Thiếu yếu tố khoa học trong Dự thảo Nghị định về giảm phát thải nhà kính

Đây là ý kiến của ông Đàm Mạnh Tiến - Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển bền vững đã nhận được sự đồng thuận cao của các nhà khoa học tại hội thảo “Đóng góp ý kiến cho Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định lộ trình và phương thức tham gia hoạt động giảm nhẹ phát thải khí nhà kính” vừa được Liên hiệp Hội Việt Nam (LHHVN) tổ chức sáng nay (25/9) tại Hà Nội.

Quang cảnh hội thảo

Quang cảnh hội thảo

Dự thảo Nghị định đang trong thời gian lấy ý kiến để Cục Biến đổi khí hậu hoàn thiện trình Chính phủ. Quy định này được ban hành sẽ giải quyết, xử lý các vấn đề đặt ra từ thực trạng, yêu cầu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, cũng như thực hiện cam kết quốc tế của Việt Nam về giảm nhẹ phát thải khí nhà kính từ nay đến năm 2030.

A2

Ông Trần Hà Ninh thành viên ban soạn thảo trình bày Dự thảo Nghị định

Theo Dự thảo, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính theo lộ trình bắt buộc của Việt Nam đến năm 2030 phải đạt mức tối thiểu 8%, khuyến khích điều chỉnh tối đa đến 25% nếu có hỗ trợ quốc tế. Mức giảm nhẹ trên được phân cho các lĩnh vực chính gây phát thải chính gồm: năng lượng, quản lý chất thải, nông nghiệp, sử dụng đất - thay đổi sử dụng đất và lâm nghiệp.

A3

Ông Đàm Mạnh Tiến – Viện Tài nguyên Môi trường và Phát triển bền vững

Tại hội thảo, các nhà khoa học đã góp ý về Dự thảo Nghị định. Theo các đại biểu, nhìn chung Dự thảo Nghị định có nội dung khá toàn diện liên quan đến giảm nhẹ phát thải khí nhà kính. Tuy nhiên, các điều khoản cho thấy, mục tiêu chính của Nghị định là thực hiện, chưa bao quát toàn bộ quan điểm chiến lược, chính sách về ứng phó BĐKH thể hiện trong Luật BVMT và các văn bản liên quan khác của Đảng và Nhà nước.

a4

Ông Trương Quang Học – Đại học Quốc gia Hà Nội

Nhiều đại biểu cho rằng, Dự thảo Nghị định này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc giảm phát thải khí nhà kính, do vậy, cần thể hiện nhu cầu giảm phát thải sát thực tiễn ở Việt Nam với các con số minh chứng. Điều này giúp chúng ta tránh “bẫy” hỗ trợ của nước ngoài khi họ muốn đẩy mạnh tiêu thụ các sản phẩm công nghệ, tiết kiệm năng lượng. Dự thảo Nghị định cũng cần làm rõ hơn vai trò của Nhà nước trong quản lý thực hiện lộ trình giảm phát thải, đáp ứng các cam kết vay vốn quốc tế.

Theo các đại biểu, Dự thảo Nghị định còn thiếu yếu tố khoa học, chưa đánh giá đúng vai trò của các tổ chức ngoài công lập, một số nội dung còn rườm rà, lộn xộn như trong điều 7, chỉ nên viết trong Dự thảo Nghị định này những nguyên tắc và các quy định chính về kiểm kê và đo đạc khí nhà kính. Sau đó sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn, cần phải quy định chính xác đối tượng cơ sở sản xuất và dịch vụ nào phải được kiểm tra và đo đạc khí nhà kính và ai, cơ quan nào chịu trách nhiệm tiến hành kiểm tra và đo đạc đó.

A6

Phó chủ tịch LHHVN, Đại biểu QH 14 Nghiêm Vũ Khải phát biểu kết luận

Đại diện lãnh đạo LHHVN, PCT, Đại biểu QH 14 đã hoan nghênh các góp ý tại hội thảo và cho biết, đây là lần đầu tiên nước ta có một văn bản pháp lý quy định về phương thức và lộ trình giảm phát thải nhà kính nên có rất nhiều vấn đề khó, phức tạp. LHHVN sẽ có văn bản góp ý chính thức, tập hợp ý kiến của các nhà khoa học gửi Ban soạn thảo Nghị định, để Ban soạn thảo sẽ hoàn thiện Dự thảo Nghị định có tính khả thi cao trước khi trình Chính phủ.

(Nguồn: www.vusta.vn)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng