Giải pháp “Mô hình nhân giống lúa xác nhận và trồng hoa bờ ruộng trong cánh đồng mẫu”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp

Do cây lúa bị áp lực ngày càng nặng bởi sự tấn công gây hại của các đối tượng sâu bệnh mà hàng năm người nông dân đã phải tiêu tốn một khối lượng thuốc BVTV khá lớn để phòng trừ, vừa tốn kém vừa gây tác hại đến môi trường. Để giảm thiểu áp lực trên, từ nhiều năm qua các tỉnh ĐBSCL nói chung và tỉnh Sóc Trăng nói riêng đã áp dụng các tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp mới như chương trình IPM,  “3 giảm -3 tăng”, “1 phải- 5 giảm” … và gần đây là chương trình Công nghệ sinh thái trên ruộng lúa hay còn gọi là “ Ruộng lúa bờ hoa”, nhằm lợi dụng những côn trùng, thiên dịch có ích để khống chế các loài sâu bệnh gây hại  trên cây lúa, từ đó giảm bớt việc sử dụng thuốc hóa học trên đồng ruộng, nhưng vẫn đảm bảo năng suất và chất lượng sản phẩm.

Việc ứng dụng công nghệ sinh thái trên đồng ruộng có thể xem là biện pháp tổng hợp của các giải pháp kỹ thuật, nhằm hướng đến mục tiêu canh tác lúa bền vững, thân thiện với môi trường.

Sinh thai ruong lua 1

Mô hình cánh đồng mẫu liên kết sản xuất giống lúa cấp xác nhận áp dụng tổng hợp, đồng bộ những tiến bộ kỹ thuật kết hợp trồng hoa trên bờ ruộng nhằm thu hút thiên địch phòng trừ sâu, bọ gây hại nhằm giảm chi phí sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, bảo vệ môi trường sinh thái và tạo ra nông sản an toàn được nhóm tác giả thực hiện tại một số địa bàn tỉnh Sóc Trăng đã chứng minh hiệu quả sản xuất và thúc đẩy nông dân mạnh dạn liên kết sản xuất, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật mới.

- Nội dung giải pháp

Hướng dẫn nông dân cách áp dụng tổng hợp, đồng bộ các kỹ thuật canh tác lúa: gieo sạ đồng loạt theo phương châm “né rầy”; kỹ thuật canh tác “1 phải 5 giảm”; “3 giảm -3 tăng”; Bón phân cân đối NPK; áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) ; quản lý nước theo kỹ thuật tưới “ướt khô xen kẽ”; gieo mạ sân và cấy 1 tép/bụi nhằm hạn chế thất thoát và tiết kiệm giống.

Sinh thai ruong lua 2

Lựa chọn trồng các loại hoa trên bờ ruộng, nhất là hoa có màu trắng và màu vàng thường có nhiều mật và phấn hoa như hoa soi nhái, cúc mặt trời, hướng dương và trâm ổi, nên có khả năng thu hút nhiều thiên địch đến cư trú, và hầu hết  các loài thiên địch này đều ăn các loài côn trùng gây hại lúa, như rầy nâu, sâu cuốn lá và kể cả nhện gié. Vì vậy ruộng lúa không phải phun xịt  thuốc trừ sâu rầy như tập quán canh tác thông thường của nông dân. Kết hợp sử dụng các chế phẩm sinh học quản lý bệnh đạo ôn, cháy bìa lá.

Sinh thai ruong lua 3

- Khả năng ứng dụng

Mô hình đã được áp dụng tại 03 điểm đại diện 03 huyện: Kế Sách, Trần Đề và Mỹ Tú từ vụ Hè thu 2011 đến vụ Hè thu 2013 và có khả năng áp dụng rộng rãi trong toàn tỉnh Sóc Trăng; có trên 50 cánh đồng mẫu có tổ nhân giống lúa cấp xác nhận, lượng lúa giống xác nhận do nông dân sản xuất không những đủ đáp ứng cho nhu cầu cho từng cánh đồng mẫu mà còn cung cấp ra bên ngoài.

Sinh thai ruong lua 4

- Hiệu quả giải pháp

Hiệu quả chi phí

Cây lúa phát triển đồng đều, chất lượng hạt lúa sáng chắc, thu hoạch bằng cơ giới thuận lợi, giá thành cao hơn lúa thường trên 20%, lợi nhuận tăng thêm 20%.

Hiệu quả kỹ thuật

Nông dân tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật mới, từ đó xóa bỏ lối canh tác nhỏ lẽ, sản xuất theo kinh nghiệm.

Hiệu quả xã hội

Sản xuất theo mô hình công nghệ sinh thái kết hợp áp dụng tổng hợp đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật theo mô hình giúp giải quyết 3 vấn đề:

Không làm mất cân bằng sinh thái trên đồng ruộng do việc sử dụng thuốc bảo vệ thực được hạn chế tối đa và có kiểm soát.

Không ảnh hưởng xấu tới môi trường do kiểm soát được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và sử dụng phân bón đúng cách.

Tạo ra những nông phẩm chất lượng, an toàn.

- Tác giả: TRẦN HOÀNG NHỰT

- Danh sách đồng tác giả:

    (1) Lâm Thị Thanh Tùng

    (2) Nguyễn Văn Đầy

- Địa chỉ liên hệ: Chi cục Bảo vệ Thực vật Sóc Trăng

- Điện thoại: 0793 822 073

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng