Khi phía sau sự vô cảm là hình bóng của tiêu cực!

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong đầu tư xây dựng diễn ra vào tuần trước đã tiết lộ con số đáng kinh ngạc về hệ thống thể chế chính sách, pháp luật liên quan đến lĩnh vực này. Đó là hơn 100 nghị định, hàng trăm thông tư hướng dẫn, hơn 20.000 tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức. Trong đó, chỉ riêng việc chuẩn bị đầu mục dự án đưa vào sử dụng cũng có trên 45 thủ tục khác nhau.

Không chỉ có thế, các luật lệ còn chồng chéo, không thống nhất. Nhưng điều khiến các doanh nghiệp cũng như nhiều thành viên Chính phủ tỏ ra bức xúc nhất tại hội nghị này lại không phải số lượng thủ tục, mà ở thái độ vô cảm, vô trách nhiệm của một số cá nhân, cơ quan nhà nước đã và đang làm chậm trễ quá trình đầu tư xây dựng.

Luật lệ phức tạp sẽ làm cho người dân và doanh nghiệp phải tốn nhiều thời gian hơn để chuẩn bị, hoàn tất thủ tục giấy tờ và cơ quan nhà nước cũng cần có thêm giờ làm việc để xem xét, thẩm định. Nhưng dù có mất thời gian, thì nó cũng không thể kéo dài đến nhiều tháng, thậm chí là nhiều năm, tình trạng đang diễn ra rất phổ biến hiện nay.

Rõ ràng, hệ thống thủ tục pháp lý phức tạp đang được một số cơ quan và cán bộ công chức lợi dụng triệt để để hành dân và doanh nghiệp, đồng thời khiến kỷ luật hành chính bị vô hiệu hóa. Các quy định như phải giải quyết hồ sơ trong 30 ngày, ba tháng hay sáu tháng gần như là không được thực hiện trên thực tế, bởi trong rừng quy định đó, không khó để một cán bộ công chức tìm ra một lỗi hồ sơ nào đó để bắt người dân và doanh nghiệp phải cập nhật, bổ sung, không chỉ một lần mà là nhiều lần.

Vì vậy, không phải ngẫu nhiên mà tại hội nghị Thủ tướng tỏ ra rất gay gắt về tình trạng “ngâm” hồ sơ rất lâu đối với các dự án xây dựng, bất động sản và dự án đô thị. Nhiều trường hợp, do yêu cầu của cơ quan thực hiện thủ tục hành chính, chủ đầu tư phải sửa đổi, bổ sung hồ sơ nhiều lần, phải liên hệ giao dịch với nhiều cơ quan khác nhau. Và đằng sau tất cả những chuyện này chính là tình trạng tham nhũng, tiêu cực. Thủ tướng nói thẳng, từ khâu quy hoạch, chủ trương dự án, nghiên cứu, quyết định phê duyệt dự án, giải ngân, đấu thầu, nghiệm thu... đều có hình bóng của tiêu cực.

Cho đến nay, nền kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng chủ yếu dựa vào đầu tư với tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm đến 32% GDP. Vì vậy việc cản trở, làm ách tắc hoạt động đầu tư và đưa công trình vào khai thác không chỉ làm chủ đầu tư thiệt hại, mà còn ảnh hưởng xấu đến khả năng phát triển kinh tế của đất nước.

Vấn đề đầu tiên cần giải quyết là cải cách thể chế pháp luật. Vì luật lệ càng đơn giản, minh bạch thì cán bộ sẽ càng ít có điều kiện để hành người dân và doanh nghiệp. Chỉ cần Chính phủ quyết tâm giải quyết là sẽ làm được. Ngay tại hội nghị, Thủ tướng cũng đã giao nhiệm vụ cải cách thể chế chính sách cụ thể cho từng bộ có liên quan.

Khó giải quyết nhất vẫn là tinh thần và thái độ hành xử của cán bộ công chức trong khi thực thi nhiệm vụ. Kêu gọi phải có trách nhiệm, phải có tinh thần hỗ trợ doanh nghiệp và người dân đối với những cán bộ vô cảm, vô trách nhiệm là vô ích, nhất là khi hành động của họ bị chi phối bởi hình bóng của tiêu cực ở phía sau. Tuy khó nhưng không phải là không giải quyết được. Công nghệ có thể giúp Nhà nước nhận diện một cách rõ ràng những người thường xuyên gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp. Vấn đề còn lại là kỷ luật công chức có được thực hiện nghiêm hay không, và tình trạng dung túng, bao che, phe nhóm có kiên quyết bị loại bỏ hay không?

TBKTSGVusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng