Một số hoạt động nổi bật về hợp tác quốc tế về KH&CN của Liên hiệp Hội Việt Nam trong 10 thực hiện Chỉ thị 42-CT/TW

Chỉ thị 42-CT/TW ngày 16/4/2010 của Bộ Chính trị “về tiệp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” là văn bản thể hiện đầy đủ nhất, toàn diện nhất của Đảng về định hướng xây dựng, phát triển tổ chức và hoạt động của Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (Liên hiệp Hội Việt Nam). Bên cạnh các hoạt động chuyên môn, hoạt động hợp tác quốc luôn được Liên hiệp Hội Việt Nam quan tâm thực hiện và đã đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.

TS Phạm Văn Tân, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên hiệp Hội Việt Nam phát biểu tại

Hội nghị chia sẻ kinh nghiệm hợp tác quốc tế tháng 11/2018

Thực hiện chính sách mở cửa và hội nhập quốc tế của Đảng và Nhà nước, Liên hiệp Hội Việt Nam cùng với các hội thành viên và các tổ chức khoa học và công nghệ (KH&CN) trực thuộc đã tích cực, chủ động thực hiện hoạt động hợp tác quốc tế, trong đó tập trung các nội dung về trao đổi kinh nghiệm hoạt động với các hội, các tổ chức quốc tế; chia sẻ thông tin KH&CN; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ hội; liên kết thực hiện các đề tài, dự án phát triển. Qua đó, các tổ chức trong toàn hệ thống Liên hiệp Hội Việt Nam có dịp giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, đồng thời góp phần giải quyết nhiều vấn đề trong khu vực vá thế giới.

Từ năm 2010 đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam, các tổ chức thành viên đã tiếp đón 752 đoàn vào, tổ chức 284 đoàn ra, tổ chức 176 hội nghị quốc tế và hướng dẫn các tổ chức KH&CN trực thuộc tiếp nhận triển khai 831 dự án với tổng giá trị xấp xỉ 110 triệu USD từ nguồn viện trợ nước ngoài, trong đó phần lớn tập trung vào các lĩnh vực phát triển kinh tế, y tế, giáo dục, xóa đói giảm nghèo, giải quyết các vấn đề xã hội, khắc phục hậu quả chiến tranh, cứu trợ và phòng chống thiên tai do các tổ chức KH&CN chủ trì thực hiện.

Liên hiệp Hội Việt Nam tiếp tục duy trì và mở rộng phát triển mối quan hệ hợp tác với các đối tác quốc tế như các Hội Khoa học và Kỹ thuật, Liên đoàn các tổ chức kỹ sư khu vực ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Canada, Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc ...; các tổ chức quốc tế, các nhà tài trợ song và đa phương như Liên minh Châu Âu, Tổ chức Minh bạch Quốc tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Ban (JICA), Viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, Quỹ Nghiên cứu Khoa học Hoa Kỳ, Tổ chức KEPA của Hà Lan; Đại sứ quán các nước như Anh, Canada, Hà Lan, Hoa Kỳ, Na Uy, Thụy Điển, Úc ....Ngân hàng thế giới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Quảng Tây, Vân Nam (Trung Quốc). Cơ quan phát triển quốc tế Úc, Bộ Phát triển Vương quốc Anh, Tổ chức Rosa Luxemburg Stiftung, Tổ chức Y tế Thế giới, Quỹ Kenan Asia, tổ chức CIDA Canada, Viện Môi trường Thái Lan, Trung tâm văn hóa Nga,...; tích cực tham gia váo các diễn đàn đa phương của khu vực Đông Nam Á như Diễn đàn Nhân dân ASEAN, Hội nghị thường niên của Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á; tham gia vào hoạt động của các mạng lưới của khu vực trong lĩnh vực KH&CN, môi trường, biến đổi khí hậu; hợp tác với Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) hàng năm trao giải các Giải thưởng quốc tế cho các tác giả xuất sắc, tác giả nữ xuất sắc có công trinh đạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc, Cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc,...

Từ năm 2010 đến nay, Liên hiệp Hội Việt Nam chủ trì tổ chức nhiều hội nghị quốc tế lớn của khu vực, như: Hội nghị thường niên của Liên đoàn các tổ chức Kỹ sư Đông Nam Á lần thứ 28 (CAFEO 28) tại Hà Nội năm 2010, hội nghị quốc tế về “Diễn đàn Nhân dân về Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)” tại Hà Nội năm 2011, phối hợp với tổ chức Rosa Luxemburg – Đức tổ chức Hội thảo “Mô hình tư vấn chính sách của một số nước trên thế giới” tại Hà Nội năm 2011, phối hợp với Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam tổ chức tọa đàm “Tăng cường sự tham gia của các tổ chức nhân dân Việt Nam trong việc xây dựng cộng đồng chung ASEAN” tại Hà Nội năm 2012; thực hiện nhiều dự án hợp tác quốc tế, trong đó có những dự án lớn, có ảnh hưởng sâu rộng trong xã hội như: Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, dự án với UNDP; tổ chức hội thảo, tập huấn, hội nghị xúc tiến viện trợ, chia sẽ thông tin đối ngoại hàng năm. Bên cạnh đó, hoạt động vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài của các tổ chức KH&CN trực thuộc được đẩy mạnh và có hiệu quả cao. Nhiều tổ chức đã tiếp cận được nguồn viện trợ ODA, một số tổ chức đã vận động được các dự án có giá trị cao, chủ yếu tập trung vào lĩnh vực biến đổi khí hậu, phòng chống HIV/AIDS và nâng cao năng lực cho các tổ chức xã hội Việt Nam.

LHHST (Theo LHHVN)