Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với BĐKH vùng ĐBSCL

Trong khuôn khổ Diễn đàn đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) năm 2019, sáng 18/6 tại TP.HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) đã phối hợp với các tổ chức quốc tế đồng chủ trì phiên diễn đàn chuyên đề “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ĐBSCL”.

n1a

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại diễn đàn

Dự diễn đàn có sự tham dự của đại diện các cơ quan Chính phủ, đại diện lãnh đạo TP.HCM và các tỉnh\thành vùng ĐBSCL, các cơ quan nghiên cứu, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, các chuyên gia thuộc các lĩnh vực có liên quan.

Trong phần phát biểu đề dẫn, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết để thực hiện Nghị quyết 120 của Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL thích ứng với BĐKH, Bộ NN&PTNT, Bộ NN&PTNT đã xây dựng nhiều chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp cho vùng ĐBSCL để ban hành hoặc trình Chính phủ ban hành theo thẩm quyền.

Hiện nay, Bộ NN&PTNT cũng đang tham gia và triển khai các chính sách, chương trình, dự án lớn để thúc đẩy phát triển nông nghiệp bền vững vùng ĐBSCL. Trong giai đoạn 2016-2018, nông nghiệp ĐBSCL đạt một số kết quả đáng ghi nhận: nông nghiệp tăng trưởng GDP 3%/năm, cao hơn mức tăng bình quân cả nước (2,67%/năm); đóng góp 34,6% GDP toàn ngành nông nghiệp cả nước và 33,5% GDP chung vùng ĐBSCL. Năm 2018, ĐBSCL tiếp tục đứng đầu cả nước về sản lượng lúa, tôm, cá tra và trái cây, với kim ngạch xuất khẩu đạt 8,43 tỷ USD. Cơ cấu sản xuất chuyển dịch tích cực theo hướng thị trường, đảm bảo chất lượng và năng lực cạnh tranh.

Tuy nhiên, thời gian qua và những năm tiếp theo, ĐBSCL sẽ tiếp tục đối mặt với các thách thức lớn từ BĐKH, nước biển dâng (NBD) gây xâm nhập mặn sâu vào trong đất liền và các hoạt động tích xã nước từ các nhà máy thủy điện ở thượng nguồn sông Mê Kông làm thay đổi quy tự nhiên của dòng chảy sông này ở hạ lưu thuộc ĐSCL của Việt Nam, ảnh hưởng đến việc khai thác nguồn lợi thủy sản tự nhiên, giảm phù sa và ảnh hưởng vấn đề xói lở ven sông ở vùng đồng bẳng này....

Theo chi đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đang xây dựng và sớm hoàn chỉnh chương trình tổng thể để phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng BĐKH vùng ĐBSCL với các mục tiêu: “Phát triển nông nghiệp ĐBSCL bền vững, an toàn trên cơ sở sản xuất nông nghiệp hàng hóa hiện đại, chất lượng cao, kết hợp phát triển du lịch sinh thái, công nghiệp chế biến, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của nông sản; quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại theo hướng chủ động, thông minh, thích ứng BĐKH, đảm bảo an toàn trước thiên tai; quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên; duy trì, tôn tạo đa dạng sinh học và truyền thống văn hóa lịch sử; nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân”

Tại diễn đàn, các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học đã thảo luận, đề xuất các mục tiêu, định hướng và các giải pháp then chốt nhằm vào các nhóm nội dung quan trọng như: chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, sử dụng tài nguyên hiệu quả, tăng cường nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ phát triển nông nghiệp bền vững, xây dựng các liên kết trong phát triển nông nghiệp bền vững, huy động và sử dụng các nguồn lực cho phát triển các mô hình sinh kế bền vững thích ứng BĐKH.

Theo địa hình tự nhiên của đồng bằng, nông nghiệp toàn vùng phải thích ứng với 3 vùng có điều kiện đặc trưng: vùng thượng đồng bằng có nước ngọt quanh năm, vùng giữa có mùa ước ngọt, lợ xen nhau và vùng nước lợ ven biển.

LHHST (Theo VTV1)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng