Ứng dụng công nghệ blockchain trong cung ứng dịch vụ sản phẩm khoa học, công nghệ

Ngày 23/10, tại Cần Thơ, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố tổ chức hội thảo “Ứng dụng công nghệ blockchain trong cung ứng dịch vụ sản phẩm khoa học và công nghệ”.

Tran Dong Phuong An

Ông Trần Đông Phương An, Phó Giám đốc Sở KH&CN Cần Thơ phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Trần Đông Phương An, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Cần Thơ giới thiệu blockchain là sổ cái kỹ thuật số không thể bị phá hỏng của các giao dịch kinh tế, có thể được lập trình không chỉ để ghi lại những giao dịch tài chính mà có thể ghi lại tất cả mọi thứ. Với tính đặc thù của công nghệ blockchain, nó có thể được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực của đời sống xã hội. Trong Hội thảo hôm nay, các đại biểu sẽ được các báo cáo viên trình bày ứng dụng blockchain trong truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa nông nghiệp; tiềm năng ứng dụng và những hạn chế có thể để định hướng ứng dung công nghệ blockchain trong tương lai.

Toan canh Hoi thao BC

Toàn cảnh Hội thảo

Mở đầu Hội thảo, TS. Nguyễn Văn Hòa – Trường Đại học An Giang, giới thiệu về blockchain, cơ chế hoạt động của blockchain và lĩnh vực đã ứng dụng blockchain hiện nay. Theo đó, blockchain là công nghệ cho phép lưu trữ, truyền tại các khối (Block) được liên kết với nhau qua mã hóa; các khối thông tin này có thể được mở rộng theo thời gian và được quản lý bởi những người tham hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian; khi một khối thông tin được ghi vào hệ thống blockchain thì khi cập nhật sẽ được ghi nhật ký; thông tin chỉ có thể được bổ sung khi đạt đươc sự đồng thuận của tất cả các nút hệ thống; khối thông tin có thể là những cuộc trao đổi, giao dịch trong thực tế. Như vậy, ở góc độ kinh doanh, blockchain là một sổ cái kế toán, hay một cơ sở dữ liệu chứa đựng tài sản, được dùng để ghi chép lại lịch sử tài sản giữa các thành viên trong hệ thống mạng ngang hàng; ở góc độ kỹ thuật, blockchain là phương thức bất biến để lưu trữ lịch sử các giao dịch tài sản; ở góc độ xã hội, blockchain là một giải pháp được dùng để thiết lập niềm tin bằng quy tắc đồng thuận giữa các thành viên trong hệ thống. Hệ thống blockchain có 3 cấp độ: Public, bất kỳ ai cũng có quyền đọc và ghi dữ liệu trên blockchain nếu đạt được sự đồng thuận; Private, người dùng chỉ được quyền đọc dữ liệu, không được quyền ghi vì điều này thuộc bên tổ chức thứ ba tuyệt đối tin cậy; Permissioned, một dạng của private nhưng bổ sung thêm một số tính năng nhất định, kết hợp giữa “niềm tin” khi tham gia vào public và “niềm tin tuyệt đối” khi tham gia vào private. Các lĩnh vực ứng dụng blockchain: hợp đồng thông minh; xử lý thanh toán và tiền tệ; quản lý chuỗi cung ứng; bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ; nhận dạng, hệ thống hồ sơ cá nhân và mật khẩu; internet of thing; lưu trữ file....Một ví du về ứng dụng blockchain trong quản lý tài sản ngăn chặn: Sở Tư pháp, có thể áp dụng giải pháp quản lý tài sản ngăn chặn bằng cách đưa thông tin bị ngăn chặn vào hệ thống blockchain. Công chứng viên (đặc biệt đối với mô hình phòng công chứng tư nhân) khi cần tìm thông tin về tài sản đang được yêu cầu thực hiện giao dịch thì chỉ cần vào hệ thống truy xuất do Sở Tư pháp cung cấp, thay vì phải cầm giấy tờ đến Sở Tư pháp và chờ đợi tìm kiếm thủ công.

SP ung dung Blockchain

Một số sản phẩm ứng dụng blockchain

Ông Nguyễn Đức Hiệp, đại diện Công ty cổ phần Vietnam Blockchain, cho biết, hiện tại việc ứng dụng công nghệ blockchain vào truy xuất nguồn gốc nông sản đã khá phổ biến. Đó là giải pháp cho phép truy xuất thông tin theo chuỗi giá trị, từ quy trình sản xuất tới khâu tiêu thụ. Trên cơ sở đó, công nghệ blockchain giúp nhà nông, hợp tác xã, người tiêu dùng và thị trường có thông tin minh bạch về sản phẩm, góp phần tăng giá trị nông sản. Đặc biệt, công nghệ blockchain còn giúp nhà quản trị biết chính xác sản phẩm gặp trục trặc ở khâu nào trong chuỗi sản xuất – vận chuyển – phân phối – bán lẻ – tiêu thụ. Ở mỗi khâu, sản phẩm sẽ được cập nhật đầy đủ thông tin giờ giao - nhận, người chịu trách nhiệm… Do đó, khi sản phẩm có vấn đề, việc tìm ra nguyên nhân để đưa ra giải pháp sẽ rất nhanh chóng và chính xác. Với những ưu điểm nói trên, công nghệ blockchain ngày càng được nhiều các tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực cung cấp nông sản, đặc biệt là xuất khẩu nông sản, quan tâm ứng dụng vào chuỗi sản xuất, xây dựng thương hiệu, tiêu biểu như Xoài Mỹ Xương, Tỏi đen Linh Đan, Trầm Hương Phúc Linh, Mật ong sạch Na Ni

Một số ý kiến tại Hội thảo cũng lưu ý mặt trái của công nghệ blockchain như: không thể thay đổi dữ liệu nếu có sai sót trong khâu nhập số liệu, quên mật khẩu thì sẽ mất hết dữ liệu, buộc phải làm hệ thống mới./.

Minh ThànhVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng