Cấm và hạn chế thì cũng hạn chế kiến tạo phát triển

Cấm và hạn chế là hai cơ chế được áp dụng phổ biến ở nước ta. Trong mọi hoạt động, hễ đứng trước tình huống khó xử, Nhà nước có chiều hướng áp dụng hai biện pháp trên. Chúng thể hiện tư duy, năng lực điều hành hạn chế của nhà quản lý trước những vấn đề phức tạp, hoặc chưa có tiền lệ, hoặc chưa có biện pháp xử lý hiệu quả.

Kết quả hình ảnh cho kiến tạo phát triển

 

Gần đây, sự kiện Thủ tướng Chính phủ đồng ý chủ trương bỏ cấp phép đối với ca khúc trước năm 1975 cho thấy sự đổi mới tư duy trong điều hành, song việc Bộ văn hóa - Thể thao và Du lịch dự thảo quy định trao quyền thẩm định về cho địa phương đang gây nên nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, TBKTSG tuần trước có đăng bài viết của tác giả Sơn Tùng, đặt vấn đề không lẽ “Cho phép một lần, xin phép mãi mãi?” (tựa bài viết).

Chúng ta một mặt mong muốn có những tác phẩm ưu tú, xứng tầm thời đại, mặt khác lại tạo ra rào cản ngăn trở tiến trình phát triển của hoạt động sáng tạo. Ca khúc Ly rượu mừng của nhạc sĩ Phạm Đình Chương sau ba năm dỡ bỏ lệnh cấm, năm nay có số lượng, thời lượng phát sóng gia tăng một cách đột biến. Ca khúc Con đường xưa em đi vốn đã quen thuộc với nhiều người, cũng nhờ sự cấm đoán mà càng trở nên nổi tiếng. Có thể thấy, cấm và hạn chế giống như “con dao hai lưỡi”.

“Đổi mới” nhiều khi đơn giản là dỡ bỏ hàng rào vô hình hoặc hữu hình gây trở ngại tiến trình phát triển. Chính vì vậy cơ quan quản lý cần thiết kế hành lang pháp lý, an toàn cho các hoạt động văn hóa phát triển lành mạnh, tránh tình trạng va chạm nhau giữa các dạng thức văn hóa, các nhóm xã hội...

Nhà nước đã từng bước bước sang nhà nước kiến tạo, phát triển. Kiến tạo hay phát triển đòi hỏi bắt đầu từ tư duy đổi mới, sáng tạo, tạo hành lang pháp lý, an toàn, nhân văn, thiết lập đường biên hữu hình, vô hình cho các dạng thức văn hóa cùng tồn tại song hành, chứ không chỉ cấm hay hạn chế. Văn hóa, nghệ thuật giống như cây đời mọc trên mảnh đất xã hội. Mảnh đất xã hội màu mỡ thì cây văn hóa, nghệ thuật đâm chồi, nảy lộc, hứa hẹn một mùa bội thu trên chặng đường phát triển. 

Lê Hải Đăng/TBKTSGVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng