Giải pháp nào trước vấn nạn trẻ bị bạo hành?

Tình trạng trẻ em bị bạo hành là một trong những vấn nạn mang tính toàn cầu và Việt Nam cũng đang đối diện với vấn nạn này ở mức độ khá nghiêm trọng. Trong báo cáo được công bố vào đầu tháng 11 năm ngoái của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), có gần 70% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 ở Việt Nam đang phải chịu đựng một dạng thức bạo lực gia đình nào đó.

Quả vậy, những vụ trẻ mầm non bị các cô bảo mẫu hành hạ gây phẫn nộ trong dư luận, như vụ bạo hành trẻ dã man ở Đà Nẵng vừa qua, chỉ là những vụ việc cụ thể mà chúng ta chứng kiến được. Thực tế, trẻ em bị bạo hành ở nhiều môi trường mà nhiều nhất là trong môi trường gia đình chứ không chỉ có ở những lớp học mầm non như vừa nói. Những hành vi tát, đánh vào mặt hay vào những bộ phận khác trên cơ thể không chỉ từ những cô bảo mẫu gây ra mà còn từ những người thân trong gia đình của các em.

Thông thường, chúng ta chỉ lên án những hành vi bạo lực của người ngoài đối với trẻ em và thường bỏ qua những hành vi bạo lực mà những người thân cận như cha mẹ, ông bà… gây ra cho các em trong cuộc sống hàng ngày. Cần xác định rằng, dù đến từ ai, những hành vi ấy đều là những hành vi bạo lực đối với trẻ và cũng đều để lại những hậu quả như nhau cho bản thân các đứa trẻ lẫn xã hội sau này.

Việc trẻ em bị bạo hành, trước hết, tác động nặng nề đến sự phát triển nhân cách, tâm lý của các em. Trẻ bị bạo hành thường sống trong sự lo sợ, thường xuyên gặp ác mộng khiến giấc ngủ không trọn vẹn. Tình trạng bị bạo hành cũng sẽ làm cho trẻ trở thành những người thích sử dụng bạo lực khi ở tuổi trưởng thành do đã nhập tâm các ứng xử bạo lực mà các em đã gánh chịu ngay từ khi còn nhỏ.

Bên cạnh đó, xã hội sẽ phải gánh chịu hậu quả từ việc những đứa trẻ bị bạo hành bởi sau này các em sẽ trở thành công dân bị khiếm khuyết về thể lý lẫn tâm lý, năng suất lao động sẽ thấp hơn và sẽ sớm tiếp cận các dịch vụ y tế hơn những đứa trẻ không bị bạo hành.

Việc hạn chế vấn nạn trẻ bị bạo hành cần một gói giải pháp với nhiều giai đoạn, nhiều phương pháp khác nhau. Chúng ta thường lên án và xử lý nghiêm về mặt pháp luật những vụ bạo hành trẻ em, nhưng giải pháp này rõ ràng là không đủ mạnh để kéo giảm tình trạng bạo hành đó. Cần phải dùng nhiều cách thức hơn nữa để đối phó vấn nạn này.

Cụ thể, cần huy động sự tham gia của cộng đồng, các đợt truyền thông sử dụng các phương thức của “tiếp thị xã hội” (social marketing) nhằm làm thay đổi suy nghĩ “dạy con bằng roi vọt” của xã hội, giúp cho các bậc phụ huynh nhận ra được vòng luẩn quẩn của bạo lực (con cái sẽ học hỏi hành vi bạo lực từ cha mẹ và sẽ áp dụng với con cái chúng sau này).

Kế đến, thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng (community based prevention) trong việc ngăn ngừa các dạng bạo hành đối với trẻ em. Mỗi phường nên có các nhóm tình nguyện viên bao gồm các đoàn viên, các sinh viên quan tâm đến công tác xã hội thường xuyên đến vãng gia (một dạng thăm viếng gia đình) nơi các gia đình có nguy cơ cao về việc trẻ bị bạo hành, các trường mầm non. Việc thường xuyên lui tới như vậy là một trong những công cụ kiểm soát xã hội hiệu quả nhằm ngăn ngừa các hành vi bạo lực trong gia đình, cộng đồng và kể cả trường học.

Chính quyền địa phương cũng như các đoàn thể, tổ chức xã hội cần suy nghĩ đến một gói giải pháp cho vấn đề trẻ em bị bạo hành chứ không thể sau mỗi một vụ lại chỉ đạo xử lý nghiêm rồi thôi như lâu nay. 

 

Lê Minh Tiến/TBKTSG 

 Vusta

 Vifotec

Logo Hoi thi STKT - web

Logo Cuoc thi 2017-web

Logo-bao-ve-nguoi-tieu-dung

Hội Bảo vệ Quyền lợi Người Tiêu dùng tỉnh Sóc Trăng