.

Benh Hunter - TS Joseph Muenzer

Madeux và một bệnh nhân khác hiện sử dụng liều thấp và không thấy sự thay đổi về mức độ đường có hại nhưng đường đã giảm tới 51% ở hai bệnh nhân khác được cho sử dụng liều trung bình sau 4 tháng. “Điều đó cho thấy khả năng tạo ra enzym, nhưng chúng ta thấy đường tiếp túc giảm đều thì mới thực sự có ý nghĩa”, TS Joseph Muenzer nói. Khi nghiên cứu này vẫn tiếp tục với các thông số khác, các nhà nghiên cứu nói rằng họ hy vọng sẽ có được những thành công hơn nữa trong 6 tháng tới.

Giúp phụ nữ an toàn hơn

Cho dù ở nhà hay ngoài đường, phụ nữ trên toàn thế giới từ lâu đã phải đối mặt với các mối đe dọa cho an nguy của bản thân. Giờ đây một công ty công nghệ khởi nghiệp đã thiết kế một thiết bị đeo tay có thể hỗ trợ họ trong các tình huống nguy hiểm và đe dọa tính mạng.

Dong ho BVPN

Trong giống một chiếc đồng hồ thông minh thông thường nhưng chiếc Safer Pro của Leaf Wearables có khả năng cứu mạng cho phụ nữ. “Có một nút màu đỏ và khi nhấn nó sẽ gửi một tin nắm SMS và một thông báo trên internet cho tất cả người thân của bạn”, người sáng lập Leaf Wearables cho biết hãy xem nó là phao cứu sinh kỹ thuật số. Nhấn giữ nút đỏ sẽ gửi cảnh báo cho 5 số liên lạc được chỉ định là người đeo đang gặp nguy hiểm. “Mục đích là tạo ra một thiết bị và cho mọi người biết rằng có một chuyện xảy ra tại thời điểm đó” Manik Mehta, người sáng lập Leaf Wearables nói. Ngoài gửi tin nhắn là yếu tố then chốt, Safer Pro cũng thu âm và âm thanh này cũng được truyền liên lạc đến cả 5 số khẩn cấp bạn chỉ định để họ có thể đến với bạn kịp thời và nó cũng được ghi lại với mục đích làm bằng chứng.

Dong ho BVPN 2

Anujain, người sáng lập Anu and Naveen Jain Women’s Safety XPRIZE nói “Ở các nơi hay quốc gia có quá nhiều tham nhũng đây thực sự là phao cứu sinh cho người phụ nữ”. Sức hấp dẫn của Safer Pro không phải là thiết bị công nghệ giúp bảo vệ an toàn duy nhất trên thị trường nhưng gần đây thiết bị này giành được giải thưởng cao nhất trong cuộc thi an toàn của quân đội Israel vì các đặc tính công nghệ thấp của nó. “Ở nước tôi và tất cả các quốc gioa châu Á khác, chúng tôi nhận ra rằng toàn bộ hệ thống đôi khi vẫn hoạt động trên mạng 2g hay 3g ở khu vực tốt cho nên nếu toàn bộ hệ thống hoạt động dựa trên mạng 2g, bạn cần đảm bảo rằng thiết bị có thể hoạt động trên mạng 2g”.

Với mức giá dưới 40 đô la, các nhà phát triển hy vọng công nghệ này sẽ khiến những kẻ có tiềm năng muốn tấn công phải suy nghĩ lại. Dù là phao cứu sinh hay thiết bị răn đe, Manik Mehta cho biết anh ta tập trung cố gắng làm cho thế giới an toàn hơn. “Nếu chúng ta có thể giúp cho 80% nữ giới được an toàn khi đó vẫn là một khởi đầu. Dù không phải 100% nhưng nó là bước khởi đầu thay vì ngồi nhà và quyền rủa cả thế giới” ” Manik Mehta nói.

Xóa sổ bệnh do muỗi gây ra trong tương lai gần

Các nhà khoa học đã thành công trong việc xóa sổ cả bầy muỗi trong phòng thí nghiệp bằng cách sử dụng một loại kỹ thuật di truyền, được gọi là chuyển gene. Sự can thiệp này ngăn ngừa muỗi cái sinh sản và khiến cả bầy chết hết. Các nhà khoa học hy vọng phương pháp này có thể chuyển từ phòng thí nghiệm sang ứng dụng ngoài đời thực để giải quyết nạn muỗi lây truyền bệnh tật như sốt rét.

Andrea Crisanti

Bệnh sốt rét do muỗi lây lan giết chết 429.000 người mỗi năm, đa phần là trẻ em. Cho nên phương pháp diệt muỗi mới này nhận được rất nhiều sự quan tâm. Các nhà khoa học tại Đại học ImperialCollege đã thành công trong việc triệt sản hoàn toàn bầy muỗi trong phòng thí nghiệm sử dụng kỹ thuật chuyển gene. GS. Andrea Crisanti, Đại học ImperialCollege (London – Anh), đồng dẫn đầu nghiên cứu cho biết nói “Chuyển gen là một giải pháp kỹ thuật cho phép một biến đổi di truyền được lan truyền từ một vài cá thể đến toàn bộ dân số. Biến đổi đó bao gồm triệt phá một gen xác định sự khác biệt giới tính. Cho nên, theo cách này, nếu ta phá gene này đi, con mang gen cái sẽ không thể phát triển thành một con cái, nhưng thay vào đó sẽ phát triển thành cá thể giữa đực vá cái mà ta gọi là lưỡng tính. Những cá thể này không thể cắn, không thể đẻ trứng và do đó không thể sinh sản”. Việc không có khả năng sinh sản lan truyền cho cả bầy muỗi và toàn bầy chết hết trong vòng mười một thế hệ. Câu hỏi lớn đặt ra là liệu thành công đó có thể nhân rộng bên ngoài phòng thí nghiệm hay không? “Chúng tôi đã làm xong, chúng tôi đã chuyển những con muỗi này sang không gian rộng, khép kín, bắt trước y hệt như các môi trường nhiệt đới, sau khi hoàn tất giai đoạn này cũng sẽ rất quan trọng để thu thập nhiều thông tin cho mục đích đưa ra quy định, ví dụ, về tính an toàn, ổn định, khả năng chuyển gene di truyền sang các loài khác” GS. Andrea Crisanti nói. Các nhà khoa học cho biết, việc trấn an công chúng có sự an toàn kỹ thuật có tác động mạnh mẽ này là yếu tố quan trọng. Hy vọng kỹ thuật chuyển gene có thể được thử nghiệm trong tự nhiên trong vòng 5 đến 10 năm tới. Các công cụ mới cho việc chống lại muỗi sốt rét là yếu tố cần thiết trong lúc tiến triển trên toàn cầu chống lại căn bệnh này đang trì trệ, theo đánh giá của Tổ chức Y tế thế giới.

Gương thông minh

Tìm ra động lực để tập luyện giữ dáng coi bộ khó nhưng một loại gương thông minh sẽ giúp chúng ta không bỏ cuộc. Với tất cả hình ảnh selfie trong phòng tập trên  instagram, các tấm gương cho hình ảnh thực tế có lẽ chỉ còn là vấn đề thời gian. Ông Ed Sclater, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Naked Laps nói “Naked là một tấm gương dài với cảm biến 3D được đặt trong đó, bạn đứng trên bàn quay 360 độ trong 15 giây và chỉ trong 15 giây, bạn sẽ thấy hiệu quả của dinh dưỡng và tập luyện đối với cơ thề mình, cảm biến tích hợp xuống điện thoại những số liệu thống kê chính như lượng mỡ trong cơ thể và khối lượng cơ. Những người sáng tạo Naked nói rằng, yếu tố hình ảnh là quan trọng nhất đối với những người đang cố gắng giảm cân. “Họ phát triển cơ bắp cùng nhịp độ giảm mỡ thừa. Thường thì trong tâm trí phần lớn mọi người nghĩ ngay rằng mình không đạt được bất kỳ tiến bộ nào nhưng trong thực tế hình dạng cơ thể họ đang thay đổi đáng kể” Farhad Farahbakhshian, đồng sáng lập kiêm CEO, Naked Laps nói. Nhưng đây không phải là công ty duy nhất sử dụng gương như là một công cụ thúc đẩy động lực. Một thiết bị khác được gọi là mirror còn cung cấp các lớp học thể dục được phát trực tiếp từ các studio ở Newyork thẳng đến phòng khách của người sử dụng. “Nhiều thứ xảy ra trong phòng tập đang được chuyển sang tại gia. Màn hình LCD của tấm gương này và camera tích hợp cho phép những người hướng dẫn đưa ra những phản hồi trực tiếp trong lúc việc tập luyện đang diễn ra cùng lúc với các thành viên khác trong lớp. Thiết bị này cũng cho phép bạn đồng bộ với thiết bị bluetooh theo dõi nhịp tim và tập luyện hướng tới nhịp tim mong muốn. Khi phòng tập thể dục ở nhà thí ít lý do để viện cớ không luyện tập và trong khi Naked đắt tiền, người sáng lập cho rằng nó đáng giá.

Mọi người đã thử các kiểu ăn kiêng và luyện tập khác nhau mà không hiệu quả. Họ thấy Naked như một cách để thấy được sự rõ ràng hơn về những gì đang thay đổi trên cơ thể của họ. Vì vậy, những hình ảnh selfie trong phòng tập thể dục không động viên bạn, có lẽ khi nhìn vào chiếc gương này nó giúp bạn đứng lên và tập luyện.

Sử dụng vật liệu dễ phân hủy thay thế đồ nhựa

Suốt 30 năm, Ủy ban Bảo vệ Đại dương tiến hành chiến dịch dọn dẹp đại dương ở các bãi biển trên toàn thế giới, họ thu gom 150 nghìn tấn rác, nhiều trong số đó là đồ nhựa, nhưng dần dần và rõ ràng một số doanh nhân đang nổ lực làm giảm số lượng rác thải nhựa tràn ngập các đại dương và bãi rác.

ong hut lam tu rac thai nhua 2

Ông Huang Chien-Chung

Rác thải nhựa trong đại dương ước tính giết chết 100 nghìn động vật biển có vú hàng năm theo thống kê của Liên hiệp quốc, và ống hút là một phần của vấn đề, chúng có trong tất cả từ ly sinh tố, nước ngọt. Nhưng Công ty khởi nghiệp Đài Loan này đang cố gắng thay đổi điều đó. Huang Chien-Chung nói “Chúng tôi bắt đầu thiết kế ống hút từ sợi thực vật vì chúng tôi nhận thức được các vấn đề của rác thải nhựa, đặc biệt là ô nhiễm môi trường biển. Ống hút này chứa rất nhiều sợi thực vật, nên khi những sợi tự nhiên này vô tình rơi xuống biển, nhiều loại ăn tảo sống trong đại dương có thể ăn và tiêu hóa những sợi đó”.

Các nhà chế tạo cho biết, ống hút của họ có thể chịu đựng được nhiệt độ từ - 200C đến 550C. Nhưng họ cũng thừa nhận, việc làm ống hút từ sợi thực vật là một thử thách. Không có cách nào mà các chuỗi phân tử có thể đồng dạng như nhựa thông thường, đó là lý do vì sao chúng dễ gãy vỡ trong quá sản xuất, khi đó toàn bộ dây chuyền sản xuất tất phải dừng lại, độ ổn định của nó không bằng nhựa thông thường. Ống hút đang được đẩy mạnh sản xuất, mặc ống hút này có giá gấp 5 lần so với ống hút nhựa. Các doanh nghiệp sẽ phải trả chi phí cao hơn, ít nhất ở Đài Loan vì Đài bắc đang dự tính cấm sử dụng ống hút bằng nhựa vào cuối năm 2019.

Phát hiện sớm nguy cơ trụy tim

Một trong những niềm vui của thuật toán máy tính bằng máy học đó là khả năng trích xuất dữ liệu mới từ những công nghệ cũ, điều này đã giúp các bác sĩ của trường Đại học Londn tại Oxford tìm ra cách sử dụng những máy soi tim để dự đoán về các vấn đề tim mạch sớm trước nhiều năm. Công nghệ mới này mang lại hy vọng giúp các bệnh nhân phòng tránh các vấn đề tim mạch có thể xảy ra trong tương lai. Hiện nay, các máy chụp CT cho tim có thể dễ dàng đưa ra kết luận liệu động mạch của họ có những đoạn hẹp nguy hiểm hay không nhưng tất cả gần như chỉ có vậy. “Giờ đây với công nghệ mới này chúng ta có thể làm được nhiều thứ hơn. Ví dụ, như bạn không có vấn đề gì quan trọng về viêm hẹp động mạch. Tuy nhiên, động mạch của bạn lại bị sưng, nếu để kéo dài thì 5 năm sau nó có thể gây ra chứng hẹp động mạch. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu những biện pháp phòng ngừa như uống thêm thuốc để tránh phát sinh các căn bệnh có liên quan đến động mạch”, Charalambos Antoniades, Đại học Oxford nói.

Máy truy tim

Các nhà nghiên cứu cho rằng, khả năng phát hiện sớm những ổ viêm xung quanh động mạch là một bước đột phá trong ngăn chặn các cơn đau tim. Mục tiêu theo đuổi trong chẩn đoán các bệnh tim mạch chính là phát hiện những ổ viêm trong động mạch tim, đó là những thứ các bác sỉ muốn đạt được trong suốt 50 năm qua. Khi tìm ra những ổ viêm trong động mạch tim, đồng nghĩa với việc bạn có thể xác định được động mạch nào có thể gây bệnh, động mạch nào sẽ gây ra các cơn đau tim. Công trình nghiên cứu của Đại học Oxford giúp họ có thể xác định 30 nghìn người có nguy cơ trụy tin trong tương lai. Tại Anh, mỗi năm có khoảng 100 nghìn ca trụy tim, với công nghệ mới này, mặc dù vẫn chưa ước lượng được số ca trụy tin có thể ngăn chặn, các bác sĩ có thể xác định ít nhất 20-30% tổng số người có nguy cơ bị bệnh tim mạch chỉ cần qua quá trình chụp tim thông thường. Các bệnh tim mạch, đột quỵ chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra những ca tử vong trên toàn thế giới.

Công cụ giúp bác sĩ xác định nhanh và chính xác vị trí khó tìm của tuyến tỵ

Tuyen tuy

Công việc điều trị ưng thư tuyến tỵ có thể trở nên cấp tiến hơn với sáng kiến của khoa học gia 13 tuổi Rishab Jain - người đã sáng tạo ra công cụ có thể giúp các bác sĩ có thể xác định đúng vị trí khó tìm của tuyến tỵ nhanh hơn và chính xác hơn trong quá trình điều trị ưng thư. Sáng kiến này đã giúp Rishab Jain giành được giải thưởng danh giá dành cho nhà khoa học trẻ - Giải Discovery Education 3M – bằng cách tạo ra thuật toán sử dụng trí thông minh nhân tạo để cải thiện phương pháp điều trị ung thư tuyến tỵ

Tuyen tuy 2

Trong quá trình xạ trị, công cụ này có thể tìm thấy tuyến tỵ nhanh hơn và chính xác hơn. Rất khó tìm được tuyến tỵ của bệnh nhân bằng mắt thường. Vì vậy, những người chụp x-quang chuyên nghiệp nhiều khi mất hàng giờ mới xác định được vị trí của nó, vì số lượng các cơ quan trong khu vực, đặc biệt là vì tuyến tỵ được ẩn đằng sau một số cơ quan khác như dạ dày, và ngay cạnh tủy sống. Khó định vị tuyến tỵ có thể dẫn tới vấn đề khi thực hiện phẩu thuật và các phương pháp điều trị khác. Trong quá trình xạ trị theo hình ảnh chụp MRI ổ bụng, bác sĩ có thể thể sử dụng công cụ này để giúp biết chính xác vị trị tuyến tỵ, từ đó giúp bác sĩ có thể sử dụng bức xạ một cách hiệu quả hơn, giảm làm hại đến tế bào hoặc cơ quan khỏe mạnh khác. Ung thư tuyến tỵ tương đối hiếm nhưng nó thường gây tử vong, nó phát triển chậm và vì tuyến tỵ nằm sâu bên trong cơ thể, các khối u sớm thường không bị phát hiện, bệnh nhân thường không có triệu chứng trước khi ung thư di căn sang các cơ quan nội tạng khác. Sắp tới công cụ này sẽ được thương mại hóa để sử dụng rộng rãi trong điều trị bệnh tuyến tỵ.

Vật liệu sản xuất bê tông mới

Bạn có thể ngạc nhiên khi biết xi măng là thủ phạm gây ra 7% lượng khí thải cacbon trên thế giới, đó là bởi vì cần rất nhiều nhiệt để sản xuất bột xi măng giúp kết dính vật liệu thành bê tông. Nhưng một nghiên cứu chỉ ra rằng chất xơ từ cà rốt có thể giúp làm giảm khí thải cacbon, mà còn có thể khiến bê tông rắn chắc hơn. Cá rốt đơn thuần là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời nhưng loại rau củ giàu chất xơ này có thể là đồng minh trong chống biến đổi khí hậu.

Xi mang ca rot

Các nhà khoa học tại Đại học Lancaster, nghiền cà rốt để chiếc xuất các tiểu cầu na nô, chuỗi liên kết các nguyên tử khó tách rời, thêm chiếc xuất cà rốt này vào hổn hợp xi măng khiến cho bê tông rắn chắc hơn rất nhiều. Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, thêm ½ kg vật liệu na nô ca rốt sẽ giúp giảm khoảng 10 kg xi măng trên 1 mét khối bê tông. Các tiểu cầu na nô làm tăng lượng canxi silicat hydrat trong bê tông, khiến bê tông rắn chắc. Trong các thử nghiệm về độ chịu lực, bê tông cà rốt chịu lực rất tốt. Nó làm cho bê tông cứng hơn, tăng sức bền lên 80% bằng cách sử dụng một lượng nhỏ vật liệu mới này.

Đó không phải là tất cả những gì mà các chuyên gia thuộc Đại học Lancaster khám phá được. Trong một nghiên cứu riêng biệt, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một loại xi măng khác có bổ sung cali dẫn điện cao vào hỗn hợp, thêm một vài dây đồng và những khối nhỏ này trở thành những cục pin bê tông. Bằng cách kết nối chúng vào những tấm pin mặt trời, các cây cầu có thể giữ điện tích đủ lâu để tự lên đèn vào ban đêm và theo dõi tình trạng cấu trúc của chúng. Ngoài việc chúng có thể được dùng như các cảm biến tự động, về cơ bản có thể xây chúng thành một kiến trúc như cầu hoặc tuabin gió để phát hiện các vết nứt do gió hoặc tình trạng giao thông đông đúc trên cầu gây ra. Những gì mà các nhà nghiên cứu phát hiện, có thể làm giảm đáng kể lượng khí thải cacbon của xi măng, có tác động trong cuộc chiến chống khí thải cacbon toàn cầu.

LHHST (Theo VOA)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng