Loại bỏ việc ban hành những quy định 'hành là chính'

Gần đây, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) có tờ trình gửi Chính phủ đề xuất bỏ yêu cầu chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động (quy định bắt buộc trong Nghị định 25/2011/NĐ-CP của Chính phủ đang có hiệu lực thi hành). Việc này nếu được đưa ra sớm hơn vài tháng thì hiệu ứng xã hội chắc chắn sẽ tích cực hơn nhiều (trước khi người dân phải chịu những phiền toái không đáng vì phải mất thời gian, công sức chờ đợi chụp hình, cung cấp thông tin tại các trung tâm giao dịch nhà mạng). Nhưng cũng nên ghi nhận thái độ cầu thị của lãnh đạo đương nhiệm Bộ TT&TT. Ít ra, họ đã dám chấp nhận sửa sai.

Đề xuất bỏ yêu cầu chụp ảnh chân dung chủ thuê bao di động nếu được đưa ra sớm hơn vài tháng thì hiệu ứng xã hội chắc chắn sẽ tích cực hơn nhiều. Ảnh: THÀNH HOA

Nhưng phải thừa nhận đã có không ít văn bản quy phạm pháp luật vừa được ban hành không bao lâu, thậm chí là chỉ mới chuẩn bị ban hành, đã bị dừng lại do lỗi - lỗi xa rời thực tế, lỗi thiếu tính khả thi, lỗi không phù hợp, không đồng bộ với các quy định pháp luật khác...

Có thể chỉ ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng chất lượng nội dung văn bản không đạt yêu cầu như quá trình soạn thảo bỏ qua việc đánh giá tình hình thực tế; không làm (hoặc làm rất hình thức) công việc tham khảo ý kiến người dân, chuyên gia trong lĩnh vực; chưa khảo sát đầy đủ các đối tượng trực tiếp chịu sự tác động của văn bản quy phạm pháp luật; cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản thiếu sâu sát, áp đặt ý chí chủ quan...; cũng không loại trừ sự thiếu trách nhiệm, dễ dãi, hời hợt của cơ quan, người có thẩm quyền ban hành văn bản.

Việc hủy bỏ, sửa đổi nội dung văn bản pháp luật sau khi đã ban hành không đơn thuần là chuyện riêng của cơ quan soạn thảo, cơ quan ban hành, vì những quy định, những chính sách trước khi được hủy bỏ, sửa đổi đã ảnh hưởng đến hàng triệu người, tiêu tốn biết bao tiền của, công sức của người dân, xã hội. Đó là sự lãng phí rất lớn nguồn lực của đất nước.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước sẽ ngày càng có nhiều các văn bản, quy định pháp luật được ban hành để điều chỉnh, xử lý các vấn đề mới nảy sinh. Do vậy, cần thiết có sự quan tâm đầy đủ để khắc phục tình trạng “làm luật trong phòng máy lạnh”. Nếu cứ tiếp tục ban hành những quy định “trời ơi”, “hành là chính” thì đó là thách thức sự chịu đựng của người dân, làm giảm sút lòng tin nơi người dân vào tính nghiêm minh, công bằng của pháp luật, ảnh hưởng tiêu cực đến ý thức tuân thủ và thực hiện pháp luật, và như vậy thì hậu quả thật khó lường.

Trần Trung Kiên/TBKTSGVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng