Diễn đàn chuyên đề quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL

Trong khuôn khổ Hội nghị đánh giá kết quả 02 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) thích ứng biến đởi khí hậu (BĐKH), sáng 18/6/2019, tại TP. HCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) chủ trì phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Diễn đàn chuyên đề “Quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL”

HN Sutlun Xamnhapman 3

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu khai mạc diễn đàn chuyên đề quản lý tài nguyên nước, lũ lụt, xâm nhập mặn, ứng phó với sụt lún, sạt lở ở vùng ĐBSCL

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà tham dự và chủ trì diễn đàn cùng Tổng Lãnh sự Hà Lan tại TP.HCM Carel Richter; Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp. 

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo 13 tỉnh, thành vùng ĐBSCL và TP. HCM, các tổ chức trong nước và quốc tế, các nhà khoa học, chuyên gia trong vùng…

Trong phần phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà đánh giá nhìn lại 2 năm các chương trình hành động thực hiện nghị quyết, đã xác định giải pháp trước mắt và lâu dài cho ĐBSCL; là vùng chịu áp lực của BĐKH và NBD; tài nguyên nước được coi là vấn đề cốt lõi để xem xét các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 120. Bảo vệ, khai thác hợp lý, hiệu nguồn tài nguyên nước cần phải được xem xét, đánh giá trên 3 tiểu vùng mặn, ngọt, lợ; vấn đề sạt lở, xâm thực bờ biển, bờ sông đang diễn ra bất lợi cần phải có hướng giải quyết.

Theo số liệu thống kê, từ năm 2000 đến nay có 4 năm xảy ra lũ lớn, 6 năm lũ vừa và 7 năm lũ nhỏ. Lũ có xu hướng đến muộn hơn so với trước đây, từ năm 2010 trở về trước, đỉnh lũ chính vụ hầu hết xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10; từ năm 2010 trở lại đây, các trận lũ hầu hết xuất hiện vào giữa tháng 10. Từ năm 2010 đến nay, số trận lũ lớn giảm so với trước kia, chủ yếu xuất hiện các lũ vừa và lũ nhỏ (chiếm đến khoảng 90%), lũ đầu vụ (tháng 8) cũng suy giảm nghiêm trọng.

Về hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, ĐBSCL chịu tác động mạnh bởi xâm nhập mặn, đây là đặc tính của vùng, mức độ xâm nhập những năm trước đây có tính quy luật tương đối rõ rệt. Tuy nhiên trong những năm gần đây, do BĐKH và việc xây dựng, vận hành các hồ chứa thủy điện thượng lưu làm nguồn nước từ thượng lưu sông Mê Công về ĐBSCL đã thay đổi giảm, dẫn đến xâm nhập mặn vào sâu trong đất liền, độ mặn cao, ảnh hưởng lớn đến việc cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và nước sinh hoạt ở các vùng ven cửa sông.

HN Sutlun Xamnhapman 8

Trước đây, ranh mặn 4g/l chỉ vào sâu nhất đến 60 km từ các cửa sông Cửu Long ở những năm bị xâm nhập cao. Năm 2016, chiều sâu xâm nhập mặn cao nhất lên tới 90 km. Tình hình sạt lở bờ sông, bờ biển, từ năm 2010 tới nay ngày càng phức tạp và có mức độ gia tăng cả về phạm vi và mức độ nghiêm trọng, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, tài sản của nhân dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn các công trình phòng chống thiên tai, cơ sở hạ tầng vùng ven biển và làm suy thoái rừng ngập mặn ven biển. Trung bình hàng năm, xói lở đã làm mất khoảng 300 ha đất, rừng ngập mặn ven biển. Theo số liệu thống kê, hiện khu vực ĐBSCL có 564 điểm sạt lở với tổng chiều dài trên 834 km, trong đó sạt lở bờ sông 512 điểm với tổng chiều dài khoảng 566km (chủ yếu diễn ra dọc theo sông Tiền, sông Hậu, sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây và các nhánh chính của hệ thống kênh, rạch); sạt lở bờ biển 52 điểm với tổng chiều dài 268km.

Các nguyên nhân sạt lở được xác định gồm suy giảm bùn cát do tác động của hồ chứa ở thượng nguồn và khai thác cát quá mức trên các triền sông; tác động của BĐKH, nước biển dâng; suy giảm diện tích rừng phòng hộ đầu nguồn và ngập mặn ven biển...

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng BĐKH và NBD là xu thế tất yếu, phải sống chung và thích nghi, phải biến thách thức thành cơ hội; lấy tài nguyên nước là yếu tố cốt lõi, là cơ sở cho việc hoạch định chiến lược, chính sách, quy hoạch phát triển vùng, cần phải được quản lý tổng hợp trên toàn lưu vực.

LHHST (Theo VTV1)Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng