Giải pháp “Xây dựng tiêu chuẩn chất lượng và bảo quản hành tím bằng Chitosan”

Giải pháp đoạt giải khuyến khích Hội thi STKT tỉnh Sóc Trăng lần thứ VIII/2012-2013

- Tóm tắt giải pháp/sản phẩm

Hành tím được xem là đặc sản của thị xã Vĩnh Châu từ xưa nay. Hành tím là món gia vị hàng ngày trong bữa ăn của người Việt Nam. Tuy là sản phẩm rất quen thuộc nhưng từ trước tới nay, chưa có tài liệu nào nói về tiêu chuẩn chất lượng hành tím.

Hanh tim 1

Bên cạnh tiêu chuẩn chất lượng hành tím, công tác bảo quản hành tím giống, hành tím sau thu hoạch cũng được người nông dân đặc biệt quan tâm. Bảo quản tốt không chỉ để giúp bảo toàn chất lượng sản phẩm, nâng cao giá trị thương phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn phải đảm bảo sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Hanh tim 2

Hiện nay, để bảo quản hành tím người nông dân sử dụng hỗn hợp gồm VIMIC, VISHER và bột đất để ngăn chặn các loại côn trùng phá hoại. Việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong bảo quản hành tím có ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng. Chitosan là chế phẩm sinh học không độc hại, có khả năng bảo quản tốt hành tím để thay thế các loại thuốc bảo vệ thực là hướng nghiên cứu mới được giải pháp đề cập.

- Tính mới, tính sáng tạo

Nhóm nghiên cứu tiến hành tham khảo các bộ tiêu chuẩn của các sản phẩm tương tự như hành tây, cà chua, khoai tây, hạt điều xuất khẩu; tiêu chuẩn về dư lượng thuốc trừ sâu tối đa được quy định trong CODEX alimentarius (FAO, WHO food standars), từ đó xây dựng bộ tiêu chuẩn cơ sở hành tím dùng cho xuất khẩu và tiêu dùng nội địa như: hình dạng bên ngoài, mùi vị, tỷ lệ khuyết tật, tạp chất, độ khô, độ tro, độ cứng, dư lượng tối đa thuốc trừ sâu,...

Hanh tim 3

Sau 3 tháng bảo quản, chứng minh được Chitosan có khả năng bảo quản tốt hành tím, chất lượng hành tím không khác biệt so với các phương pháp truyền thống.

- Khả năng ứng dụng

Bộ tiêu chuẩn cơ sở chất lượng hành tím có khả năng áp dụng trong thực tiễn làm cơ sở cho việc tiêu dùng nội địa và xuất khẩu.

Hanh tim 4

Phương pháp dùng màng bao Chitosan để bảo quản hành tím được đánh giá có triển vọng triển khai áp dụng vào thực tế sản xuất tại Vĩnh Châu, khắc phục được các nhược điểm của cách bảo quản truyền thống.

- Hiệu quả giải pháp

Phương pháp bảo quản bằng Chitosan có chi phí cao hơn nhưng lại có hiệu quả kinh tế hơn so với phương pháp bảo quản truyền thống từ 6% đến 12%. Lý do phương pháp bảo quản bằng Chitosan làm cho khối lượng hành tím hao hụt rất ít so với phương pháp bảo quản truyền thống. Phương pháp bảo quản này khắc phục được các nhược điểm của việc dùng thuốc bảo vệ thực vật hay hóa chất bảo quản sẽ ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người nông dân, người tiêu dùng do dư lượng thuốc, hóa chất tồn tại trong sản phẩm.

Bộ tiêu chuẩn cơ sở chất lượng hành tím có thể áp dụng cho việc xác định chất lượng hành tím xuất khẩu cũng như tiêu dùng nội địa.

- Tác giả: PHẠM CHÍ TÍN

- Danh sách đồng tác giả

   (1) Nguyễn Sơn Tùng

   (2) Tiêu Triển Đạt

- Địa chỉ liên hệ: sinh viên Trường Đại học Cần Thơ

- Điện thoại: 012 15 212 484

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng